Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201607/canh-giac-lap-cong-ty-ban-ma-so-da-cap-chiem-doat-tien-ty-691249/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201607/canh-giac-lap-cong-ty-ban-ma-so-da-cap-chiem-doat-tien-ty-691249/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh giác: Lập công ty bán 'mã số' đa cấp chiếm đoạt tiền tỷ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 30/07/2016, 09:06 [GMT+7]

Cảnh giác: Lập công ty bán 'mã số' đa cấp chiếm đoạt tiền tỷ

Trong 2 ngày 28 và 29-7, TAND tỉnh xét xử và tuyên phạt bị cáo Ngô Quốc Trung (30 tuổi, ngụ huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù và Lê Văn Sul (51 tuổi, ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) 7 năm 6 tháng tù về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Lê Văn Sul (phải) và bị cáo Ngô Quốc Trung tại phiên xử.
Bị cáo Lê Văn Sul (phải) và bị cáo Ngô Quốc Trung tại phiên xử.

Theo cáo trạng, Trung có thời gian tham gia và nghiên cứu cách thức hoạt động của một số công ty kinh doanh qua mạng và bán hàng đa cấp. Trung bàn với Sul lập công ty Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Nghiệp Hội Lai (gọi tắt là NHL có chi nhánh tại TP Bà Rịa và Hải Phòng, Cần Thơ  để bán “mã số” trên mạng Internet để thu lợi.

Sul được giao giữ chức chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc, còn Trung là phó giám đốc phụ trách về việc đăng nhập, mở “mã số” cho khách hàng và quản lý tài chính.

Trung mở một “mã số” gốc có tên đăng nhập (ID) là “nghiephoilai”, khách hàng tham gia mua sẽ tiếp tục gắn các mã số của mình dưới mã số gốc theo mô hình nhị phân (cây phả hệ).

Mỗi mã số có giá 2,5 triệu đồng nếu khách hàng nhận kèm theo 1 sản phẩm (thực phẩm chức năng, nước hoa, điện thoại Iphone 5 Hồng Kông, ipad Đài Loan), giá 1,7 triệu đồng nếu khách hàng không nhận sản phẩm. Nếu khách hàng thu hút được 2 khách hàng tham gia vào nhánh của mình sẽ được tặng 1 triệu đồng.

Số tiền thưởng được nhân lên nếu mở rộng nhánh theo cây phả hệ. Dựa vào số lượng mã số khách hàng mua đã nộp tiền và tên mã số do khách hàng cung cấp, Sul và Trung đã truy cập vào web nghiephoilai.com để kích hoạt mã số cho khách hàng, khách hàng đăng nhập để xem thông tin cá nhân và lịch sử trả thưởng.

Bản chất của hoạt động kinh doanh “mã số” do Sul và Trung thực hiện là không tự bỏ vốn ra mà dùng tiền của khách hàng mua mã số sau trả tiền hoa hồng cho khách hàng mua mã số trước.

Bằng thủ đoạn này từ tháng 8-2011 đến 26-2-2012, Sul và Trung đã lôi kéo 93 khách hàng tại BR-VT mua 3033 “mã số” với giá 1,7  triệu đồng/ mã số thu hơn 5,1 tỷ đồng. Trong đó, Sul và Trung đã chi trả hoa hồng cho khách hàng tiền hoa hồng hơn 3,4 tỷ đồng, khách hàng nợ công ty tiền mua mã số hơn 18 triệu đồng số còn lại hơn 1,8 tỷ đồng Sul và Trung chiếm đoạt cho bản thân.

.

Theo Báo CAND

.