Thứ Năm, 25/06/2020, 09:58 [GMT+7]

Bắt gã giang hồ điều hành đường dây 'tín dụng đen' ở Đô Lương

(Congannghean.vn)-Thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Nghệ An, đơn vị chủ trì phối hợp phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương phá thành công chuyên án, triệt xóa đường dây hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn huyện Đô Lương. 

Đối tượng Hồ Vĩnh Diên                  tại cơ quan Công an
Đối tượng Hồ Vĩnh Diên tại cơ quan Công an
Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội Nghiệp vụ cơ bản (Đội 5) phát hiện trên địa bàn Đô Lương xuất hiện đường dây hoạt động “tín dụng đen”. Quá trình xác minh ban đầu xác định đối tượng cầm đầu là Hồ Vĩnh Diên (SN 1986) trú tại thị trấn Đô Lương - một đối tượng hình sự nguy hiểm, đã có tiền án. 
 
Sau khi ra tù trở về địa phương, nắm bắt nhu cầu và lợi nhuận từ việc cho vay lãi nặng, đối tượng đã dựa vào thanh thế của mình đứng ra thiết lập đường dây hoạt động “tín dụng đen” tại huyện Đô Lương. Diên thu nạp các đàn em dưới trướng mình là những đối tượng đã có tiền án. Để tránh bị lực lượng Công an phát hiện, tất cả những hoạt động của Diên đều diễn ra một cách kín kẽ. Diên cho đàn em thông báo, loan tin về việc mình cho vay nóng. Khi có khách hàng vay tiền, thông qua đàn em, Diên hẹn gặp các con nợ. Khách hàng không cần phải ghi giấy vay nợ mà Diên sẽ ghi vào trong điện thoại. Diên cho vay với lãi suất cắt cổ từ 3.000 đồng - 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương 108% - 180%/1 năm. Nhiều con nợ trả không đúng hạn đã bị đối tượng cho đàn em đe dọa, uy hiếp, đến tận nhà, thậm chí nơi làm việc khủng bố tinh thần. 
 
Sau một thời gian dài xác lập chuyên án đấu tranh, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp phòng nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương triệt xóa đường dây này, bắt giữ đối tượng Hồ Vĩnh Diên. Khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, lực lượng Công an đã thu giữ hơn 200 triệu đồng tiền mặt, 2 điện thoại di động, 1 thẻ ATM và nhiều giấy tờ liên quan đến việc cho vay. Bước đầu, cơ quan Công an đã làm rõ từ năm 2018 đến trước khi bị bắt, Diên đã cho hơn 10 người vay với số tiền hơn 1 tỉ đồng, thu lợi bất chính 400 triệu đồng. Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Hồ Vĩnh Diên về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
.

Huyền Thương

.