Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201410/nguoi-dan-tu-lap-gac-chan-thu-phi-chinh-quyen-bo-tay-545489/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201410/nguoi-dan-tu-lap-gac-chan-thu-phi-chinh-quyen-bo-tay-545489/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Người dân tự lập gác chắn thu phí: Chính quyền 'bó tay'? - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 15/10/2014, 09:09 [GMT+7]

Người dân tự lập gác chắn thu phí: Chính quyền 'bó tay'?

Sự việc này diễn ra đã hàng năm nay, nhưng chính quyền xã không thể giải quyết, còn khi xã ý kiến lên huyện thì huyện nói: “Phải chờ”.

Thời gian qua, người dân xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai rất bức xúc trước việc một người dân địa  phương ngang nhiên lập “gác chắn” thu tiền người tham gia giao thông.

Điều đáng nói, sự việc này diễn ra đã hàng năm nay, nhưng chính quyền xã Cốc Ly không có cách giải quyết, còn khi xã xin ý kiến huyện Bắc Hà thì huyện nói: “Phải chờ”.

234
Gia đình anh Quý ngang nhiên lập “gác chắn” thu tiền người tham gia giao thông

Do mưa lũ kéo dài mà tuyến đường liên xã Cốc Ly - Nậm Mòn, khu vực chợ Cốc Ly bị vùi lấp. Lợi dụng việc này, anh Lý Văn Quý, trú tại khu vực chợ Cốc Ly, xã Cốc, huyện Bắc Hà tự ý lập gác chắn để thu phí.

Các loại phương tiện như: Xe tải chở hàng hóa, vật liệu xây dựng, thậm chí là xe máy muốn qua đây đều phải nộp "lệ phí" cho gia đình anh Quý. "Lệ phí" cho xe máy từ 5.000 – 15.000 đồng, xe ô tô từ 30.000 – 100.000 đồng tùy từng loại xe.

Rất bức xúc, nhưng vì không muốn mất thời gian và tránh phiền hà nên người tham gia giao thông qua đoạn đường này đều phải chấp nhận. Anh Bàn Văn Quang bức xúc: “Tôi thường xuyên đi qua đây, nhưng thấy họ thu tiền như thế này là không hợp lý và không biết thôn hay xã quy định như vậy”.

234
Khi yêu cầu gia đình anh Quý không được thu phí thì gia đình lại rào đường, không cho người tham gia giao thông qua lại.

Người tham gia giao thông qua đây thì bất bình, còn anh Lý Văn Quý thì cho rằng, người dân đi qua là phần đất của gia đình mình nên có quyền thu tiền.

Biết việc làm của gia đình anh Quý là trái pháp luật, nhưng chính quyền xã Cốc Ly vẫn lúng túng không có phương án giải quyết. Xã không đủ kinh phí để khai thông đoạn đường bị vùi lấp do sạt lở và đã nhiều lần kiến nghị lên huyện, nhưng huyện nói: “vẫn phải chờ”. Khi yêu cầu gia đình anh Quý không được thu phí thì gia đình lại rào đường, không cho người tham gia giao thông qua lại.

Theo ông Nguyễn Xuân Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, gia đình anh Quý lý giải rằng, họ đã bỏ ruộng, phá sân bê tông trước nhà để làm đường thì họ thu phí của người tham gia giao thông để lấy tiền đền bù.

Việc tự ý lập gác chắn thu tiền lộ phí với mức giá do cá nhân tự áp đặt đã và đang gây ra những bức xúc cho người tham gia giao thông qua tuyến đường này. Huyện Bắc Hà và các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai cần có giải pháp hữu hiệu để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

.

Nguồn: vov.vn

.