Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201904/bat-giu-2-doi-tuong-ban-be-gai-cung-ban-sang-trung-quoc-847455/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201904/bat-giu-2-doi-tuong-ban-be-gai-cung-ban-sang-trung-quoc-847455/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bắt giữ 2 đối tượng bán bé gái cùng bản sang Trung Quốc - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 04/04/2019, 10:57 [GMT+7]

Bắt giữ 2 đối tượng bán bé gái cùng bản sang Trung Quốc

(Congannghean.vn)-Ngày 4/4, Thượng tá Tô Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho biết: Đơn vị vừa phá thành công Chuyên án mang bí số 419N, bắt giữ thành công 2 đối tượng Lin Thị Tuyên (SN 1977), trú tại bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn và Moong Văn Long (SN 1973), trú tại bản Khe Tỳ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn về hành vi Mua bán trẻ em.
 
Trước đó, vào khoảng tháng 5/2009, Lin Thị Tuyên đặt vấn đề với Moong Văn Long, nếu tìm được người sang Trung Quốc thì sẽ được hưởng “hoa hồng”, Long đồng ý. Sau khi “nghiên cứu” tình hình trong bản, nhận thấy cháu Lương Thị L. có hoàn cảnh bố mất sớm, mẹ sang Trung Quốc lấy chồng và ở luôn bên đó. L. được một gia đình hàng xóm cưu mang, nhận làm con nuôi song trong L. vẫn khao khát được gặp và ở với mẹ ruột của mình. Nắm bắt được hoàn cảnh và lợi dụng lòng thương nhớ mẹ khôn nguôi của cháu bé mới 9 tuổi, Moong Văn Long đến dụ dỗ cháu L. sang Trung Quốc với Long để gặp mẹ. Nghe vậy, cháu L. đồng ý mà không mảy may nghi ngờ người đàn ông cùng bản này. 
Đối tượng Lin Thị Tuyên và Moong Văn Long tại Cơ quan Công an
Đối tượng Lin Thị Tuyên và Moong Văn Long tại Cơ quan Công an
Khoảng 3 ngày sau đó, Moong Văn Long đưa cháu L. xuống khu vực xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn và giao cháu L. cho Lin Thị Tuyên. Sau đó, Lin Thị Tuyên đã đưa cháu L. bắt xe khách ra TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Cả hai đến nhà của một người phụ nữ tên Ly (quê ở Kỳ Sơn, lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc) – Tuyên quen Ly thông qua những lần thị sang Trung Quốc trước đó. Tại đây, Ly đưa cho Tuyên số tiền 25 triệu đồng (đã trừ chi phí đi lại). Sau khi nhận được số tiền trên, Tuyên quay trở về Việt Nam và đưa cho Long số tiền 20 triệu đồng, số tiền còn lại, Tuyên giữ lại và tiêu xài cá nhân hết. Còn L. đã bị người phụ nữ tên Ly bán làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc.
 
Vào đầu năm 2019, lợi dụng sơ hở từ phía nhà chồng, Lương Thị L. bỏ trốn về Việt Nam và gửi đơn tố cáo lên Cơ quan Công an. Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo của nạn nhân, Lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tiến hành xác minh, điều tra, làm rõ. Để tập trung các biện pháp nghiệp vụ, Chuyên án mang bí số 419N được xác lập, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Tô Văn Hậu, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện và huy động toàn bộ CBCS Đội Điều tra tổng hợp nhanh chóng vào cuộc. Vào khoảng 20 giờ ngày 3/4, ngay sau khi Lin Thị Tuyên vừa xuất hiện tại nhà ở bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, Ban Chuyên án đã ập vào, bắt giữ thành công đối tượng. Trước đó, Ban Chuyên án cũng đã bắt giữ thành công đối tượng Moong Văn Long. 
 
Tại Cơ quan Công an, Moong Văn Long và Lin Thị Tuyên đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Kỳ Sơn đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Moong Văn Long và Lin Thị Tuyên về hành vi Mua bán trẻ em.
.

ĐẠI NGHĨA

.