Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201503/bac-bo-tin-don-that-thiet-ve-trung-ga-bi-tiem-mau-co-chua-hiv-590338/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201503/bac-bo-tin-don-that-thiet-ve-trung-ga-bi-tiem-mau-co-chua-hiv-590338/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bác bỏ tin đồn thất thiệt về trứng gà bị tiêm máu có chứa HIV - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 02/03/2015, 15:44 [GMT+7]

Bác bỏ tin đồn thất thiệt về trứng gà bị tiêm máu có chứa HIV

Những ngày qua, dư luận hoang mang bởi một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng, trứng gà Trung Quốc bị tiêm máu có chứa HIV. Một số thành viên của mạng xã hội còn đưa cả hình ảnh trứng gà Trung Quốc được luộc chín sau khi bóc vỏ có các lỗ, vết thâm đỏ như máu và hồ nghi trứng gà bị tiêm máu nhiễm HIV.
 
Trước thông tin trên, tiến sỹ Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho hay, vài ngày qua một số thông tin trên trang mạng xã hội còn đưa cả hình ảnh những quả trứng đã luộc chín có chấm đỏ và những quả trứng sống đập ra có chấm màu hồng. Những thông tin suy luận cá nhân và hình ảnh kiểu này lan truyền rất nhanh và một số người cũng đang rất hoang mang không biết thực hư như thế nào.
 
Là người làm công tác quản lý trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS, tiến sỹ Hoàng Đình Cảnh khẳng định: “Đó là những tin đồn thất thiệt, không có cơ sở khoa học, người dân phải hết sức bình tĩnh, nếu hiểu biết đầy đủ về HIV thì chúng ta không có gì phải hoang mang và lo sợ về những thông tin như thế này”.
 
Những tin đồn thất thiệt trên gây hoang mang cho người sử dụng trứng gà - Ảnh minh họa
Những tin đồn thất thiệt trên gây hoang mang cho người sử dụng trứng gà - Ảnh minh họa
 
Tiến sỹ Cảnh phân tích, HIV là một loại virus không sống độc lập được bên ngoài tế bào sống của cơ thể người lâu, chúng phải sống “ký sinh” vào một số loại tế bào thích hợp với HIV trên cơ thể người như tế bào bạch cầu CD4 và một số loại khác. Các nhà khoa học chưa tìm thấy sự tồn tại và phát triển của HIV trong các môi trường khác ngoài cơ thể con người.
 
Thứ hai, khi ra ngoài cơ thể, dưới tác động của nhiệt độ và các chất sát trùng thông thường thì HIV sẽ dễ bị bất hoạt và chết. Do vậy, HIV dù có được tiêm vào trứng gà để ở ngoài môi trường bình thường hay luộc lên thì HIV cũng dễ dàng bị tiêu diệt.
 
Thứ ba, HIV chỉ lây truyền theo một số đường lây nhất định, các nhà khoa học đến nay mới chỉ phát hiện ra HIV có thể lây truyền qua đường máu, đường quan hệ tình dục và lây truyền từ mẹ sang con, HIV không lây theo đường tiêu hóa hay ăn uống trong khi nếu có tiêm vào trứng gà thì khi luộc, chiên, rán thì virus HIV cũng chết.
 
Do vậy, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh những tin đồn thất thiệt trên gây hoang mang cho người sử dụng trứng gà làm ảnh hưởng đến chăn nuôi và sản xuất. Về mặt khoa học nếu có việc tiêm máu chứa HIV vào trứng gà thì cũng không lây nhiễm HIV cho người sử dụng.
 
.

Nguồn: vietnamplus.vn