Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201607/canh-giac-hiem-hoa-chay-no-tu-han-cat-kim-loai-686803/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201607/canh-giac-hiem-hoa-chay-no-tu-han-cat-kim-loai-686803/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh giác: Hiểm họa cháy nổ từ hàn cắt kim loại - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 06/07/2016, 15:13 [GMT+7]

Cảnh giác: Hiểm họa cháy nổ từ hàn cắt kim loại

Bấm play để xem video

Thời gian gần đây, cả nước liên tục xảy ra các vụ cháy nổ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhân dân. Có nhiều nguyên nhân gây ra các vụ hỏa hoạn, trong đó một trong những nguyên nhân đang đang được nhắc đến nhiều đó là việc hàn cắt kim loại.

Cửa hàng tranh thêu của anh Nguyễn Thanh Bình nằm trên đường Quang Trung, phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi chỉ trong tích tắc, toàn bộ tài sản trị giá gần 1 tỷ đồng đã bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Thợ hàn phải che chắn bảo vệ xung quanh khu vực hàn, tránh để các vảy, xỉ bắn ra môi trường xung quanh gây nguy hiểm cháy nổ.
Thợ hàn phải che chắn bảo vệ xung quanh khu vực hàn, tránh để các vảy, xỉ bắn ra môi trường xung quanh gây nguy hiểm cháy nổ.

Nguyên nhân được xác định là do các công nhân thợ hàn trong quá trình hàn cắt kim loại sửa chữa một ngôi nhà bên cạnh cửa hàng anh Bình đã để các tia lửa bắn qua cửa hàng gây ra vụ hỏa hoạn.

Ngoài vụ cháy do hàn cắt kim loại gây ra ở cửa hàn tranh thêu của Anh Bình, thì còn nhiều vụ cháy khác cũng liên quan đến hàn cắt kim loại. Điển hình như vụ cháy Trung tâm điện máy Quang Lợi, huyện Mộ Đức ngày 7/4 gây thiệt hại 10 tỷ cũng do thợ hàn cắt kim loại gây ra.

Đại tá Võ Đức Nguyện – Giám đốc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Quảng Ngãi cho biết: Để xảy ra những vụ hỏa hoạn như trên thì có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân thuộc về chính những người thợ hàn. Những người này hầu hết đều không được trang bị những kiến thức về phòng cháy chữa cháy, họ thiếu những kỹ năng phòng ngừa cũng như kỹ năng khắc phục chữa cháy khi có cháy xảy ra.

Thứ 2 là đối với các cơ sở xảy ra hỏa họa do hàn cắt gây ra thì họ cũng không có chuẩn bị gì để phòng ngừa và ngăn chặn các vụ cháy xảy ra, cũng như là xử lý dập các vụ cháy này ngay từ đầu. Và những các vụ xảy ra vừa qua thì đều giống nhau như vậy.

Thực tế, trong quá trình hàn cắt kim loại sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng chảy văng ra xung quanh nên rất dễ gây cháy khi tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy như vải, giấy, nệm mút. Nếu như cháy không được phát hiện kịp thời và có các biện pháp xử lý ban đầu, đám cháy sẽ phát triển thêm, vận tốc cháy lan tăng dần dẫn đến cháy lan, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thượng tá Nguyễn Xuân Dũng – Phó trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trước khi hàn cắt kim loại đề nghị thợ hàn phải che chắn bảo vệ xung quanh khu vực hàn, tránh để các vảy, xỉ bắn ra môi trường xung quanh gây nguy hiểm cháy nổ. Khi hàn phải cử người theo dõi, canh gác và trang bị những phương tiện chữa cháy xách tay, các bình khí CO2, bình bọt khô và những xô chậu nước để kịp thời chữa cháy ban đầu nếu xảy ra cháy nổ. Thợ hàn phải được huấn luyện về nghiệp vụ phòng cháy và được cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy cấp giấy chứng nhận huấn luyện về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy thì mới được hàn theo quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Hiểm hoạ cháy nổ từ việc hàng cắt kim loại ở các khu sản xuất, nhà máy, xí nghiệp và khu dân cư vẫn đang thường trực, đe dọa trực tiếp tính mạng và tài sản của nhân dân. Để hạn chế các vụ cháy xảy ra, các cơ sở hàn cắt kim loại cần quan tâm hơn trong phòng chống cháy nổ; quan tâm đến việc tập huấn nghiệp vụ chuyên môn, trang bị kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho công nhân hàn cắt kim loại.

.

Theo ANTV

.