Chủ Nhật, 29/11/2020, 09:59 [GMT+7]

Triệt xoá thành công 2 đường dây ma tuý liên tỉnh

(Congannghean.vn)-Qua công tác theo dõi và nắm tình hình thời gian qua, các trinh sát phát hiện một số đối tượng người tỉnh khác đến địa bàn huyện Tương Dương để mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Mặt khác, đây là các nhóm đối tượng ngoài địa bàn lợi dụng điều kiện thời tiết, tổ chức hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và manh động, để hoạt động phạm tội và đối phó với lực lượng chức năng. Trước tình hình trên, Công an huyện Tương Dương đã xác lập các chuyên án để đấu tranh, triệt xóa các đường dây ma tuý liên tỉnh này, góp phần giữ bình yên địa bàn.
Các đối tượng trong chuyên án
Các đối tượng trong chuyên án
Bóc gỡ đường dây ma tuý từ phía Nam
 
Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Tương Dương phát hiện có một số nhóm đối tượng ở địa bàn ngoại tỉnh móc nối với số người nghiện trên địa bàn hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Tương Dương đi các tỉnh tiêu thụ. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các điều tra viên, trinh sát vào cuộc xác minh. Sau khi xác minh thông tin, phát hiện có 2 nhóm đối tượng, một từ các tỉnh phía Nam và một nhóm từ các tỉnh phía Bắc thường xuất hiện trên vùng rừng núi biên giới Việt - Lào thuộc địa bàn huyện Tương Dương với nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý. Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Trần Phúc Tú, Trưởng Công an huyện, đơn vị đã quyết định xác lập song song 2 chuyên án để đấu tranh với nhóm đối tượng trong các đường dây ma tuý này.
 
Sau khi các chuyên án được xác lập, Thượng tá Nguyễn Sỹ Hoàn, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện đã chỉ đạo các điều tra viên, trinh sát thuộc Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma tuý phối hợp với các lực lượng khác trong đơn vị nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh. Qua đó, trong chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng đến từ các tỉnh phía Nam tổ chức hình thành đường dây ma tuý từ Tương Dương về Quảng Nam tiêu thụ, Ban chuyên án phát hiện đối tượng Võ Đình Cảnh (SN 1973) trú tại thôn 3, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam thường có mặt tại vùng rừng núi giáp biên giới Việt - Lào thuộc địa bàn huyện Tương Dương với nhiều biểu hiện nghi vấn. Không những thế, đối tượng này còn có quan hệ với một số người nghiện trên địa bàn. Sau một thời gian theo dõi, bám sát mọi di biến động của đối tượng, ngày 24/10, Ban chuyên án phát hiện Cảnh lại xuất hiện tại địa bàn huyện Tương Dương. Nhận định có thể đối tượng tìm nguồn ma tuý để mua nên Ban chuyên án đã hội ý nhanh, thống nhất phương án phá án. Nhiều mũi công tác được triển khai phối hợp với các đội nghiệp vụ trong Công an huyện mật phục, bám sát mọi di biến động của đối tượng.
 
Đến khoảng 14 giờ ngày 25/10/2020, khi phát hiện đối tượng đang điều khiển xe môtô tại khu vực bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, mũi công tác mật phục sẵn phát hiện, bắt quả tang Võ Đình Cảnh về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ trong ba lô Cảnh đang mang theo 1 bánh hêrôin. Ngoài ra, Ban chuyên án còn thu giữ 1 xe máy BKS 37P4-5125 là phương tiện đối tượng sử dụng để đi mua ma túy; 2 điện thoại di động và 3.100.000 đồng. Ngay lập tức, đối tượng cùng phương tiện và tang vật được đưa về trụ sở Cơ quan CSĐT Công an huyện để đấu tranh, làm rõ.
 
Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận: Ngày 22/10/2020, quá trình đi công việc tại thị trấn Tiên Phước, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, Cảnh gặp Hồ Đức Mười (SN 1998) trú tại thôn 3, xã Tiên Cảnh cùng 2 người bạn của Mười đang ngồi tại quán cà phê và Mười gọi Cảnh vào ngồi cùng. Trong lúc nói chuyện, do đều là người nghiện ma túy, nên khi nghe Cảnh nói chuẩn bị đi ra Nghệ An để mua ma túy, Mười nói “khi nào đi gọi em đi với”, còn hai người bạn của Mười (Cảnh không biết tên tuổi, địa chỉ) bảo cho gửi tiền nhờ mua ma tuý giúp. Sau đó, 2 người bạn của Mười một người đưa 60.000.000 đồng và người kia đưa 5.500.000 đồng để nhờ Cảnh mua giúp ma tuý. Khoảng 19 giờ cùng ngày, Cảnh gọi cho một người đàn ông tên Kiều trú tại huyện Tương Dương là người Cảnh quen biết trước đây để bàn bạc giao dịch mua ma túy.
 
Sau khi trao đổi xong, Cảnh đi qua nhà người hàng xóm và nói: “Mai cho anh mượn xe máy đi Đà Nẵng chơi nhé”. Người này đã đồng ý cho mượn chiếc xe máy BKS 37P4-5125. Sáng 23/10/2020, Cảnh liên lạc với Mười và hẹn đón tại ngã tư thị trấn Tiên Phước. Sau đó cả hai chạy xe máy ra bến xe TP Đà Nẵng và bắt xe khách ra Nghệ An. Tại bến xe Đà Nẵng, Cảnh và Mười đã bắt xe khách và gửi kèm xe máy đi ra tỉnh Nghệ An. Đến khoảng 21 giờ ngày 24/10, Cảnh và Mười lấy xe máy đi lên huyện Tương Dương. Được người đàn ông tên Kiều hướng dẫn, 2 người đi vào một lán trại nhỏ nằm trong rừng thuộc bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương để sử dụng ma tuý và chờ lấy “hàng”. Đến khoảng 8 giờ ngày 25/10/2020, Cảnh đưa cho Kiều 160.000.000 đồng để Kiều đi lấy heroin, còn Cảnh và Mười ngồi đợi ở lán. Đến 11 giờ cùng ngày, Kiều quay lại và đưa cho Cảnh 1 bánh hêrôin. Cảnh cất bánh hêrôin vào ba lô rồi cùng Mười đi về.
 
