Thứ Bảy, 18/08/2018, 08:51 [GMT+7]

Cái giá cho kẻ 'thử' đi buôn ma túy

(Congannghean.vn)-Đã từng ngồi tù về tội trộm cắp tài sản nhưng Kha Văn Hà vẫn không chịu “cải tà quy chính”, tiếp tục sa vào con đường phạm pháp. Với tội mua bán trái phép chất ma túy, hắn phải chịu mức án 16 năm tù giam.
 
Kha Văn Hà (SN 1984) là con đầu trong 1 gia đình có 3 anh chị em tại bản Na Cọ, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông. Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, học xong lớp 4, Hà nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng, lên nương phát rẫy. Cũng như những chàng trai ở bản làng Na Cọ, Hà sớm lập gia đình rồi sinh liên tiếp 2 đứa con. Học hành không đến nơi đến chốn, nhận thức hạn chế, lại nghe theo bạn bè rủ rê, Hà “bập” vào ma túy lúc nào không hay. Vợ Hà biết chồng nghiện ngập, nhiều lần khuyên nhủ can ngăn, nhưng rồi lực bất tòng tâm. Tài sản trong nhà cũng lần lượt ra đi theo “làn khói trắng” Khi không còn một xu dính túi, hắn nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Cái giá phải trả cho hành vi đó là 6 tháng tù giam. Những tưởng lấy đó làm bài học để “cải tà quy chính”, thế nhưng, ra tù chưa được bao lâu, Hà lại tiếp tục sa vào con đường phạm pháp. Vì lợi nhuận và để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, một lần nữa, Hà phải ra hầu tòa vì tội mua bán trái phép chất ma túy.
Bị cáo Kha Văn Hà
Bị cáo Kha Văn Hà
Theo bản cáo trạng, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 15/3/2018, tại khu vực Km51, Quốc lộ 48C, thuộc địa phận bản Na Cọ, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, Kha Văn Hà bị Tổ công tác Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt quả tang khi đang mua bán trái phép 56,27 gam ma túy. Trong quá trình điều tra, Hà khai nhận, trước đó 1 ngày, khi hắn đang ở nhà thì có 1 người đàn ông tên Tuấn (không rõ địa chỉ cụ thể) gọi điện hỏi mua 1 cây hêrôin với giá 30 triệu đồng. Sáng 15/3/2018, Hà mượn xe máy của 1 người bạn đi lên khu vực đồi núi thuộc huyện Tương Dương, mua của 1 người đàn ông tên Long (người dân tộc Mông) 1 cây hêrôin với giá 17 triệu đồng, hẹn khi nào bán được ma túy sẽ trả tiền. Sau đó, Hà liên lạc cho Tuấn. Tuấn hẹn gặp Hà tại Quốc lộ 48C thuộc bản Na Cọ, xã Bình Chuẩn để lấy “hàng”. Trong lúc giao “hàng” cho Tuấn thì đối tượng bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ. 
 
1 ngày trung tuần tháng 8, phiên tòa xét xử Kha Văn Hà về tội mua bán trái phép chất ma túy không 1 bóng người thân của bị cáo. Được biết, vì đau buồn chuyện con trai vướng vào vòng tù tội lần này đến lần khác mà mẹ Hà sinh bệnh rồi qua đời; còn vợ con không kịp bắt chuyến xe để có mặt đúng giờ tham dự phiên tòa. Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Khi Chủ tọa đặt câu hỏi: “Từng có tiền án rồi sao bị cáo còn tiếp tục vi phạm?”. Bị cáo Kha Văn Hà trả lời tỉnh bơ: “Do chưa bị xử phạt tội danh về ma túy nên đi buôn thử cho biết”. Chính vì nhận thức pháp luật của người dân, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số còn hạn chế và vì lợi nhuận trước mắt, mà họ không biết hành vi của mình đã vi phạm pháp luật.
 
Khi được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo Kha Văn Hà bày tỏ: “Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là sai trái và rất hối hận, mong HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo có cơ hội được trở về với gia đình để làm lại cuộc đời”. HĐXX cân nhắc, với tội mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo mới chỉ nhận thức được tác hại đối với bản thân mà chưa thấy được tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT, an ninh quốc gia. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Kha Văn Hà 16 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy.
.

Phan Tuyết

.