Thứ Ba, 07/07/2020, 08:00 [GMT+7]

Cảnh giác: Đắp thuốc lá cây gây biến chứng nặng nề

Mặc dù truyền thông liên tục cảnh báo nhưng thời gian gần đây cộng đồng vẫn liên tiếp xuất hiện các ca biến chứng do tự ý sử dụng thuốc nam, thuốc lá cây. Đáng lo ngại, những loại thuốc nam, thuốc lá cây này đều không rõ nguồn gốc, người bệnh nghe theo những lời hứa hẹn của thầy lang để điều trị. Hậu quả là tiền mất tật mang, bệnh không hết mà còn thêm biến chứng nặng nề.

Bấm Play để xem video. Mở loa để nghe thuyết minh 

Bị chấn thương trong lúc làm việc nặng, thế nhưng suốt 8 tháng qua, bệnh nhân 39 tuổi, quê ở thành phố Cam Ranh, không đến bệnh viện mà tìm đến các thầy lang để cắt và đắp thuốc lá cây. Với gần 70 lần đắp thuốc lá cây và 10 lần thực hiện cắt lễ, chọc hút lấy mủ ở 7 thầy lang khác nhau, hậu quả là chân trái của bệnh nhân ngày càng teo nhỏ, đi lại rất khó khăn.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, các bác sĩ phải phẫu thuật  khẩn cấp để xử lý tình trạng nhiễm trùng hoại tử cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân này sẽ tiếp tục được phẫu thuật nối dây chằng. Các bác sĩ điều trị cho biết, nếu bệnh nhân đến bệnh viện muộn hơn vài ngày và không được phẫu thuật kịp thời, thì khả năng phải cắt bỏ chân là rất cao.

Trường hợp bệnh nhân nói trên không phải là ca bệnh duy nhất được bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận trong thời gian gần đây. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đa khoa Khánh Hòa ghi nhận gần 20 trường hợp gặp các biến chứng do sử dụng thuốc nam. Hầu hết các bệnh nhân đều đã điều trị, đắp thuốc một thời gian dài tại các thầy lang, chỉ khi bệnh trở nặng, biến chứng thì người dân mới nhập viện để điều trị. Đáng lo ngại, đầu năm 2020, bệnh viện đa khoa tỉnh đã ghi nhận 1 trường tử vong do biến chứng của đắp thuốc nam, thuốc lá cây không rõ nguồn gốc.

Ðể tránh tình trạng tiền mất tật mang, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo, giới thiệu về các phương pháp chữa bệnh chưa được kiểm chứng, thiếu cơ sở khoa học. Sau chấn thương nên chườm lạnh, kê cao chân và đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về hướng điều trị đúng, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

 

 

.

Nguồn: ANTV