Thứ Sáu, 23/08/2019, 09:01 [GMT+7]

Phá đường dây mua bán người sang Trung Quốc

(Congannghean.vn)-Ngày 18/8, Công an huyện Tương Dương phá thành công Chuyên án mang bí số 819N, triệt phá đường dây tội phạm mua bán người từ địa bàn huyện Tương Duơng sang Trung Quốc, giải cứu thành công chị Lô T. H. (SN 1994) trú tại bản Huồi Bai, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương và bắt giữ 3 đối tượng: Ốc Thị Phòng (SN 1981) trú tại bản Bón, xã Yên Na, huyện Tương Dương; Vi Thị Ba (SN 1987) và Kha Thị Thiềm (SN 1984) cùng trú tại bản Văng Cuộn, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương.
 
Theo hồ sơ vụ án, trước đó, từ năm 2014, trên địa bàn các xã biên giới huyện Tương Dương nổi lên tình trạng mua bán người, các đối tượng chủ yếu là người trong địa bàn, có mối quan hệ quen biết với các nạn nhân. Trước tình hình trên, Công an huyện Tương Dương đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường đấu tranh, triệt phá các đường dây tội phạm có liên quan đến mua bán người.
3 đối tượng tại cơ quan điều tra
3 đối tượng tại cơ quan điều tra
Theo kết quả điều tra ban đầu, có một đối tượng tên Thúy là người dân trên địa bàn xã Yên Na, huyện Tương Dương sang Trung Quốc và lấy chồng bất hợp pháp, sau đó trở về Việt Nam cấu kết với đối tượng Ốc Thị Phòng để tìm các phụ nữ hoặc em gái từ 15 - 17 tuổi nhẹ dạ, cả tin ở vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn để dụ dỗ sang Trung Quốc làm ăn nhưng thực chất là bán cho các đối tượng “đầu nậu” để làm vợ hoặc làm gái mại dâm với giá 6 - 8 vạn nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng Việt Nam). Tuy nhiên, Thúy thường sinh sống ở Trung Quốc, rất ít khi trở về địa phương, còn các nạn nhân đều không liên lạc với gia đình, vì vậy gây không ít khó khăn trong công tác xác minh, làm rõ. Để tập trung điều tra, Lãnh đạo Công an huyện Tương Dương đã xác lập Chuyên án 819N. Chuyên án do Thượng tá Trần Phúc Tú, Trưởng Công an huyện, Thủ trưởng cơ quan CSĐT làm Trưởng ban; Trung tá Trần Đức Hải, Phó Trưởng Công an huyện, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT làm Phó ban, cùng các trinh sát dày dạn kinh nghiệm trong Đội Điều tra tổng hợp tham gia phá án. 
 
Qua 1 thời gian dài theo dõi di biến động của đối tượng, các trinh sát phát hiện, tuy sống ở Trung Quốc nhưng khi có nhu cầu tìm phụ nữ Việt Nam để bán cho đàn ông Trung Quốc, Thúy thường liên lạc qua zalo cho Phòng để đi tìm các con mồi. Sau khi liên lạc với Thúy, Phòng đã cấu kết với 2 đối tượng trên địa bàn là Vi Thị Ba (SN 1987) và Kha Thị Thiềm (SN 1984) cùng trú tại bản Văng Cuộn, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương để đi tìm các “con mồi”. Sau khi tiếp cận các em gái, Ba và Thiềm vẽ ra trước mắt các em viễn cảnh hết sức hấp dẫn với công việc nhẹ nhàng, thời gian làm việc ít nhưng mức lương cao ngất ngưởng… hoặc dụ dỗ các em sang bên kia lấy chồng, có cuộc sống giàu sang, sung sướng… Vì vậy, các nạn nhân dễ dàng “sập bẫy”.
 
Trong lúc các trinh sát đang tiến hành theo dõi đối tượng thì vào khoảng tháng 6/2019, Công an huyện tiếp tục nhận được đơn trình báo của 1 gia đình ở bản Huồi Bai, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương về việc con gái họ là chị Lô.T. H. (SN 1994) bị bán sang Trung Quốc để lấy chồng. Công an huyện đã tìm mọi cách để liên lạc với chị H., đồng thời phối hợp với gia đình để đưa nạn nhân trở về. Sau đó, gia đình nạn nhân đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan Công an. 
 
Sau một thời gian kiên trì thu thập tài liệu, chứng cứ, Ban chuyên án đã có đủ căn cứ để bắt giữ 3 đối tượng gồm: Ốc Thị Phòng, Vi Thị Ba và Kha Thị Thiềm về tội mua bán người. Đến đầu tháng 8/2019, xác định 3 đối tượng đang có mặt ở địa phương, Ban chuyên án đã cử các trinh sát tiến hành theo dõi mọi di biến động của các đối tượng. Đến ngày 18/8/2019, khi 3 đối tượng này đang có mặt tại nhà Ốc Thị Phòng thì bị lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ.
 
Tại cơ quan điều tra, ban đầu 3 đối tượng quanh co chối tội, nhưng trước những tài liệu, chứng cứ không thể chối cãi, bọn chúng đã phải cúi đầu nhận tội. Phòng khai nhận, đã móc nối với một số người Việt Nam bên Trung Quốc để dụ dỗ các phụ nữ, em gái vùng dân tộc thiểu số bán sang Trung Quốc để lấy chồng. Nếu là những cô gái trẻ, đẹp thì sẽ bán với giá 8 vạn nhân dân tệ (hơn 200 triệu đồng), còn nếu là phụ nữ lớn tuổi chỉ bán với giá 3 vạn nhân dân tệ (khoảng 80 triệu đồng). Nếu bán được 1 người, Phòng được hưởng từ 10 triệu đồng, còn Ba và Thiềm được hưởng lợi 6 triệu đồng. Vào tháng 3/2014, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của em Lô T. H. trú tại bản Huồi Bai, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, 3 đối tượng này đã lừa gạt, dụ dỗ sang Trung Quốc làm ăn nhưng thực chất là bán cho các đối tượng “đầu nậu” để làm vợ. Sau khi em H. đồng ý đi, 3 đối tượng này đã bắt xe khách đưa H. từ Tương Dương xuống TP Vinh, sau đó bắt xe khách ra Móng Cái. Khi ra đến Móng Cái, các đối tượng này đưa H. đi theo con đường tiểu ngạch, sau đó giao H. cho 1 người đàn ông đưa sang Trung Quốc lấy chồng với giá 8 vạn nhân dân tệ (tương đương 200 triệu đồng).
 
Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tương Dương đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 3 bị can Ốc Thị Phòng, Vi Thị Ba và Kha Thị Thiềm về hành vi mua bán người, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
 
Thượng tá Trần Phúc Tú, Trưởng Công an huyện Tương Dương cho biết: Thời gian qua, Công an huyện đã phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến hành vi mua bán người; đồng thời, tổ chức giải cứu thành công cũng như hỗ trợ, giúp đỡ nhiều nạn nhân ổn định cuộc sống… Tuy nhiên, tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đòi hỏi công tác tuyên truyền phòng, chống loại tội phạm này ở Nghệ An phải tiếp tục được tăng cường và quyết liệt hơn.
.

Cao Loan

.