Thứ Hai, 10/08/2020, 14:40 [GMT+7]

Có cơ sở để bỏ sổ hộ khẩu và vận hành cơ sở dữ liệu về cư trú từ 1-7-2021

Nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, nếu quyết tâm, hoàn toàn có thể thực hiện Cơ sở dữ liệu về cư trú từ ngày 1-7-2021 như lộ trình mà Bộ Công an đề xuất…

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Ảnh: quochoi.vn)

Sáng nay, 10-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 47, cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Một trong 4 nội dung lớn còn có những ý kiến khác nhau tại dự án luật này được nhiều đại biểu quan tâm là thời điểm có hiệu lực của Luật và quy định chuyển tiếp (Điều 40).

Trình bày Dự thảo Báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, Chính phủ, Bộ Công an cùng các cơ quan liên quan đã thể hiện quyết tâm rất cao, chỉ đạo và hành động quyết liệt phấn đấu hoàn thành việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú để có thể vận hành chính thức từ ngày 1-7-2021 - là thời điểm Luật Cư trú (sửa đổi) dự kiến có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật, vẫn còn khá nhiều ý kiến lo ngại về việc bảo đảm thực hiện các điều kiện nói trên. Vì thế, Ủy ban Pháp luật cho rằng, trong Luật cần quy định về lộ trình chuyển tiếp phù hợp để bảo đảm việc chuyển sang phương thức quản lý cư trú mới thực sự khả thi.

Cụ thể là cho phép cơ quan nhà nước và người dân được sử dụng đồng thời cả thông tin, dữ liệu điện tử trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú và giấy tờ, tài liệu chứng minh nơi cư trú (bao gồm cả Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp) trong các giao dịch hành chính, dân sự, nhất là tại những nơi chưa đáp ứng được hạ tầng kết nối với các cơ sở dữ liệu nói trên cho đến hết ngày 31-12-2025 – là thời điểm Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã hoàn thiện. 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên họp
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên họp

Thay mặt cơ quan soạn thảo dự án Luật Cư trú (sửa đổi), Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát biểu nêu rõ quan điểm của Bộ Công an. Theo đó, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị giữ nguyên như phương án Chính phủ trình là Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2021.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, Bộ Công an sẽ đưa vào vận hành chính thức Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ ngày 1-7-2021 và đáp ứng được yêu cầu quản lý cư trú đối với công dân.  

Nêu ý kiến về việc này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, Bộ Công an đã có đề án chương trình quốc gia và cơ bản tới giữa năm 2021, các tỉnh sẽ kết nối được trung tâm dữ liệu nên có thể thực hiện Cơ sở dữ liệu về cư trú từ ngày 1-7-2021 như Bộ Công an đã đề ra. 

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng tán thành quan điểm trên của Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, đồng thời hoan nghênh tinh thần cải cách mạnh mẽ của Bộ Công an.

Theo bà Ngân, trên thế giới không còn bao nhiêu nước sử dụng sổ hộ khẩu, trong khi nước ta để quá lâu nên đến lúc cần bỏ. “Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ. Cái gì thuận tiện cho nhân dân, hiện đại thì ta làm. Đừng luyến tiếc thủ tục hành chính quá rườm rà” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Từ quan điểm trên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Chính phủ và Bộ Công an khẳng định có thể làm được để luật có hiệu lực từ 1-7-2021 thì nên ủng hộ để có mốc thời gian phấn đấu. Trường hợp còn vấn đề lấn cấn thì khi đó Quốc hội có thể ra Nghị quyết gia hạn thêm. Với những điểm trong dự thảo còn ý kiến khác nhau thì trình Quốc hội cho ý kiến.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, cần rà soát các quy định của pháp luật hiện hành, nhất là Thông tư, Nghị định có rất nhiều thủ tục hành chính liên quan giao dịch, hợp đồng, dịch vụ cần có Sổ hộ khẩu để kịp thời sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trước khi Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giao Uỷ ban Pháp luật, Bộ Công an và các cơ quan hữu quan tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi), trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp cuối năm nay.

.

Nguồn: ANTĐ