Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201701/canh-giac-bi-lua-hang-ti-dong-voi-kich-ban-2-trieu-usd-tu-thien-718219/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201701/canh-giac-bi-lua-hang-ti-dong-voi-kich-ban-2-trieu-usd-tu-thien-718219/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh giác: Bị lừa hàng tỉ đồng với kịch bản 2 triệu USD từ thiện - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 11/01/2017, 09:50 [GMT+7]

Cảnh giác: Bị lừa hàng tỉ đồng với kịch bản 2 triệu USD từ thiện

Giả đang bị ung thư và có 2 triệu USD muốn làm từ thiện, đối tượng đã lừa 2 người Việt Nam hơn 5 tỷ đồng.
 
Thông qua mạng xã hội, ông T.V.T và anh T.V.K (cùng ở TP Hồ Chí Minh) đã gặp một phụ nữ lớn tuổi xưng tên Harris Rohagati, người Indonesia muốn gửi 2 triệu USD về Việt Nam để làm từ thiện. Thực tế, đây là cú lừa của các đối tượng lừa đảo người nước ngoài.
Các đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng đứng tên nhiều người khác nhau yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào để chiếm đoạt
Các đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng đứng tên nhiều người khác nhau yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào để chiếm đoạt
Sau khi tiếp cận ông T trên mạng vào đầu tháng 7-2016, bà Harris Rohagati cho biết chồng bà là người Việt Nam nhưng đã mất. Trước khi qua đời, ông để lại 2 triệu USD với nguyện vọng muốn chuyển về Việt Nam để làm từ thiện. Bà Harris Rohagati hiện đang bị bệnh ung thư, con cái lại không có nên bà đang tìm người để giúp bà thực hiện di nguyện trước khi mất của chồng. Bà Harris đã nhờ ông T thực hiện việc này và ông T đồng ý.
 
Theo yêu cầu của bà Harris, ông T cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, nơi ở để bà chuyển tiền tới. Bà Harris cho biết đã chọn dịch vụ của một công ty có uy tín ở Anh chuyển tiền mặt đóng gói bằng kiện hàng dưới dạng hành lý. Để ông T tin tưởng, bà Harris gửi cho ông T qua email hình ảnh các chứng từ gửi kiện hàng và... 2 triệu USD.
 
Rồi với kịch bản, sau khi kiện hàng gửi về Việt Nam, có người gọi điện cho ông T xưng là nhân viên công ty dịch vụ chuyển thông báo hàng về tới Hà Nội, yêu cầu ông T nộp tiền mua bảo hiểm kiện hàng. 
 
 
Tiếp đó, là tiền phạt của hải quan do phát hiện trong kiện hàng chứa số tiền hàng triệu đô không khai báo, rồi phí chống rửa tiền xuất nhập cảnh, tiền đóng thuế kiện hàng... tổng cộng 24.300 USD. Sau khi đã đóng các khoản tiền trên, người của bà Harris yêu cầu ông T đến Cục xuất nhập cảnh trên đường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 để nhận kiện hàng. Đúng hẹn, ông T đến địa chỉ trên thì mới tá hỏa vì biết mình đã bị lừa. 
Sau khi lừa ông T, Harris Rohagati tiếp tục xuất chiêu và lần này lừa anh T.V.K (29 tuổi, ngụ quận Tân Bình) khi anh tiếp cận mạng xã hội. 
 
Với thủ đoạn y hệt như trên, anh K đã bị lừa tổng cộng gần 5 tỷ đồng.
.

Nguồn: Báo CAND

.