Để tránh bị phát hiện, Cảnh điều khiển xe máy một mình mang theo ba lô đựng bánh hêrôin, còn Mười thuê một người đàn ông ở bản Đửa chở đi sau. Đến 14 giờ cùng ngày, khi Cảnh đang điều khiển xe máy đến khu vực bản Cửa Rào 2, xã Xá Lượng thì mũi công tác Công an huyện Tương Dương yêu cầu dừng xe kiểm tra và phát hiện, bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Với tinh thần đấu tranh tội phạm đến cùng, Ban chuyên án đã củng cố hồ sơ, tài liệu, đồng thời cử tổ công tác có mặt tại Quảng Nam để xác minh đối tượng tên Mười; tuy nhiên hắn đã nhanh chân bỏ trốn. Gần một tháng ròng rã truy lùng, cuối cùng Mười cũng bị Ban chuyên án tóm gọn khi đang lẩn trốn tại Quảng Nam. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố các bị can để tiếp tục đấu tranh, truy bắt các đối tượng còn lại trong đường dây ma tuý liên tỉnh này.
Tang vật trong chuyên án
Tang vật trong chuyên án
Đến bắt quả tang nhóm đối tượng đến từ phía Bắc
 
Cũng nằm trong kế hoạch triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh về tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Tương Dương, song song với chuyên án đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm ma tuý đến từ các tỉnh phía Nam, Công an huyện Tương Dương tiếp tục tổ chức lực lượng, triển khai các biện nghiệp vụ rà soát các đường dây, ổ nhóm ma tuý đến từ các tỉnh phía Bắc đang có biểu hiện móc nối với người nghiện trên địa bàn để hình thành các đường dây ma tuý. Qua theo dõi và nắm tình hình, các trinh sát Công an huyện Tương Dương phát hiện một số đối tượng người tỉnh khác đến địa bàn huyện Tương Dương để mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn.
 
Đây là số đối tượng hoạt động tinh vi, xảo quyệt, thường lợi dụng điều kiện thời tiết, thường xuyên thay đổi phương tiện để hoạt động phạm tội. Trước tình hình trên, dù lực lượng mỏng, đang tập trung đấu tranh với chuyên án đã xác lập nhưng với tinh thần tấn công, trấn áp tội phạm ma tuý đến cùng, Lãnh đạo Công an huyện Tương Dương tiếp tục họp bàn và xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc để xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa đường dây ma tuý này. Sau khi chuyên án được xác lập, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, danh tính của đối tượng cầm đầu cũng đã được làm rõ, đó chính là Vũ Đình Bá (SN 1976) trú tại thôn Thung Độ, xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Mặc dù xác định được đối tượng, tuy nhiên, hắn tổ chức hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt như: Thường có lý do chính đáng mỗi lần xuất hiện tại địa bàn huyện Tương Dương làm vỏ bọc hoàn hảo hòng qua mặt lực lượng chức năng cũng như quần chúng nhân dân. Mặc khác, khi lấy và giao hàng, đối tượng thường chọn địa điểm vùng rừng núi hiểm trở để dễ thoát thân khi bị phát hiện.
 
Ngoài ra, đối tượng còn thường xuyên di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau để tránh sự theo dõi… Mặc dù rất tinh vi, lão luyện trong hoạt động, tuy nhiên, mọi hành vi của đối tượng đã nằm trong “tầm ngắm” của Ban chuyên án. Ngày 19/11, nhận được nguồn tin đối tượng đang có mặt tại địa bàn huyện Tương Dương, ngay lập tức, Ban chuyên án đã vạch các kế hoạch để “cất vó”. Sau hơn một ngày đêm các điều tra viên, trinh sát trong Ban chuyên án phối hợp với các lực lượng trong đơn vị bám sát mọi di biến động của đối tượng, đến 17 giờ 45 phút ngày 20/11, tại bản Vẽ, xã Yên Na, Công an huyện phá thành công chuyên án, bắt quả tang đối tượng Vũ Đình Bá đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Khám xét tại chỗ, lực lượng Công an thu 1 bánh hêrôin (có trọng lượng 372 gam), 40 viên hồng phiến, 1 điện thoại di động. Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương, bước đầu Bá khai nhận mua số hêrôin trên của 1 người lạ tại khu vực bản Đửa, xã Lượng Minh. 
Tang vật trong chuyên án
Tang vật trong chuyên án
Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 22/11/2020, Ban chuyên án tiếp tục tổ chức lực lượng truy bắt các đồng bọn của Bá trong đường dây ma tuý này. Qua đó, tại Hải Dương, Ban chuyên án bắt, khám xét nơi ở của đối tượng Đỗ Đình Việt trú tại làng Ngà, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc. Tại đây, Ban chuyên án thu giữ thêm 4 viên hồng phiến và 0,5 gam hêrôin. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương đang khẩn trương điều tra mở rộng các chuyên án để bắt giữ các đối tượng còn lại trong 2 đường dây ma tuý liên tỉnh này.

 

.

Hải Việt

.