Thứ Sáu, 05/04/2024, 20:12 [GMT+7]

Huyện Thanh Chương ra mắt mô hình điểm "Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và kỹ năng sống"

(Congan.nghean.gov.vn)-Ngày 05/4/2024, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) và Phòng Giáo dục và đào tạo tổ chức Lễ ký kết kế hoạch phối hợp trong xây dựng, triển khai mô hình “Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và kỹ năng sống trong các trường học trên địa bàn huyện Thanh Chương” và ra mắt mô hình điểm “Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và kỹ năng sống trong các trường học” tại Trường THPT Thanh Chương 3.

Tham dự có các đồng chí: Võ Văn Mai, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo, Đại tá Dương Đình Văn, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh, Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí Lãnh đạo Công an huyện, Phòng Giáo dục và đào tạo, trưởng Công an 38 xã, thị trấn cùng hiệu trưởng các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện.

Tại buổi lễ, đại diện UBND huyện Thanh Chương đã công bố các Quyết định thành lập Ban chỉ đạo mô hình trên địa bàn huyện; Quyết định xây dựng mô hình điểm tại Trường THPT Thanh Chương 3 với 16 thành viên, đồng thời ban hành quy chế hoạt động của mô hình.

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Thông qua mô hình nhằm định hướng để các em học sinh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và có kỹ năng sống tốt để hướng đến xây dựng nhân cách, ý thức công dân trong thời đại mới. Giáo dục, nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho 100% cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh trong trường học, nhất là pháp luật về an toàn gia thông, phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, phòng cháy, chữa cháy… Bên cạnh đó, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật từ sớm, từ xa; hạn chế tối đa các nguyên nhân, điều kiện, thiệt hại do vi phạm pháp luật, góp phần xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện, lành mạnh. Trang bị các kỹ năng sống giúp cán bộ, giáo viên, công nhân viên và đặc biệt là học sinh để có thể xử lý, ứng phó có hiệu quả với tình huống nguy hiểm, các mối đe dọa từ các loại tội phạm và vi phạm pháp luật gây ra.

Ký cam kết thực hiện mô hình
Ký cam kết thực hiện mô hình

Mô hình này sẽ triển khai tại 100% trường học, trước mắt, trong năm 2024 sẽ xây dựng tại 100%  trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện; đảm bảo đến năm 2028, các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn đều xây dựng, triển khai mô hình “Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và kỹ năng sống trong các trường học”.

Cũng tại buổi lễ, Ban chỉ đạo mô hình huyện Thanh Chương đã trao tặng bộ cẩm nang tuyên truyền pháp luật và bình chữa cháy cho Trường THPT Thanh Chương 3.

Trao tặng bộ cẩm nang tuyên truyền pháp luật và bình chữa cháy cho giáo viên và học sinh Trường THPT Thanh Chương 3
Trao tặng bộ cẩm nang tuyên truyền pháp luật và bình chữa cháy cho giáo viên và học sinh Trường THPT Thanh Chương 3

Trước đó, Công an huyện Thanh Chương phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo, các trường học trên địa bàn tổ chức lễ ký cam kết thực hiện Kế hoạch phối hợp xây dựng, triển khai mô hình “Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và kỹ năng sống trong các trường học” trên địa bàn huyện.
 

.

Phạm Thủy