Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201404/ky-niem-ngay-toan-dan-tham-gia-hien-mau-tinh-nguyen-742014-trao-yeu-thuong-tiep-noi-yeu-thuong-470653/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201404/ky-niem-ngay-toan-dan-tham-gia-hien-mau-tinh-nguyen-742014-trao-yeu-thuong-tiep-noi-yeu-thuong-470653/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Trao yêu thương tiếp nối yêu thương - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 07/04/2014, 09:18 [GMT+7]
Kỷ niệm ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện 7/4/2014

Trao yêu thương tiếp nối yêu thương

(Congannghean.vn)- Hiến máu là một hành động cao cả, là nghĩa cử cao đẹp nhất của con người với con người, cá nhân với xã hội, thể hiện truyền thống “Thương người như thể thương thân”; là việc làm cụ thể, rất nhân đạo và đầy tính nhân văn, thể hiện lòng yêu thương con người của người dân Việt Nam.

Ai đó đã từng đặt chân đến Khoa Tiêu hóa - Máu, Bệnh viện Sản - Nhi; Khoa Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sẽ nhìn thấy những khuôn mặt ngây thơ xanh vàng của các em bé bị bệnh về máu, hay những thân hình xanh rớt, gầy rộc của những bệnh nhân đang hàng ngày sống nhờ chuyền máu... Sự lo lắng hằn lên những khuôn mặt hốc hác của người nhà bệnh nhân ở các khoa cấp cứu, hồi sức... mới thấy hết sự cần thiết của máu trong cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Bởi máu là phương thuốc vô cùng quan trọng và chưa có chế phẩm nào thay thế được.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của việc "Máu cứu người ngay trong trái tim của chúng ta", trong những năm gần đây, Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh đã phát động hiến máu trong toàn tỉnh. Phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút hàng chục nghìn người tham gia, không chỉ dừng lại ở thế hệ học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức vùng thành thị, đồng bằng mà cả những người dân vùng nông thôn như Tương Dương, Con Cuông, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Anh Sơn, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Thái Hòa... cũng không quản ngại đường sá xa xôi, vượt hàng chục km đường rừng đến các trung tâm tham gia hiến máu tình nguyện.

Đông đảo đoàn viên, thanh niên và lực lượng vũ trang tham gia hiến máu tình nguyện trong các đợt phát động

Trong năm 2013, toàn tỉnh đã có trên 30 nghìn người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện và 14.036 đơn vị máu được tiếp nhận, trong đó có hàng trăm người đã hiến máu từ 3 lần trở lên. Từ đầu năm 2014 đến nay, đã có trên 7 nghìn người đăng ký hiến máu và 3.866 người hiến tặng 3.866 đơn vị máu, giúp cứu sống nhiều người bệnh cần máu, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2014 vừa qua.

Để tiếp tục đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị bệnh ngày càng tăng do các bệnh về máu và tai nạn rủi ro thường gặp, Ban chỉ đạo Hiến máu tình nguyện tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành, thị tích cực hưởng ứng Ngày Toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện. Trong đợt này, sẽ có tổ chức mít tinh, diễu hành cổ động và tổ chức lấy 300 đơn vị máu tại thành phố Vinh; thị xã Thái Hòa tổ chức phát động đăng ký hiến máu và tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2013,...

Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Thành Vinh trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Giọt hồng xứ Nghệ", dự kiến tiếp nhận 200 đơn vị máu. Đây là những hoạt động nhằm đáp ứng đủ nhu cầu máu cấp cứu, điều trị tại các bệnh viện trong tỉnh vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Cuộc sống vội vàng, với nhiều lo toan nhưng trái tim của những học sinh, sinh viên, anh bộ đội, công an, những cán bộ công chức, người công nhân lao động vẫn giàu tình yêu thương đồng loại. Họ đã, đang và sẽ dành thời gian đi hiến tặng những giọt máu quý giá của mình để đón nhận lại sự sống cho nhiều người, với cảm xúc tự hào và hạnh phúc dâng hiến.

"Mỗi giọt máu cho đi  - Một cuộc đời ở lại", “Sẻ giọt máu đào - trao niềm hy vọng”. Mỗi giọt máu hiến trao là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người là để duy trì sự sống, nhưng khi được sẻ chia dòng máu ấy chảy trong huyết quản nhiều người thì trở thành một làn sóng của yêu thương, của tinh thần đồng loại.

Chúng ta hạnh phúc khi biết ở đâu đó trên đất nước này, dòng máu của ta đang hòa chung vào sự sống, vào nhịp đập con tim của các em thơ hay một người nào đó mà chính ta là người cứu sống. Hạnh phúc khi làm một việc có ích cho xã hội, cho cuộc đời. Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp, trao yêu thương và tiếp nối yêu thương.

.

Kim Oanh