Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201605/tong-dai-ly-ma-tuy-da-sa-luoi-676758/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201605/tong-dai-ly-ma-tuy-da-sa-luoi-676758/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
'Tổng đại lý' ma túy đá sa lưới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 12/05/2016, 10:22 [GMT+7]

'Tổng đại lý' ma túy đá sa lưới

(Congannghean.vn)-Quách Hữu Việt sinh ra trong một gia đình gia giáo, được bố mẹ quan tâm, tạo mọi điều kiện cho ăn học đến nơi đến chốn với hy vọng sẽ trở thành người có ích cho xã hội. Thế nhưng, trái ngược với mong muốn của gia đình, Việt tối ngày đi theo đám thanh niên xấu. Mặc dù bố mẹ ra sức can ngăn nhưng hắn vẫn bỏ ngoài tai. Không lâu sau, hắn “bập” vào ma túy. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện và ăn chơi tiêu xài, hắn cấu kết với các đối tượng có tiền án, tiền sự về ma túy, thành lập đường dây chuyên cung cấp ma túy đá trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh mà hắn là “tổng đại lý”.

Đối tượng Quách Hữu Việt
Đối tượng Quách Hữu Việt

Khi đang tuổi “bẻ gãy sừng trâu”, Quách Hữu Việt (SN 1990) trú tại phường Mai Hùng, TX Hoàng Mai luôn chăm chỉ lao động, phụ giúp gia đình, được hàng xóm ngợi khen. Thế nhưng, khi đã “đủ lông, đủ cánh”, Việt lại lười biếng, ăn chơi đua đòi và đi sớm về khuya, làm gì không ai hay biết. Bạn của Việt chủ yếu là đám thanh niên “vô công rồi nghề”, thậm chí có nhiều đối tượng nghiện ma túy.

Cũng từ lối sống buông thả, Quách Hữu Việt “bập” vào ma túy lúc nào không hay. Từ một thanh niên khỏe mạnh, do nghiện ma túy, Việt ngày càng tiều tụy. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện và tiêu xài cá nhân, 22 tuổi, Quách Hữu Việt đã “dính chàm”, phải ra hầu tòa về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trong thời gian cải tạo không giam giữ tại địa phương, thay vì làm ăn chân chính, Việt lại cấu kết với một số đối tượng đã có tiền án, tiền sự ở TX Hoàng Mai để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản và mua bán lẻ trái phép chất ma túy.

Cuối năm 2015, Việt vào TP Vinh và TP Hà Tĩnh, cấu kết với một số đối tượng nghiện ma túy để trao đổi, mua bán trái phép ma túy đá với thủ đoạn hết sức manh động. Cũng trong thời gian này, Đội Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an TP Vinh thấy nổi lên một số đối tượng chuyên mua bán trái phép ma túy đá trên địa bàn TP Vinh và các huyện phụ cận.

Quá trình điều tra, thu thập thông tin, các trinh sát đặc biệt chú ý 2 đối tượng chuyên cung cấp ma túy đá cho các con nghiện, trong đó có Quách Hữu Việt. Việt cũng là “tổng đại lý” của đường dây mua bán trái phép ma túy đá liên tỉnh từ TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh về tỉnh Hà Tĩnh.

Để triệt phá đường dây ma túy đá liên tỉnh trên, Chuyên án 416Đ đã được xác lập, do Đội Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an TP Vinh làm lực lượng chủ công. Một mũi trinh sát được giao nhiệm vụ có mặt tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh để điều tra, thu thập thông tin phục vụ quá trình phá án.

Mặc dù địa bàn đấu tranh rộng, núi rừng hiểm trở, nhưng với quyết tâm cao, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát trong Ban chuyên án đã xác định được nguồn ma túy đá Việt vận chuyển về TP Vinh được thẩm lậu từ Trung Quốc. Từ thông tin đặc biệt quan trọng trên, kế hoạch bắt quả tang Quách Hữu Việt và các đối tượng liên quan trong đường dây nói trên được Ban chuyên án tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng.

Trong quá trình Ban chuyên án chuẩn bị triển khai kế hoạch phá án, một đối tượng liên quan đến đường dây mua bán ma túy đá của Quách Hữu Việt đã bị lực lượng Cảnh sát biển Nghệ An bắt quả tang.

Từ khi biết “đồng nghiệp” sa lưới về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, Việt tỏ ra rất cảnh giác và thận trọng. Một thời gian sau đó, hắn trốn khỏi địa phương, ra các tỉnh biên giới phía Bắc ẩn nấp.

