Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201409/noi-am-anh-chet-tre-o-ban-dut-538865/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201409/noi-am-anh-chet-tre-o-ban-dut-538865/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nỗi ám ảnh 'chết trẻ' ở bản Đụt - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 29/09/2014, 13:53 [GMT+7]

Nỗi ám ảnh 'chết trẻ' ở bản Đụt

Trước những cái chết trẻ, đầy kỳ bí của nhiều thanh niên trai tráng dân bản Đụt đã tổ chức góp tiền mua trâu và bắt thêm nhiều dê, bò nuôi... làm vật phẩm cúng Giàng và các vị thần linh bên dòng suối A Nor hy vọng giúp dân làng thoát khỏi nạn “chết trẻ”.
 
Những cái chết liên tiếp và bất thường của nhiều thanh niên sống ở bản Đụt, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong mấy tháng qua đã khiến bà con dân tộc thiểu số ở đây hoang mang, lo lắng. Ông Lê Văn Hoàng (60 tuổi) sống như người mất hết hồn vía khi chỉ chưa đầy 10 ngày, “thần chết” đã cướp đi sinh mạng của 2 người con mà ông hết mực thương yêu. “Nó mới 20 tuổi, cái tuổi đời còn phơi phới, khỏe mạnh như con trâu rừng, vậy mà đùng một cái lại chết tức tưởi quá...”, ông Hoàng đau đớn kể lại.
 
Với người dân bản Đụt thì 2 cái chết trẻ của con ông Hoàng dường như không còn lạ lẫm; bởi trước đó, trong bản cũng có rất nhiều cái chết  “kỳ bí” mà người chết thường ở độ tuổi rất trẻ, từ 20 đến 35. Trong đó, có trường hợp là em trai của ông Hoàng tên Lê Văn Tủa. Già làng Hồ Văn Xếp cũng kể cho chúng tôi nghe thêm nhiều cái chết trẻ ở vùng bản này mà người nghe cứ ngỡ đây là câu chuyện bịa đặt, như cái chết của anh Hồ Văn Mỹ (20 tuổi). Một đêm cuối tháng 8/2013, trời mưa, Mỹ lại chạy bộ suốt mấy cây số đến trung tâm xã và ăn lá ngón tự tử…
 
Trước những cái chết trẻ, đầy kỳ bí của nhiều thanh niên trai tráng nên dân bản Đụt đã tổ chức góp tiền để mua trâu và bắt thêm nhiều dê, bò nuôi... làm vật phẩm cúng Giàng và các vị thần linh bên dòng suối A Nor để cầu mong thần linh về xua đuổi âm khí, ma quỷ với hy vọng giúp dân làng thoát khỏi nạn “chết trẻ”.
 
Thế nhưng sau đó, nhiều cái chết vẫn cứ xuất hiện ở bản làng này với những chứng bệnh ung thư kỳ quái. Theo chân ông Hồ Văn Hiệu, một người có uy tín của bản Đụt, chúng tôi tìm đến căn nhà của bà Hồ Thị Huỳnh (40 tuổi) nằm gần dưới chân đồi A Túc, khi bà Huỳnh vừa thuê người chở cỗ quan tài về đặt ngay trước sân nhà để chuẩn bị cho đám tang chồng là ông Hồ Văn Lăn.
 
Bản Đụt nằm bên dòng suối A Nor
Bản Đụt nằm bên dòng suối A Nor
 
Bà Huỳnh kể lại, năm 2011, chồng bà thường xuyên có biểu hiện mệt mỏi, choáng đầu và sức khỏe dần yếu đi nên bà đã nhiều lần mời thầy về tổ chức cúng giải hạn, cúng trừ ma quỷ ngay tại nhà với hy vọng chồng được lành bệnh. Mãi đến khi được các y tá ở Trạm Y tế xã Hồng Kim vận động đưa về Bệnh viện Trung ương Huế để khám thì bà Huỳnh mới biết chồng mình mắc bệnh u não. Bà Huỳnh cũng cho hay, ở xóm cũng có nhiều góa phụ và trẻ mồ côi bởi chồng, cha của họ đều bị chết do bệnh ung thư.
 
Lý giải về những trường hợp chết do mắc bệnh ung thư thì bà Hồ Thị Môn, Chủ tịch UBND xã Hồng Kim, cho rằng: Vùng đất mà bà con dân bản Đụt đang sinh sống vốn là nơi diễn ra nhiều trận đánh thời kháng chiến chống Mỹ và hứng chịu nhiều bom đạn và hàng tấn chất độc hóa học dioxin, nên rất có thể trong quá trình sinh sống, nhiều người đã bị di nhiễm chất độc dioxin tồn lưu trong đất và nước; dẫn đến mắc các bệnh ung thư quái ác.
 
“Mình là cán bộ xã và là người có kiến thức nên mình không tin vào chuyện ma quỷ. Thế nhưng dân bản Đụt luôn nghĩ rằng họ bị ma quỷ ám dù xã đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động... Qua đây, địa phương cũng mong các cơ quan chức năng vào cuộc để sớm làm rõ nguyên nhân”, bà Môn khẳng định.
 
Theo số liệu thống kê của Trạm Y tế xã Hồng Kim, từ năm 2010 đến năm 2014, ở bản Đụt có khoảng 40 người chết, phần lớn tập trung ở độ tuổi trên 20 trở đi. Trong đó, từ cuối năm 2013 đến nay đã có trên 20 người chết”.

 

.

Nguồn: cand.com.vn