Thứ Tư, 07/08/2019, 08:51 [GMT+7]
XÂY DỰNG PHONG CÁCH NGƯỜI CÔNG AN NHÂN DÂN BẢN LĨNH, NHÂN VĂN, VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ

Khơi dậy sức trẻ Công an Nghệ An trong phong trào tình nguyện

(Congannghean.vn)-Tháng 7, tháng cao điểm triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 của tuổi trẻ cả nước. Hòa trong không khí hừng hực của những trái tim nhiệt huyết, Đoàn Thanh niên Công an Nghệ An đã phát huy tính xung kích, tình nguyện, tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực mang dấu ấn của tuổi trẻ Công an tỉnh nhà.
 
Thắm tình quân dân
 
Những ngày tháng 7 trời nắng như đổ lửa. Cái nắng gay gắt cộng thêm “đặc sản” mang tên gió Lào khiến thời tiết ở Nghệ An lúc nào cũng khô khốc, bỏng rát. Đã cuối ngày nhưng những tia nắng vẫn xuyên qua kẽ lá, nhuộm vàng cả con đường đất ghồ ghề. Chiếc xe ôtô từ từ rẽ vào con đường đất rồi dừng lại. Đó là chiếc xe chở cán bộ đoàn viên Đoàn Thanh niên Công an tỉnh lên tình nguyện, làm đường giao thông nông thôn cho bà con xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu. 
Trong 2 ngày, đoàn viên thanh niên hỗ trợ bê tông, làm đường giao thông                    cho bà con bản Na Ba, xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu
Trong 2 ngày, đoàn viên thanh niên hỗ trợ bê tông, làm đường giao thông cho bà con bản Na Ba, xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu
Cách đây gần chục năm, Châu Hoàn là xã nghèo nhất huyện Quỳ Châu. Năm 2010, Công an Nghệ An đã đứng ra triển khai chương trình hỗ trợ bò giống để giúp đỡ chính quyền địa phương và bà con nhân dân vực dậy cái nghèo, từng bước vươn lên xây dựng cuộc sống mới. Sau 10 năm Châu Hoàn đã từng bước khoác lên màu áo mới, tỉ lệ hộ gia đình vươn lên thoát nghèo ngày càng tăng, bao em thơ được cắp sách đến trường. Tuy nhiên, nhìn chung đời sống của bà con vẫn còn thiếu thốn. Bản Na Ba, xã Châu Hoàn, nơi các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) dừng chân vẫn chưa có đường giao thông nông thôn, việc đi lại còn nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp với Huyện đoàn Quỳ Châu, Chi đoàn Công an huyện Quỳ Châu tổ chức chương trình Hỗ trợ bê tông hóa đường nông thôn tại bản Na Ba.
 
Theo đó, ngoài hỗ trợ 10 tấn xi măng, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã huy động trên 50 ĐVTN, CBCS của Công an tỉnh, Công an huyện Quỳ Châu, Công an xã Châu Hoàn phối hợp với các đoàn thể, người dân địa phương giúp nhân dân làm đường. 5 giờ sáng, các ĐVTN chia thành từng nhóm khẩn trương bắt tay vào công việc, người vận chuyển nguyên vật liệu, người san lấp mặt bằng… mỗi người một việc. Tiếng cười nói của những ĐVTN và bà con rộn rã khắp bản làng. Sau hơn 2 ngày làm việc khẩn trương, các CBCS đã hoàn thành tuyến đường bê tông với chiều dài gần 400 m. Ngoài ra, dịp này BCH Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cũng đã trao tặng 20 suất quà trị giá 10 triệu đồng cho các thương, bệnh binh tại xã Châu Hoàn. 
 
Ngoài Quỳ Châu, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã xuống cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa. Trong đó, đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công an tổ chức chương trình tình nguyện tại 2 xã Tam Hợp và Tam Quang, huyện Tương Dương. Tại đây, Đoàn đã khởi công xây dựng 1 nhà nhân ái; khánh thành điểm vui chơi cho trẻ em và chuyển giao 2 mô hình phát triển kinh tế cho địa phương với trị giá hỗ trợ là hơn 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT, mua bán người, phòng, chống ma túy cho bà con các xã. 
 
