Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201703/kinh-hoang-cong-nghe-bien-hat-tieu-lep-thanh-chac-hat-bang-tap-chat-726437/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201703/kinh-hoang-cong-nghe-bien-hat-tieu-lep-thanh-chac-hat-bang-tap-chat-726437/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Kinh hoàng 'công nghệ' biến hạt tiêu lép thành chắc hạt bằng tạp chất - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 07/03/2017, 14:43 [GMT+7]

Kinh hoàng 'công nghệ' biến hạt tiêu lép thành chắc hạt bằng tạp chất

Sau một thời gian theo dõi quy luật hoạt động, ngày 4-3, Công an huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước đã phát hiện một vụ vi phạm quy định về sử dụng hóa chất trong sản xuất, chế biến thực phẩm tại xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập.
 
Khoảng 6 giờ 30 phút sáng, tổ công tác của Công an huyện Bù Gia Mập phối hợp Công an xã Đa Kia bất ngờ ập vào kiểm tra theo thủ tục hành chính tại hộ kinh doanh thu mua nông sản thuộc thôn 6, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập do bà Dư Thị Toàn (1983) làm chủ.
Các tạp chất được trộn chung và nấu thành hợp chất mới
Các tạp chất được trộn chung và nấu thành hợp chất mới
Tại khu vực phía sau nhà, tổ công tác bắt quả tang ông Lê Đình Lệ, SN 1974 (là chủ nhà) và bà Nguyễn Thị Cúc, SN 1971 (người làm thuê), trú thôn 5, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập đang thực hiện hành vi trộn các loại tinh bột màu vàng, trắng và đỏ sẫm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nấu trong hai chiếc nồi lớn thành một loại dung dịch đặc sệt có màu đen nhạt rồi trộn chung vào đống hạt tiêu lép, sau đó đảo đều và đem phơi nắng để biến những đống hạt tiêu lép này thành những hạt tiêu chắc, có màu đen hơn.
 
Qua làm việc, ông Lê Đình Lệ và bà Nguyễn Thị Cúc khai nhận, đã dùng tinh bột bắp và tinh bột gạo nếp nấu thành hợp chất dẻo, sau đó bỏ thêm tinh bột màu đỏ sẫm (không rõ xuất xứ và thành phần) để trộn chung với hạt tiêu lép nhằm tạo ra sản phẩm mới là hạt tiêu chắc, có trọng lượng nặng hơn và màu sắc đen hơn.
 
Còn bà Dư Thị Toàn, là chủ hộ kinh doanh thu mua nông sản, sau khi làm việc với lực lượng Công an cũng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Mỗi ngày bà Toàn cho nhân công pha trộn trên 3 tạ hạt tiêu lép với tạp chất để tạo ra trên 3,6 tạ tiêu chắc và bán với giá thành cao hơn.
Trộn hợp chất mới vào đống hạt tiêu lép rồi đảo đều
Trộn hợp chất mới vào đống hạt tiêu lép rồi đảo đều
Mỗi tạ tiêu lép sau khi “ra lò” sẽ có lời thêm khoảng 900 ngàn đồng. Bà Toàn cho biết: “Một tạ tiêu em mua về thì em làm thành 1,2 tạ. Một ngày em làm được 3 tạ đến hơn 3 tạ một chút. Nhưng em đi mua tiêu trong dân thì em chỉ mua tiêu lép, tiêu lừng về em làm chứ em không dám làm tiêu chắc vì sợ ảnh hưởng tới chất lượng tiêu của bà con trồng tiêu.
 
Cách pha chế thì chỉ pha tinh bột bắp với tinh bột gạo nếp và bỏ thêm một chút chất tinh bột màu đỏ sẫm em mua ở TP.HCM. Khi mua chất này thì em hỏi chất này có ảnh hưởng tới sức khỏe không, thì họ nói là em yên tâm, cái này là chất phẩm màu thực phẩm thường dùng trong pha chế nước và ăn uống chứ không ảnh hưởng gì. Thấy họ nói vậy thì em mới dám làm”.
Sản phẩm' hạt tiêu chắc hạt đã trộn xong
Sản phẩm' hạt tiêu chắc hạt đã trộn xong
 
Cũng theo bà Toàn, những sản phẩm hạt tiêu do gia đình bà làm ra chủ yếu bán cho các thương lái, rồi đem tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn tỉnh để làm thực phẩm cho người tiêu dùng.
 
Một sỹ quan cảnh sát trong tổ công tác cho biết: “Qua công tác quản lý địa bàn, chúng tôi đã nắm được thông tin, tuy nhiên để bắt được quả tang hành vi gian dối của hộ kinh doanh này là rất khó, vì họ chủ động nấu, pha trộn rất kín đáo và chỉ tiến hành vào lúc rạng sáng, ngay cả những người hàng xóm cũng không hề hay biết.
 
Hễ thấy nghi ngờ có người để ý là họ ngưng làm ngay. Đây là hành vi vi phạm pháp luật không những sản xuất, chế biến ra thực phẩm không còn sạch, nguyên chất có thể gây ảnh hưởng đến sứ khỏe người tiêu dùng mà còn lại tổn hại đến chất lượng, uy tín của hạt tiêu của địa phương, là một trong những nguyên nhân làm hạt tiêu của Việt Nam kém sức cạnh tranh về giá trị kinh tế với các nước trong khu vực”.
Chủ hộ kinh doanh Dư Thị Toàn và chồng Lê Đình Lệ ký biên bản kiểm tra hành chính do CA Bù Gia Mập tiến hành
Chủ hộ kinh doanh Dư Thị Toàn và chồng Lê Đình Lệ ký biên bản kiểm tra hành chính do CA Bù Gia Mập tiến hành
Qua khám xét, tổ công tác đã phát hiện một nhà kho chưa nguyên liệu gồm nhiều bao có chứa chất tinh bột màu vàng. Ông Lê Đình Lệ thừa nhận số tinh bột này thường dùng cho việc pha trộn với hạt tiêu của hộ gia đình ông.
 
Lực lượng Công an đã tạm giữ 5 tạ tinh bột màu vàng, 15 kg tinh bột màu trắng và 1 hộp tinh bột màu đỏ sẫm khoảng 3g để trưng cầu phân tích giám định thành phần cấu tạo. Đồng thời tạm giữ 6,76 tạ hạt tiêu đã trộn tạp chất và 4,46 tạ hạt tiêu khô để tiếp tục hoàn tất hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có kết luận xử lý từ Công an huyện Bù Gia Mập.
 
.

Nguồn: Minh Thủy/Congan.com.vn

.