Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201604/hanh-trinh-lat-tay-ong-trum-ma-tuy-nup-bong-thuong-gia-tren-dat-nuoc-trieu-voi-673824/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201604/hanh-trinh-lat-tay-ong-trum-ma-tuy-nup-bong-thuong-gia-tren-dat-nuoc-trieu-voi-673824/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Hành trình lật tẩy 'ông trùm' ma túy núp bóng thương gia trên đất nước Triệu Voi - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 23/04/2016, 16:11 [GMT+7]

Hành trình lật tẩy 'ông trùm' ma túy núp bóng thương gia trên đất nước Triệu Voi

(Congannghean.vn)-Để phá thành công Chuyên án 352LV, lực lượng Phòng chống ma túy BĐBP Nghệ An phải mất ròng rã 4 tháng trời. Những trinh sát tinh nhuệ nhất được cử sang Lào  “nếm mật nằm gai”, phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn đánh án. Kết quả, lực lượng Công an đã bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu, thu giữ 36 bánh hêrôin, 15.000 viên ma túy tổng hợp (MTTH) và nhiều tang vật liên quan.

Chân dung “ông trùm” ma túy đội lốt doanh nhân

Ngày 20/4, Thượng tá Lỳ Bá Thái, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm về ma túy - BĐBP Nghệ An vừa trở về từ đất nước Triệu Voi cho biết: Liên quan đến Chuyên án 352LV, đơn vị đã hoàn tất hồ sơ để bàn giao đối tượng cùng tang vật cho Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) để điều tra mở rộng theo thẩm quyền.

Đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao thưởng cho 2 Ban chuyên án 352LV, 355L
Đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao thưởng cho 2 Ban chuyên án 352LV, 355L

Trước đó, như Báo Công an Nghệ An đã đưa tin, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 17/4, tại khu vực cách trung tâm huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) khoảng 10 km về hướng Mường Quắn, Phòng Phòng chống tội phạm về ma túy - BĐBP Nghệ An, Đồn Biên phòng Thông Thụ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn bắt giữ 2 đối tượng Thò Nỏ Chư (SN 1976) và Thò Và Giống (SN 1971) cùng trú tại huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 36 bánh hêrôin, 15.000 viên MTTH, được 2 đối tượng giấu trong ba lô và vận chuyển trên 2 chiếc xe máy.

Thượng tá Lỳ Bá Thái cho biết, từ tháng 1/2016, trinh sát Phòng Phòng chống tội phạm về ma túy - BĐBP Nghệ An và các đồn Biên phòng trên địa bàn tuyến biên giới Việt - Lào phát hiện một số đối tượng người Lào có biểu hiện vượt biên trái phép theo các đường tiểu ngạch, lén lút xâm nhập vào các xã biên giới của huyện Quế Phong và địa bàn huyện Thanh Chương để trao đổi, mua bán trái phép chất ma túy.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng chức năng đã khoanh vùng, dựng lên chân dung 2 đối tượng cầm đầu là Thò Nỏ Chư (SN 1976) và Thò Và Giống (SN 1971) cùng trú tại huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn. Những đối tượng tham gia đường dây này có mối quan hệ họ hàng, dòng tộc, với thủ đoạn hoạt động rất ma mãnh, tinh vi và liều lĩnh.

Chúng luôn thủ sẵn vũ khí trong người để sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Do đó, hoạt động mua bán trái phép chất ma túy ở khu vực ngoại biên giữa 2 nước Việt Nam - Lào do nhóm này thực hiện đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng không bị phát hiện. Đi sâu tìm hiểu thân thế, lai lịch đối tượng, cơ quan chức năng phát hiện Thò Nỏ Chư hoạt động mua bán ma túy dưới vỏ bọc của một thương gia giàu có, thành đạt.

Người dân ở Sầm Tớ biết đến Chư với hình tượng là một thương gia chuyên cung cấp hàng cho các cơ sở mỹ phẩm trên địa bàn. Thậm chí, nhiều lần Chư còn “vung tiền” làm từ thiện, khiến nhiều người khâm phục, nể trọng. Tuy nhiên, đây chỉ là việc làm để gã che đậy hành vi vi phạm pháp luật của bản thân. Số tiền gã có được là lợi nhuận “khủng” từ việc giao dịch ma túy; còn những lần Chư đi giao hàng mỹ phẩm thực chất là lén lút giao dịch “hàng trắng”.

Trước thủ đoạn tinh vi và sự ma mãnh của đối tượng, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn “hiệp đồng tác chiến” thông qua việc xác lập Chuyên án mang bí số 352LV để đấu tranh, lật tẩy bộ mặt thật của Thò Nỏ Chư.

