Thứ Năm, 02/01/2020, 09:55 [GMT+7]

Giả giấy tờ, 5 đối tượng lừa hàng chục tỷ đồng từ ứng dụng vay tiền online

Ngày 1-1-2020, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết, vừa khởi tố, tạm giam 5 đối tượng gồm: Nguyễn Quang Huy (SN 1992), Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1991), Nguyễn Đăng Hiệp (SN 1996), cùng trú tại Hải Phòng; Hoàng Mạnh Tuyền (SN 1992), trú tại tỉnh Hưng Yên và Hoàng Đình Cường (SN 1997), trú tại Hà Nội về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, qua trinh sát, Phòng Hướng dẫn điều tra án công nghệ cao và yếu tố nước ngoài, Cục Cảnh sát Hình sự đã phát hiện đối tượng chiếm đoạt tiền của Công ty tài chính Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng FE Credit (Công ty tài chính FE Credit), trụ sở tại TP Hồ Chí Minh.

Cùng thời điểm, Phòng Hướng dẫn điều tra án công nghệ cao và yếu tố nước ngoài cũng nhận được thông tin trình báo từ Công ty tài chính FE Credit khi phát hiện nhiều khoản vay được giải ngân thông qua ứng dụng $nap có biểu hiện đáng ngờ.

Trong đó, đa phần các khoản vay khi trích lục thông tin người mượn nợ đều không chính xác, có nhiều điểm nghi vấn. Dự đoán đây có thể là phương thức mới của các đối tượng chuyên chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao, phía công ty đã tiến hành kiểm tra, qua đó nắm bắt được thủ đoạn hoạt động của các đối tượng.

Các đối tượng tại cơ quan Công an
Các đối tượng tại cơ quan Công an

Thủ đoạn của nhóm nghi phạm lợi dụng tính giải ngân nhanh chóng của ứng dụng $nap để tạo dựng hàng loạt các giấy tờ tùy thân giả, bằng lái hoặc đăng ký xe để cung cấp cho phía công ty tài chính. Tiếp đến, các đối tượng mở tài khoản ngân hàng theo hình thức trực tuyến hoặc mua lại tài khoản của người khác có thông tin internet banking để làm phương tiện nhận tiền sau khi duyệt vay.

Khi chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu, các đối tượng thực hiện đăng ký vay tiền cũng như chia nhau tới các cây ATM để rút tiền. Ngoài ra, công ty này cũng phát hiện 2 nhân viên Nguyễn Quang Huy (SN 1992) và Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1991, cùng trú tại Hải Phòng) mới nghỉ việc có nhiều nghi vấn.

Cơ quan Công an thu giữ số tang vật các đối tượng sử dụng để chiếm đoạt tiền của Công ty tài chính FE Credit
Cơ quan Công an thu giữ số tang vật các đối tượng sử dụng để chiếm đoạt tiền của Công ty tài chính FE Credit

Quá trình điều tra, Phòng Hướng dẫn điều tra án công nghệ cao và yếu tố nước ngoài đã làm rõ ngoài Huy, Thảo còn có thêm 3 đối tượng khác cùng giúp tham gia vào đường dây chiếm đoạt tài sản này, trong đó Huy là đối tượng cầm đầu. Từ những tài liệu, chứng cứ, Cục Cảnh sát Hình sự đã tiến hành bắt giữ các đối tượng Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Thị Thu Thảo, Hoàng Mạnh Tuyền, Nguyễn Đăng Hiệp và Hoàng Đình Cường.

Tại cơ quan điều tra, Thảo và Huy đã khai nhận hành vi phạm tội. Do từng làm việc tại Công ty tài chính FE Credit nên hai đối tượng Huy, Thảo nắm được kẽ hở của phần mềm $nap, cũng như cơ chế của việc vay tiền. Sau đó, Huy và Thảo đã cấu kết với các đối tượng Tuyền, Hiệp và Cường mua chứng minh nhân dân từ các nhà nghỉ, khách sạn, tiệm cầm đồ; thuê hoặc mua tài khoản ngân hàng rồi sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, cắt dán ảnh đối tượng, làm giả chứng minh nhân dân (CMND) để đăng ký tài khoản đi vay, qua đó chiếm đoạt tiền của Công ty tài chính FE Credit.

Khám xét khẩn cấp, đấu tranh với các đối tượng, Cơ quan Công an đã thu giữ một số tang vật như: máy tính, điện thoại di động, thẻ ATM các ngân hàng, CMND, thẻ căn cước công dân, GPLX, ổ cứng, máy in màu, con dấu hình tròn (nghi là con dấu giả của cơ quan chức năng) và nhiều giấy tờ tài liệu khác có liên quan tới hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Dù hạn mức mỗi hợp đồng cho vay chỉ từ 20-50 triệu đồng, nhưng ổ nhóm đối tượng đã làm giả hàng trăm hồ sơ vay, chiếm đoạt nhiều chục tỷ đồng của công ty tài chính.

Theo Cục Cảnh sát Hình sự, phần mềm cho vay tiền online $nap của Công ty tài chính FE Credit có các thủ tục đơn giản như chỉ cần chụp ảnh chân dung cá nhân, CMND là có thể vay vốn. Tiền sẽ được xét duyệt và giải ngân tự động về tài khoản của người vay trong vòng 5 phút mà không cần tài khoản thế chấp. Do quy trình xét duyệt dễ dàng và giải ngân tự động nên phần mềm cho vay online $nap này của Công ty tài chính FE Credit có nhiều kẽ hở khi không xác thực được hình ảnh (CMND thật hay giả), tài khoản giải ngân không cần thiết trùng tên người đăng ký hồ sơ vay…

Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo, ngân hàng và tổ chức tài chính cần cải tiến hình thức cho vay (đơn cử phần mềm cho vay), kiểm soát mở tài khoản cá nhân… tránh bị đối tượng lợi dụng ẩn danh, thay tên đổi họ thông tin cá nhân… để chiếm đoạt tài sản.

.

Nguồn: Minh Hiền/Báo CAND

.