Thứ Ba, 25/06/2019, 07:49 [GMT+7]

Cảnh giác thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của người giao hàng online

Do am hiểu về quy trình Ngọc đã rủ Sang lên kế hoạch lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các “shipper” (người giao hàng online).

Ngày 24-6, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm cho biết đã bắt giữ 2 đối tượng gồm: Trịnh Minh Ngọc và Nguyễn Thanh Sang (cùng SN 1995, đều trú tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

2 đối tượng tại cơ quan điều tra.
2 đối tượng tại cơ quan điều tra.

Theo tài liệu điều tra, Trịnh Minh Ngọc từng là một đối tượng hoạt động vận chuyển hàng hóa qua các ứng dụng vận chuyển online. Do am hiểu về quy trình ứng tiền – nhận đơn – giao hàng – thu tiền nên Ngọc đã rủ bạn học cùng cấp 2 là Nguyễn Thanh Sang lên kế hoạch lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các “shipper” (người giao hàng online). Theo đó, Ngọc chịu trách nhiệm tạo các đơn hàng giả, còn Sang phụ trách việc hướng dẫn chuyển tiền cho các “shipper”.

Cụ thể, vào ngày ngày 16-6, Ngọc truy cập vào ứng dụng “Snail Ship”, lập một tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Mạnh Thắng và tạo một đơn hàng đi từ 52 Nguyễn Hữu Huân, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm đi Park 1 Times City để nhận lại tiền.

“Shipper” Nguyễn X.M đã nhận đơn hàng trên và sau khi liên lạc, được Ngọc hướng dẫn chuyển số tiền 2 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của mình, rồi hướng dẫn anh M. cầm theo biên lai chuyển tiền đến địa chỉ ở Park 1 Times City nhận lại tiền và phí ship.

Anh M. làm theo hướng dẫn của Ngọc. Tuy nhiên, khi cầm biên lai chuyển tiền đến địa điểm cần giao dịch thì nạn nhân không liên lạc được với bất kỳ ai và số tiền 2 triệu đồng cũng bị mất.

Bức xúc, anh M. đến Công an phường Lý Thái Tổ trình báo. Sau khi tiếp nhận đơn của bị hại, Công an phường Lý Thái Tổ đã phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hoàn Kiếm tổ chức điều tra, bắt giữ Ngọc và Sang.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội. Bằng thủ đoạn tinh vi trên, 2 đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của gần chục bị hại.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

.

Nguồn: Minh Khoa-Vũ Linh/Báo CAND

.