Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201608/hoat-dong-mua-ban-tre-em-dien-bien-phuc-tap-694914/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201608/hoat-dong-mua-ban-tre-em-dien-bien-phuc-tap-694914/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Hoạt động mua bán trẻ em diễn biến phức tạp - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 21/08/2016, 15:35 [GMT+7]

Hoạt động mua bán trẻ em diễn biến phức tạp

Thời gian qua, tình trạng mua bán người, nhất là hoạt động mua bán trẻ em trên địa bàn biên giới vẫn diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng, đặc biệt trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Đối tượng buôn bán trẻ em bị bắt giữ
Đối tượng buôn bán trẻ em bị bắt giữ

Ngày 16/5/2016, Đồn Biên phòng Sămpun, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang phối hợp với Trạm Kiểm soát Điền Bồng, Trung Quốc tiến hành giải cứu nạn nhân Vi Thị Nghĩa (SN 1980, dân tộc Tày, ở thị trấn Việt Lâm, Vị Xuyên, Hà Giang) bị lừa bán ra sang Trung Quốc.

Nghĩa khai bị hai đối tượng trong đó có một người tên là Súng ở cùng xã rủ đi chơi rồi lừa bán sang Trung Quốc từ đầu tháng 5/2016. Sau khi xác định hai đối tượng là Sùng Mí Súng (SN 1990) và Sùng Mí Lứ (SN 1995) ở thôn Vần Chải A, Vần Chải Đồng Văn Hà Giang, ngày 26/5/2016, Đồn Biên phòng Sămpun đã triệu tập hai đối tượng lên làm việc, cả hai đã thừa nhận hành vi.

Đối tượng Súng khai, trong một lần đi chợ ở xã Phố Là, huyện Đồng Văn, Súng gặp và làm quen với một đối tượng Trung Quốc không rõ lai lịch tên là Phòng. Phòng đặt vấn đề nhờ Súng tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán làm gái mại dâm và hứa sẽ trả 10.000 NDT/người.

Ngày 2/5/2016, Súng cùng bạn là Lứ đã rủ Vi Thị Nghĩa đi chơi chợ tình Khâu Vai ở Mèo Vạc, sau đó lừa Nghĩa vượt biên sang Trung Quốc qua khu vực mốc 418 thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Lũng Cú bán cho Phòng.

Phòng đã trả trước 3.000 NDT, số tiền còn lại hẹn trả sau. Trước khi được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh giải cứu, Huỳnh Thị Hòa (SN 1995, sinh viên ở Huế) bị bán tới 3 lần. Khi đang học đại học, Hòa yêu một thanh niên làm nghề xây dựng rồi có thai. Khi biết Hòa có bầu anh này không thừa nhận mình là tác giả và bỏ rơi cô.

Cùng quẫn, chán chường, Hòa chả biết làm gì nên ngày đêm chúi đầu vào chát chít trên mạng. Qua zalo, Hòa quen với một thanh niên giới thiệu tên Hải ở Hải Dương. Sau đó, Hải vào tận Huế để gặp Hòa, hai người trở thành người tình của nhau.

Sau nhiều ngày mặn nồng, Hải rủ Hòa đi chơi rồi đưa cô qua Móng Cái bán sang Giang Tây, Trung Quốc. Lần đầu tiên, Hòa bị bán vào ổ mại dâm, lúc này cô đã có thai 4 tháng. Khi biết cô có bầu, không thể tiếp khách, chủ nhà chứa đã bán cô cho một gia đình.

Ở được vài ngày, Hòa trốn được nhưng do không biết ngôn ngữ, lại lạ nước lạ cái nên cô bị bắt lại, bán tiếp với giá khoảng 200 triệu đồng. Bụng Hòa lớn dần sắp đến ngày sinh. Gia đình mua cô lần này có 2 người con trai. Khi sinh xong, Hòa sẽ trở thành vợ một trong hai người con trai đó.

Cô may mắn gặp được một gia đình tốt nên họ tin tưởng giao điện thoại cho cô sử dụng. Sau khi sinh nở xong, Hòa đã lợi dụng nhắn tin cho gia đình, cô còn chụp ảnh chứng minh thư của người chồng gửi cho bố đẻ để cung cấp cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam xác định địa điểm bị bán.

Đồn Biên phòng Móng Cái đã liên lạc với công an Trung Quốc tiến hành giải cứu cô. Phía Trung Quốc sau khi giám định gen xác định đứa trẻ là con của Hòa, không phải con của người chồng Trung Quốc nên đã làm thủ tục cho hai mẹ con trở về nước.

Hòa may mắn là cả hai mẹ con đều cùng được trao trả. Hiện nay, ở Quảng Ninh có một cô gái có thai ngoài ý muốn như Hòa bị lừa bán sang Trung Quốc nhưng sau khi sinh nở chỉ một mình người mẹ được trao trả về Việt Nam.

