Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201611/huyen-nghi-loc-tinh-nghe-an-nhan-rong-mo-hinh-giup-do-thanh-nien-lam-lo-708640/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201611/huyen-nghi-loc-tinh-nghe-an-nhan-rong-mo-hinh-giup-do-thanh-nien-lam-lo-708640/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhân rộng mô hình giúp đỡ thanh niên lầm lỡ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 12/11/2016, 09:15 [GMT+7]
Huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

Nhân rộng mô hình giúp đỡ thanh niên lầm lỡ

(Congannghean.vn)-Huyện Nghi Lộc có trên 800 người chấp hành xong án phạt tù, chấp hành phạt tù hưởng án treo và phạt cải tạo không giam giữ, trong đó có 78% là thanh niên. Để giúp đỡ số thanh niên chậm tiến sớm hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định và không tái phạm, các cấp bộ Đoàn ở Nghi Lộc đã có nhiều cách làm hay, thiết thực, tạo được sự đồng tình cao trong xã hội.

Nghi Hợp là một trong những xã có nhiều người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương sinh sống, trong đó có nhiều người trong độ tuổi thanh niên. Khi hết hạn tù trở về gia đình, hầu hết họ đều có tâm lý mặc cảm, tự ti, ngại tiếp xúc với chính quyền và ít tham gia các hoạt động xã hội.

Ban chấp hành Đoàn xã Nghi Hợp tặng quà động viên thanh niên mãn hạn tù tích cực tham gia các hoạt động xã hội
Ban chấp hành Đoàn xã Nghi Hợp tặng quà động viên thanh niên mãn hạn tù tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Anh Nguyễn Công Thành, Bí thư Đoàn xã Nghi Hợp chia sẻ: "Trong quá trình hoàn lương, những trường hợp này rất cần có sự quan tâm tích cực của gia đình và xã hội. Do vậy, Đoàn xã thấy rằng cũng phải có trách nhiệm, bằng những việc làm thiết thực để giúp họ tiến bộ, sớm hòa nhập cộng đồng, làm ăn lương thiện".

Từ thực tế đó, năm 2015, Ban chấp hành Đoàn xã Nghi Hợp đã phối hợp với UBND xã tổ chức buổi gặp mặt với tất cả những người vừa mãn hạn tù có mặt trên địa bàn. Nội dung buổi gặp mặt là trao đổi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ khó khăn của các đối tượng. Bên cạnh đó, cán bộ Đoàn còn trực tiếp đến từng gia đình để động viên các đối tượng mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội.

Mặt khác, Ban chấp hành Đoàn xã tích cực liên hệ tìm và giới thiệu việc làm cho họ. Chẳng hạn, anh Nguyễn Đình Tuấn trú tại xóm 2, anh Nguyễn Đình Cường trú tại xóm 8 nay đã có công việc xây dựng, thu nhập khá ổn định. Anh Nguyễn Đình An trú tại xóm 5 được vận động đi học tiếng Nhật để xuất khẩu lao động. Anh Nguyễn Đình Quân trú tại xóm 6 phục vụ loa đài đám cưới. Anh Quân cho biết: "Đi làm nghề này, tuy thu nhập chưa phải là cao nhưng được tiếp xúc với nhiều người nên tôi đã nhanh chóng quên đi quá khứ, dần thích ứng với cuộc sống mới".

Cũng như Đoàn xã Nghi Hợp, nhiều cơ sở Đoàn ở Nghi Lộc đã xây dựng được mô hình giúp đỡ thanh niên chậm tiến. Ban thường vụ (BTV) Huyện đoàn đã bằng nhiều hình thức như ra văn bản, tổ chức hội nghị chỉ đạo quyết liệt Đoàn các xã, thị trấn quan tâm công tác giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ các đối tượng thanh niên chậm tiến. Đây cũng là tiêu chí để đánh giá xếp loại cuối năm của từng cơ sở Đoàn.  

Thực hiện chỉ đạo của Huyện đoàn Nghi Lộc, các cơ sở Đoàn, nhất là các đơn vị có đông thanh niên mãn hạn tù đã lập danh sách, phân loại đối tượng và phân công cán bộ theo dõi, giúp đỡ. Nhờ thường xuyên được cán bộ Đoàn gặp gỡ thăm hỏi, tặng quà động viên, nhiều đối tượng vốn ngại tiếp xúc nay cũng đã gần gũi với mọi người và tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội. Cũng qua tiếp xúc, tìm hiểu hoàn cảnh của từng đối tượng, tổ chức Đoàn đã tìm được những giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Năm 2016, BTV Huyện đoàn Nghi Lộc đã xây dựng được mô hình "Dân vận khéo” tại xã Nghi Thạch, vận động thanh niên chậm tiến tham gia vào sinh hoạt trong tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên. Ở đây, cùng với giáo dục, cảm hóa, Huyện đoàn Nghi Lộc đã làm thủ tục cho anh Nguyễn Đình Thọ - một thanh niên vừa mãn hạn tù ở xóm Xuân Sơn vay 50 triệu đồng từ Quỹ thanh niên lập nghiệp để mở xưởng mộc gia dụng.

Sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên đã tạo động lực để anh Thọ phát triển sản xuất đồ mộc gia dụng cao cấp. Hiện, xưởng mộc của anh mỗi tháng có doanh thu gần 600 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với tiền công từ 7 - 9 triệu đồng/người/tháng.

BTV Huyện đoàn Nghi Lộc phối hợp với Trung tâm Giáo dục lao động xã hội II Nghệ An thành lập CLB Thắp sáng niềm tin. Hoạt động chính của CLB là phổ biến pháp luật, định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho học viên sau khi cai nghiện. Trong 2 năm 2015, 2016, CLB phối hợp mở 4 lớp đào tạo nghề kỹ thuật xây dựng cho 100 học viên; nhận gia công cắt, gấp giấy, tạo việc làm ổn định cho học viên vào cai nghiện. Ngoài ra, CLB còn đảm nhận giới thiệu việc làm cho học viên tái hòa nhập cộng đồng khi có nhu cầu.

Chị Nguyễn Thị Lê, Bí thư Huyện đoàn Nghi Lộc cho biết: Việc xây dựng mô hình giúp đỡ thanh niên chậm tiến trong thời gian qua đã có tác động tích cực tới nhiều thanh niên một thời lầm lỡ, được dư luận xã hội đánh giá cao. Thời gian tới, BTV Huyện đoàn Nghi Lộc tiếp tục tuyên truyền nhân rộng mô hình làm tốt của xã này đến với các xã khác; đồng thời chỉ đạo quyết liệt các cơ sở Đoàn có thanh niên chậm tiến tích cực vào cuộc, nhất là tổ chức giáo dục pháp luật cho thanh niên.

Bên cạnh đó, BTV Huyện đoàn hướng dẫn các cơ sở Đoàn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục có sự giúp đỡ, cảm hóa thanh niên chậm tiến bằng những việc làm cụ thể như công tác đào tạo nghề, vay vốn phát triển kinh tế tại địa phương.

Những việc làm cụ thể, thiết thực của tuổi trẻ Nghi Lộc đang góp phần giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật nói chung, vi phạm pháp luật trong thanh niên nói riêng khi xu thế đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa.

.

Nhật Tuấn

.