120 ngày đánh án ngoại biên

Do hoạt động của Thò Nỏ Chư và các đối tượng trong đường dây này rất kín kẽ và tinh vi, trong đó những giao dịch nhỏ lẻ ở vùng giáp biên, Chư không ra mặt mà “ủy quyền” cho đàn em nên các trinh sát trong Ban chuyên án đã phải “nếm mật nằm gai” trong hơn 4 tháng trời ròng rã. Những trinh sát dày dạn kinh nghiệm nhất của Phòng Phòng chống tội phạm về ma túy - BĐBP Nghệ An được tung vào cuộc, phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn để lần theo mọi di biến động của các đối tượng.

Đối tượng và tang vật trong Chuyên án
Đối tượng và tang vật trong Chuyên án

Đến giữa tháng 4/2016, nguồn tin trinh sát báo về cho biết, có khả năng đích thân “ông trùm” Thò Nỏ Chư sẽ trực tiếp giao dịch một mẻ hàng “khủng” với số lượng lên đến hàng chục bánh hêrôin. Nhận định thời cơ phá án đã chín muồi, sau khi xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An, Ban chuyên án 352LV quyết định “cất vó”.

Đúng như phán đoán, lợi dụng ngày Quốc giỗ của Việt Nam, Thò Nỏ Chư đã cấu kết với Thò Và Giống - một trong những “mắt xích” quan trọng của đường dây trên để tiến hành giao dịch “hàng”. Sau khi tập kết được nguồn “hàng”, để tránh sự chú ý của chính quyền địa phương và nhân dân, 2 đối tượng này vận chuyển ma túy bằng xe máy đến điểm hẹn.

Đến khoảng 11 giờ 30 phút ngày 17/4, phát hiện Thò Và Giống đi xe máy đến khu vực cách trung tâm huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn khoảng 10 km, Ban chuyên án đã phối hợp với các lực lượng nhanh chóng ập đến bắt giữ đối tượng.

Khi phát hiện mình bị vây bắt, Thò Và Giống đã tăng ga, đâm vào 2 chiến sỹ rồi bỏ chạy. Tuy nhiên, Ban chuyên án đã dùng xe tải chặn ngang đường, khiến đối tượng ngã xuống đường. Lúc này, không để gã kịp trở tay, các trinh sát tinh nhuệ nhất đã ập đến khống chế thành công đối tượng. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 36 bánh hêrôin, 15.000 viên MTTH, 1 chiếc xe máy và nhiều tang vật liên quan. Riêng đối tượng Thò Nỏ Chư, trong quá trình đến địa điểm giao dịch cũng bị một tổ công tác khác khống chế, bắt giữ.

THƯỞNG NÓNG 120 TRIỆU ĐỒNG

Chiều 19/4, đồng chí Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tặng hoa chúc mừng và trao thưởng cho Ban chuyên án 355L và 352LV về thành tích bắt giữ thành công 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy; thu giữ 38 bánh hêrôin, 15.000 viên MTTH và nhiều tang vật khác.

Cùng với thành công của Chuyên án 352LV, trước đó, vào ngày 8/4, BĐBP Nghệ An đã lập công xuất sắc khi phá thành công Chuyên án 355L; bắt giữ 1 đối tượng, thu 2 bánh hêrôin và nhiều tang vật liên quan.

Với chiến công xuất sắc của Phòng Phòng chống tội phạm về ma túy - BĐBP Nghệ An trong thời gian qua, UBND tỉnh đã có quyết định thưởng “nóng” đơn vị. Tại buổi trao thưởng, đồng chí Lê Xuân Đại đánh giá, đây là Chuyên án lớn nhất của BĐBP Nghệ An từ khi thành lập đến nay, là chiến công xuất sắc, thắng lợi về tất cả mọi mặt, an toàn tuyệt đối lực lượng. Chiến công cũng thể hiện sự tinh nhuệ của lực lượng Biên phòng, sự phối hợp nhịp nhàng với Công an nước bạn Lào trong quá trình đấu tranh, phá án.

Tại buổi trao thưởng, thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Lê Xuân Đại đã tặng hoa chúc mừng và thưởng “nóng” 50 triệu đồng cho Ban chuyên án 352LV; tặng hoa chúc mừng và thưởng “nóng” Ban chuyên án 355L 40 triệu đồng. Ngoài ra, BĐBP tỉnh Nghệ An cũng trao thưởng Ban chuyên án 352LV và 355L số tiền 30 triệu đồng.

 

.

Thiên Thảo

.