Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201605/phong-vien-vtv-bi-dinh-chi-vi-dua-thong-tin-sai-su-that-676708/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201605/phong-vien-vtv-bi-dinh-chi-vi-dua-thong-tin-sai-su-that-676708/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phóng viên VTV bị đình chỉ vì đưa thông tin sai sự thật - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 12/05/2016, 07:51 [GMT+7]

Phóng viên VTV bị đình chỉ vì đưa thông tin sai sự thật

Lúc 22h35' đêm 11-5-2016, trên Báo điện tử Đài truyền hình Việt Nam Vtv.vn đã đăng thông báo về việc đình chỉ phóng viên thực hiện phóng sự dùng chổi quét lá rau, giả làm sâu ăn cho dễ bán.

Thông tin đình chỉ PV đăng tải trên báo điện tử VTV
Thông tin đình chỉ PV đăng tải trên báo điện tử VTV

Cụ thể, ngày 11/5/2016, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí (VTV) đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành sau phóng sự "Cây chổi quét rau".

Công văn nêu rõ: Phóng sự Cây chổi quét rau trong chương trình Cà phê sáng với VTV3 phát sóng ngày 03/05/2016 đã gây ra nhiều ý kiến không đồng thuận về nội dung. Chiều ngày 11/5, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí - Đài THVN đã nghiêm túc họp, lắng nghe tường trình của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương (người thực hiện phóng sự - PV) và tìm hiểu toàn bộ quá trình tác nghiệp của phóng viên này.

Chúng tôi nhận thấy: Phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân thiếu sự kiểm chứng, vi phạm qui trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự. Đây là lỗi vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo.

Về phía lãnh đạo Ban biên tập, chúng tôi cũng nhận lỗi sơ suất trong khâu kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng.

Ban Sản xuất các chương trình Giải trí quyết định: Đình chỉ công việc đối với phóng viên tập sự Phạm Thị Phương và sẽ xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất.

Qua sự việc trên, chúng tôi gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự, đồng thời mong muốn nhận được sự thông cảm và chia sẻ về sự non kém trong trình độ tác nghiệp, đạo đức nghề báo của phóng viên tập sự Phạm Thị Phương cũng như việc thiếu sâu sát trong khâu kiểm duyệt của Ban biên tập trong sự việc này.

Bấm Play để xem video clip nữ PV về địa phương xin lỗi. Clip do người dân tải lên mạng

Ngày 3-5-2016, trong chương trình “Cà phê sáng với VTV3” có phát phóng sự về “Cây chổi ma thuật” trong đó có những hình ảnh và bình luận đại ý bà con nông dân dùng chổi để quét rau non để rau rách “trông giống như rau sạch” và không phun thuốc sâu. Tuy nhiên, khi đoạn phóng sự trên lên sóng đã khiến bà con làng Cao Mật, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa – nơi phóng viên VTV3 về ghi hình vô cùng bức xúc vì cố tình dàn dựng sai sự thật.

Thực chất, đây là mô hình trồng rau sạch của UBND huyện Vĩnh Lộc theo tiêu chuyển VietGap về sản xuất rau an toàn và không có chuyện “dùng chổi quét rau” để bán được rau như phóng sự trên phản ánh. Phóng sự này khi lên sóng đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất và tiêu thụ rau của bà con.

Hiện đoạn phóng sự trên đã bị gỡ khỏi website của VTV cũng như một số trang chia sẻ video khác. Tuy nhiên, trên các trang mạng cũng lan truyền một clip phóng viên Phạm Thị Phương xuống xin lỗi bà con xã Vĩnh Thành vào ngày 10-5, xin “thông cảm” và được đính chính bằng một đoạn phóng sự khác để khẳng định rau người dân xã sản xuất là rau an toàn. 

Bấm Play để xem video clip do PV dàn dựng, gây thất thiệt

.

Nguồn: ANTĐ