Thời điểm này, các trinh sát trong Ban chuyên án 416Đ được cơ quan CSĐT Công an TP Vinh giao nhiệm vụ lên đường truy bắt đối tượng Quách Hữu Việt. Sau hơn 10 ngày lặn lội khắp khu vực biên giới các tỉnh phía Bắc, các trinh sát đã lần ra địa điểm “làm ăn” của Quách Hữu Việt, nằm cách TP Móng Cái khoảng 8 km. Đó là nhà của một gia đình buôn hàng tạp hóa từ Trung Quốc về Móng Cái. Trong số 4 công nhân làm công ăn lương, Việt được ông chủ tin tưởng nhất.

Theo đó, Việt có nhiệm vụ cầm tiền mặt sang tận Trung Quốc mua hàng hóa về bán sỉ cho các đại lý. Tuy nhiên, các trinh sát đặc biệt chú ý tình tiết, sau mỗi lần sang Trung Quốc trở về, đêm đến, Việt lại ra khỏi nhà ông chủ và nhanh chóng mất hút trong một khu rừng hoang vu ở khu vực giáp biên giới Việt - Trung bằng xe ôm.

Nhận định việc làm công cho ông chủ vùng đất mỏ chỉ là "bàn đạp” để Việt hoạt động mua bán hàng cấm từ Trung Quốc về Việt Nam, tổ công tác đã xin ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng ban chuyên án.

Nhận định đối tượng Việt sẽ quay trở lại TP Vinh để giao dịch ma túy đá trong thời gian sớm nhất, Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP Vinh, Trưởng ban chuyên án quyết định triển khai phương án mật phục, bắt quả tang Quách Hữu Việt.

Cuối tháng 4/2016, các trinh sát nhận được tin báo đối tượng Quách Hữu Việt chuẩn bị rời vùng đất mỏ Quảng Ninh để về quê nghỉ ngơi nhân dịp lễ 30/4 và 1/5. Nhận định Việt sẽ mang theo ma túy đá về “phân phối” cho các “đại lý” bán lẻ, Ban chuyên án bố trí 2 tổ công tác triển khai phương án bắt quả tang đối tượng Việt.

Tổ công tác thứ nhất có mặt tại TX Hoàng Mai, tổ công tác còn lại có mặt tại một địa điểm trên địa bàn TP Vinh - nơi trước đây Việt thường xuất hiện trước khi giao “hàng” cho các “đại lý” bán lẻ ma túy trên địa bàn TP Vinh và tỉnh Hà Tĩnh.

Khoảng 19 giờ ngày 26/4/2016, một tổ trinh sát thuộc Ban chuyên án phát hiện 1 nam thanh niên đội mũ vải  đứng tại khu vực phường Lê Mao, TP Vinh có biểu hiện nghi vấn, nghi là tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua nhận dạng đặc điểm, các trinh sát khẳng định nam thanh niên trên chính là Quách Hữu Việt trú tại TX Hoàng Mai - đối tượng cần đấu tranh trong Chuyên án.

Ngay sau đó, kế hoạch bắt quả tang đối tượng Quách Hữu Việt được nhanh chóng triển khai. Khoảng 3 phút sau, một đối tượng lạ mặt đi xe máy đến gặp Việt, hai người trao đổi với nhau chỉ đủ nghe. Khi Việt chưa kịp ngồi lên xe để đến nơi giao “hàng” thì bị các trinh sát ập đến khống chế, bắt giữ. Riêng đối tượng đi xe máy lợi dụng sơ hở đã nhanh chóng bỏ trốn.

Kiểm tra chiếc mũ của đối tượng Quách Hữu Việt, Ban chuyên án phát hiện 5 phong bì thư và 1 vỏ bao gói cà phê Vinacafe, bên trong chứa các hạt màu trắng mà Việt khai là ma túy đá. Ngay sau đó, đối tượng Quách Hữu Việt được đưa về cơ quan CSĐT Công an TP Vinh để làm rõ.

Tang vật ma túy đá trong Chuyên án
Tang vật ma túy đá trong Chuyên án

Tại đây, Quách Hữu Việt khai số ma túy đá trên là của 1 đối tượng ở tỉnh Quảng Ninh nhờ Việt đem vào TP Vinh bán cho đối tượng trú tại Hà Tĩnh (đã chạy trốn) nhưng không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể.  Trước khi về đến TX Hoàng Mai, Việt không về nhà mà thuê phòng trọ ở qua đêm. Có mặt tại phòng mở niêm phong tang vật ma túy đá trong vụ việc, Quách Hữu Việt vẫn tỏ ra ngang bướng, không có thái độ hợp tác.

Sau khi củng cố hồ sơ, chứng cứ, mới đây, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định tạm giam đối với Quách Hữu Việt  về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

.

Hữu Trọng

.