Còn đứa con phải ở lại vì giám định gen không xác định rõ đứa trẻ thuần Việt. Đã là con lai không xác nhận được cha thì đứa trẻ được nuôi ở Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi của tỉnh nơi người mẹ bị bán. Gia tăng hoạt động mua bán trẻ em Thượng tá Phạm Long Biên - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: “Tình hình tội phạm mua bán người tập trung ở địa bàn Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Nghệ An, An Giang, Kiên Giang và Cà Mau.

Đây là địa bàn trung chuyển nạn nhân từ các tỉnh nội địa bán sang Trung Quốc và là địa bàn trực tiếp xảy ra các hoạt động lừa gạt, dụ dỗ, cưỡng ép, bắt cóc, chiếm đoạt phụ nữ và trẻ em (PN&TE) để đưa ra nước ngoài bán.

Tại các tỉnh kể trên, xuất hiện nhiều đường dây tội phạm do đối tượng người Trung Quốc cấu kết với các đối tượng người Việt Nam (chủ yếu là phụ nữ Việt Nam lấy chồng Trung Quốc) trở về móc nối với số đối tượng ở nội địa và khu vực biên giới, hình thành các đường dây lừa gạt những phụ nữ khó khăn về kinh tế, phụ nữ đang mang thai ngoài ý muốn có trình độ nhận thức hạn chế, phụ nữ ham hưởng thụ để đưa sang Trung Quốc bán làm vợ, làm gái mại dâm, bóc lột tình dục, bóc lột sức lao động.

Hoạt động bắt cóc, chiếm đoạt PN&TE đưa sang Trung Quốc diễn biến phức tạp. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, liều lĩnh, manh động, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ở hai bên biên giới. Các đối tượng ở khu vực biên giới Việt Nam có nhiệm vụ dụ dỗ PN&TE hoặc chỉ điểm khi phát hiện thấy PN&TE đi chợ, đi làm nương, chăn thả gia súc, lấy củi… ở gần đường biên để đồng bọn tổ chức khống chế, bắt cóc đưa sang Trung Quốc bán. Nạn nhân chủ yếu là người dân tộc thiểu số.

Tại địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Nghệ An, hoạt động mua bán trẻ em ra nước ngoài bán gia tăng. Cụ thể, 10 giờ ngày 4/3/2016, tại khu vực bờ sông biên giới thuộc tổ 9, phường Lào Cai, TP Lào Cai, đội tuần tra Đồn BP CKQT Lào Cai phát hiện 6 em gái xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Tại Đồn BP, cô gái lẩn vào lùm cây bỏ trốn khi bị bắt giữ tên Tẩn Tả Mẩy (SN 1993, dân tộc Dao, trú tại xã Sin Suối Hồ, huyện phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đã khai nhận hành vi lừa 5 em gái sang Trung Quốc bán. Trước Tết, Tẩn Tả Mẩy nhận được điện thoại của mẹ đẻ là Tẩn San Mẩy (SN 1974, lấy chồng và sinh sống tại Trung Quốc từ năm 2012) điện thoại bảo tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc lấy chồng, sẽ trả 5 triệu đồng/người.

Vì vậy, Mẩy đã tìm gặp các cô gái, kể chuyện mẹ mình sang Trung Quốc lấy chồng giàu sang, dụ dỗ họ sang Trung Quốc làm con nuôi mẹ Mẩy và hứa hẹn ai đi gia đình sẽ nhận được 10 triệu đồng. Tin lời Mẩy, 5 em gái đang là học sinh lớp 9 đều là người Dao ở xã Sin Suối Hồ đồng ý đi theo Mẩy. Trong số 5 em gái này có 3 em sinh năm 2001 và 2 em sinh năm 2000.

Sau khi đã dụ dỗ được 5 em gái, Mẩy liền điện thoại cho mẹ về đón các nạn nhân sang. Mẹ Mẩy trả lời bận không sang được, bảo Mẩy đưa họ sang Trung Quốc và hướng dẫn cho Mẩy đường đi. Khi Mẩy đưa các nạn nhân vào khu vực bờ sông biên giới, đang tìm cách để vượt biên giới sang Trung Quốc thì bị lực lượng tuần tra của Đồn BP CKQT Lào Cai phát hiện, bắt giữ.

Đến lúc này các nạn nhân mới biết là bị Tẩn Tả Mẩy lừa bán sang Trung Quốc. 22 giờ ngày 13/3/2016, Đội tuần tra của Đồn BP CKQT Móng Cái, BĐBP Quảng Ninh trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện 9 cháu nhỏ (7 nam, 2 nữ) không có giấy tờ tùy thân đi từ bờ sông biên giới Ka Long phía Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Các cháu nhỏ trong độ tuổi từ 13-15, đều là người Mông tại xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Trước đó, vào ngày 2/3/2016, 9 nạn nhân kể trên trong số nhiều trẻ em Việt Nam đã bị một đối tượng người Trung Quốc (không rõ tên tuổi) đến tận nhà dụ dỗ, lừa gạt đưa sang Trung Quốc làm thuê với tiền công 100 NDT/ngày. Sau khi sang Trung Quốc, biết mình rơi vào tay bọn buôn người nên lợi dụng các đối tượng sơ hở, các em đã tìm cách trốn thoát và tìm đường về Việt Nam.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.