Thứ Sáu, 28/06/2019, 15:02 [GMT+7]

Nắng nóng gay gắt tiếp tục 'hoành hành' ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài 1-2 ngày tới; ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong 2-3 ngày tới.
 
í tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (27/6), nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra ở khu vực Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến ở 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.  
 
Dự báo, ngày hôm nay (28/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây phát triển và mở rộng về phía đông nam với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng Foehn mạnh nên ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến ở 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến ở 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 10-18 giờ.       
 
Tại Hà Nội, ngày hôm nay, trời nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.
 
Cảnh báo: Nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài 1-2 ngày tới; ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong 2-3 ngày tới.
 
Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.   
 
Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.  
 
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Bắc Bộ: Cấp 1.   
 
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Trung Bộ: Cấp 2.  
 
Cảnh báo mưa dông, gió mạnh và sóng lớn ở vùng biển phía nam
 
Hiện nay, trên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông.    
 
Dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ mạnh nên trong ngày và đêm nay, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.     
 
Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2.0-3.0 m. Biển động.    
 
Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.