Xung kích “vì nhân dân phục vụ”
 
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 được khởi động từ tháng 6 và tháng 7 được coi là tháng cao điểm hoạt động tình nguyện ghi dấu ấn của tuổi trẻ cả nước. Là một trong những đơn vị dẫn đầu trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của tuổi trẻ trong toàn tỉnh, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã phát động, triển khai nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực với chủ đề “Thanh niên Công an Nghệ An tình nguyện vì cộng đồng, vì nhân dân phục vụ”. Ngay sau chiến dịch mở màn “Hành quân xanh” tổ chức làm thủ tục cấp phát CMND miễn phí cho bà con nhân dân Quỳnh Phương (TX Hoàng Mai); trao tặng tủ thuốc cho các ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; đồng loạt các chương trình, hoạt động được BCH Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Đoàn cơ sở, Chi đoàn Công an các đơn vị, địa phương tổ chức trên toàn tỉnh, tập trung vào các xã nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới đặc thù, các xã khó khăn vùng bãi ngang ven biển với tổng giá trị số tiền hỗ trợ hơn 600 triệu đồng. Qua mỗi chương trình, hình ảnh những CBCS Công an vì nhân dân phục vụ lại được khắc họa rõ nét, để lại tình cảm, dấu ấn tốt đẹp trong lòng chính quyền và nhân dân địa phương.
Đoàn viên thanh niên Chi đoàn Báo Công an Nghệ An        triển khai Chương trình Chung tay làm sạch môi trường biển
Đoàn viên thanh niên Chi đoàn Báo Công an Nghệ An triển khai Chương trình Chung tay làm sạch môi trường biển
Đó là chương trình “Tiếp sức mùa thi” để đồng hành cùng sĩ tử, người nhà thí sinh. Ở đó, các cơ sở Đoàn đã đồng loạt ra quân tiếp sức mùa thi tại 61 điểm thi trong toàn tỉnh, tặng hơn 30 nghìn chai nước, sữa tươi, hơn 15.000 khăn lạnh. Bên cạnh đó, trực tiếp đến tận nhà đưa thí sinh khuyết tật đến điểm thi đúng giờ an toàn, trao tặng áo phao, đưa đón các thí sinh tại các bến đò; tổ chức phân luồng, đảm bảo ANTT, trật tự ATGT tại các điểm thi. Đó là hàng loạt những hoạt động về nguồn, tri ân những người có công với cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các anh hùng liệt sỹ trong tháng 7. Ngoài việc tổ chức dâng hoa, dâng hương các anh hùng liệt sỹ, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các thương, bệnh binh đang điều trị tại các Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh trên địa bàn; thăm hỏi, tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương, bệnh binh trong Công an Nghệ An; khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình có công với cách mạng…
 
Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, phục vụ nhân dân; mỗi ĐVTN còn là một tấm gương tận tụy, trách nhiệm trong công tác, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, ở đó họ luôn xung kích, sẵn sàng nhận các khâu yếu, việc khó, sẵn sàng xả thân bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Trong tháng 7 tại Nghệ An ghi nhận nhiều đợt nóng kỷ lục, liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Những ĐVTN đã kịp thời có mặt, dũng cảm chiến đấu với giặc lửa, bám trụ nhiều ngày để bảo vệ rừng, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân; kịp thời chi viện, ứng cứu cho Công an Hà Tĩnh. Để động viên tinh thần chiến đấu của các CBCS, BCH Đoàn Thanh niên đã chủ động huy động nguồn lực, phối hợp với các doanh nghiệp hảo tâm tặng gần 400 thùng nước, hơn 150 thùng mì tôm và hàng trăm túi bánh, trái cây với tổng trị giá gần 100 triệu đồng cho các lực lượng tham gia chữa cháy tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp đó, ĐVTN đã huy động lực lượng tổ chức làm hơn 1km đường băng cản lửa tại dãy núi Đại Huệ, huyện Nam Đàn. 
 
Đại úy Nguyễn Đình Khánh, Ủy viên BCH Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cho biết: Đến thời điểm này, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019. Có thể nói, Chương trình thanh niên tình nguyện hè của tuổi trẻ Công an Nghệ An ngày càng được tổ chức nghiêm túc, chất lượng, tạo được nhiều điểm nhấn, dấu ấn đậm nét, thực sự là môi trường để giúp các ĐVTN rèn luyện, trưởng thành, phát huy tinh thần tương thân tương ái, gắn bó với nhân dân. Từ đó, mỗi đoàn viên đã phát huy tính xung kích, trách nhiệm trong việc tham gia các hoạt động tình nguyện tại đơn vị, địa phương, hoạt động tình nghĩa xã hội và chung sức cùng cộng đồng cũng như xung kích đảm bảo ANTT.
.

Huyền Thương

.