Thứ Ba, 25/06/2019, 14:18 [GMT+7]

Liên tiếp phá thành công 3 chuyên án về ma túy

(Congannghean.vn)-Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén cùng tinh thần mưu trí, dũng cảm, đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy, chỉ trong 2 tuần đầu tháng 6/2019 - Tháng hành động phòng, chống ma túy, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên tiếp phá thành công 3 Chuyên án 118T, 268H, 368T. Qua đó, triệt xóa 3 đường dây, tụ điểm phức tạp về mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, bắt giữ 11 đối tượng, thu hơn 25 kg ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật liên quan. 
 
Bài 1: Triệt xóa tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy tại TP Vinh
 
Mặc dù trong nhiều năm qua, các cơ quan chức năng đã quyết tâm triệt xóa nhiều đường dây, bắt giữ hàng trăm đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy lớn. Tuy nhiên, loại “độc dược” chết người này vẫn cứ tồn tại và len lỏi trong xã hội. Đặc biệt, sự xuất hiện của các loại ma tuý tổng hợp như đá, thuốc lắc, ke, kẹo… như một cơn lốc ngầm có sức tàn phá thế hệ trẻ. Sau những buổi thác loạn thâu đêm suốt sáng tại các quán bar, vũ trường, nhiều nhóm thanh niên trẻ thường tụ tập tại các địa điểm bí mật, kín đáo như nhà nghỉ, khách sạn, chung cư mini, nhà trọ…để sử dụng ma túy tổng hợp. Từ đó gây ra những hậu quả đáng tiếc, gây nhức nhối trong toàn xã hội. 
Các đối tượng bị bắt quả tang trong tình trạng “phê” ma túy
Các đối tượng bị bắt quả tang trong tình trạng “phê” ma túy
Trước thực trạng trên, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy triển khai đấu tranh triệt để với tội phạm tổ chức, chứa chấp và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn TP Vinh và vùng lân cận. Với quyết tâm làm trong sạch địa bàn, Chuyên án mang bí số 118T được xác lập. Ban chuyên án do đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh làm Trưởng ban; Thượng tá Nguyễn Đình Anh, Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy làm Phó ban; đồng thời, giao cho Đội 4 chủ trì thành lập các tổ trinh sát bám địa bàn, nắm, phát hiện các nhóm đối tượng tổ chức sử dụng MTTH. 
 
Đại úy Đào Hữu Hoàng, Phó Đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an tỉnh cho biết, nhờ làm tốt công tác nắm tình hình từ cơ sở nên thời gian qua, Đội 4 phát hiện một số đối tượng thanh niên gồm cả nam lẫn nữ với tuổi đời còn trẻ thuê phòng trong thời gian từ 1 - 2 ngày tại một chung cư mini trên địa bàn phường Trường Thi để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với tính chất “bầy đàn”, ảnh hưởng lớn đến tình hình ANTT. Những thông tin trên nhanh chóng được báo cáo về đồng chí Trưởng ban Chuyên án. 
 
Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, các mũi trinh sát lập tức được huy động, có nhiệm vụ theo dõi, xác minh, nắm bắt tình hình. Đến ngày 9/6, các trinh sát báo về, hiện có 1 nhóm nam nữ với tuổi đời còn rất trẻ đang thuê phòng 202 tại Chung cư mini số 75A, ngõ 3, đường Nguyễn Kiểm thuộc khối 8, phường Trường Thi, TP Vinh đang sử dụng ma túy tổng hợp. Ngay lập tức, Ban chuyên án tiến hành hội ý nhanh, lên phương án triệt xóa. 
 
Một khó khăn mà các trinh sát gặp phải đó là thời điểm này, các đối tượng đang còn trẻ tuổi, nhận thức về mặt pháp luật còn hạn chế, trong quá trình sử dụng ma túy tổng hợp có thể sẽ không tỉnh táo, rất manh động, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Mặt khác, hệ thống cửa phòng chung cư rất chắc chắn, kiên cố, chỉ cần một phút sơ suất, không kịp thời trấn áp, không chế các đối tượng sẽ có thời gian phi tang, tẩu tán tang vật. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải lựa chọn thời điểm phá án hợp lý, tóm gọn một lúc các đối tượng, không cho chúng có cơ hội phản kháng, chống trả; đồng thời, tịch thu đầy đủ các vật chứng để chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng.
Tang vật vụ án
Tang vật vụ án
Sau khi tiến hành hội ý, lên phương án cụ thể, tỉ mỉ, vào hồi 11 giờ cùng ngày, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy triển khai các mũi trinh sát tác chiến. Trong khi một mũi công tác có nhiệm vụ giám sát toàn bộ tòa chung cư, tránh lộ lọt thông tin, thì mũi công tác còn lại lên tầng 2 chung cư, phá cửa xông vào phòng 202, phát hiện 9 đối tượng gồm 5 nam và 4 nữ với trang phục “mát mẻ” trong tình trạng “phê” ma túy đang lắc lư quay cuồng trong tiếng nhạc chát chúa và ánh đèn mờ ảo. Quá trình vây bắt, các đối tượng chống trả quyết liệt. Tuy nhiên, bằng tinh thần mưu trí, dũng cảm, các trinh sát đã khống chế, bắt gọn các đối tượng. 
 
Danh tính của nhóm đối tượng nhanh chóng được làm rõ, đó là: Ngô Chí Hòa (SN 1995), Phan Công Đức (SN 1995), Ngô Trọng Quý (SN 1993), Trần Dũng Hoàng (SN 1996) đều trú tại huyện Quỳ Hợp; Thành Ngọc Hòa (SN 1992) trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Nguyễn Thị Thu Trang (SN 2000); Cao Hồng Ngọc (SN 1995) trú tại khối Mỹ Thành, phường Đông Vĩnh, TP Vinh; Vy Thị Hiền (SN 1998) trú tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông và Phạm Thị Hồng Yến (SN 1997) trú tại xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn. Tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát thu giữ một ít ketamine được đựng trong túi ni lông, 1 viên thuốc lắc cùng một số dụng cụ để sử dụng ma túy, một số bộ loa, đèn nháy. Qua test nhanh, cả 9 đối tượng đều dương tính với ma túy. 
 
Trước những chứng cứ không thể chối cãi, các đối tượng phải cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi phạm pháp. Theo đó, sau khi hát karaoke, nhóm thanh niên này đã thuê phòng chung cư mini để sử dụng ma túy xuyên đêm cho đến thời điểm bị lực lượng Cảnh sát phát hiện và bắt giữ. 
 
Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy đã củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời, tiếp tục điều tra, mở rộng Chuyên án. 
 
                                     (Còn nữa)
.

Hằng Nga

.