Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201903/ra-toa-vi-danh-nguoi-sau-tiec-ruou-841756/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201903/ra-toa-vi-danh-nguoi-sau-tiec-ruou-841756/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ra tòa vì đánh người sau tiệc rượu - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 02/03/2019, 09:12 [GMT+7]

Ra tòa vì đánh người sau tiệc rượu

(Congannghean.vn)-Sau khi ăn cơm uống rượu ở tục làm Vía tại nhà anh Vi Văn Lợi, do mâu thuẫn bột phát nên May, Thuận đã xảy ra xô xát, đánh nhau với Hà, Hùng. Hậu quả làm Hà bị chấn thương sọ não, di chứng liệt nửa người bên trái với tỉ lệ thương tật 73%.

Phiên tòa xét xử Vi Văn May và Vi Văn Thuận
Phiên tòa xét xử Vi Văn May và Vi Văn Thuận

Sáng 27/2, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp đưa ra xét xử công khai đối với bị cáo Vi Văn May (SN 1991) và Vi Văn Thuận (SN 1999) đều trú tại xóm Đồng Tiến, xã Châu Cường về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 23/2/2018, gia đình anh Vi Văn Lợi ở xã Châu Quang có tổ chức ăn cơm uống rượu tại tục làm Vía của gia đình. Tại đây, Vi Văn May, Vi Văn Thuận; Vi Văn Hùng (SN 1988), Vi Văn Hà (SN 1990) cùng trú tại xóm Thái Quang, xã Châu Thái được mời đến nhà anh Lợi để dự tiệc rượu. Khoảng 20 giờ, sau khi uống rượu tại nhà anh Lợi xong, May lấy xe máy chở Thuận, còn Hà dùng xe máy chở Hùng đi theo hướng xuống hội trường xóm Đồng Lụm. Do mâu thuận bột phát nên May dừng xe lại, Thuận xuống xe lấy gậy làm cọc rào gần bên đường để đánh Hà và Hùng. Thấy vậy, Hà dùng côn khúc làm bằng inox lao vào để đánh Thuận, còn Thuận và May dùng gậy làm cọc rào bên đường đánh lại Hà và Hùng. Hùng bị đánh trúng tay nên quay lại nhà anh Lợi, còn Hà bị May dùng gậy đánh trúng đầu nên ngã xuống đường bất tỉnh. Sau đó, May và Thuận còn dùng gậy đánh nhiều lần vào người Hà rồi vứt gậy lại hiện trường và ra về. Hà được người dân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương nặng, Hà được chuyển ra Bệnh viện Việt Đức để điều trị. Đến ngày 15/7/2018, bà Lô Thị Diện (mẹ của Vi Văn Hà) đã có đơn đề nghị khởi tố và đề nghị giám định tỉ lệ thương tật.

Cơ quan điều tra đã tiến hành giám định tỉ lệ thương tật trên cơ thể anh Vi Văn Hà, tại thời điểm giám định là 73%.

Tại cơ quan điều tra, May và Thuận đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lời khai của 2 đối tượng hoàn toàn phù hợp với các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, phù hợp lời khai người bị hại và các lời khai của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác, HĐXX đã tuyên phạt Vi Văn May và Vi Văn Thuận mỗi bị cáo 5 năm 3 tháng tù, theo Khoản 4, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015. Về trách nhiệm dân sự, 2 bị cáo May và Thuận phải bồi thường cho bị hại Vi Văn Hà là hơn 190 triệu đồng.

.

Phan Giang

.