08:06, 20/06/2013
Với sự mưu trí, dũng cảm, sự tài tình của lực lượng CS Truy nã tội phạm và cảnh giác của nhân dân, các đối tượng trốn truy nã đã bị bắt giữ hoặc vận động ra đầu thú.
Kỳ 1: Chân dung kẻ làm thuê trên nương rẫy
Trò chuyện với những trinh sát thuộc Phòng CS Truy nã tội phạm Công an Nghệ An ở mỗi câu chuyện truy bắt, vận động đầu thú luôn ẩn chứa sự tinh thông về nghiệp vụ và cả tính nhân văn.
Chuyến tầm nã lần này bắt đầu từ ngày 1/4/2013 kéo dài suốt 24 ngày đêm. Bàn chân của các thành viên trong Tổ công tác đặc biệt thuộc Đội 3, Phòng CS Truy nã tội phạm đã in dấu ở 12 tỉnh, thành phố từ các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung bộ, miền Đông cho đến huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Vượt qua trên dưới 10.000 km đường bộ, đường biển, Tổ công tác đặc biệt do thượng tá Nguyễn Thành Trung - Phó Trưởng phòng trực tiếp chỉ huy đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, truy bắt thành công 10 đối tượng truy nã, trong đó có 6 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm.
Chuyện bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Văn Sơn trong Chuyên án 305.M đã phần nào lột tả được hết những gian nan, vất vả cũng như sự kiên trì, mưu trí của các thành viên là trinh sát trong Tổ công tác đặc biệt. Nguyễn Văn Sơn (SN 1965) trú tại thị trấn Đô Lương là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Lào về Việt Nam.
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy Công an Nghệ An đã lập chuyên án truy bắt từ 2005, nhưng chưa mang lại kết quả. Nhiều năm qua, các đối tượng tội phạm đặc biệt nguy hiểm liên quan đến ma túy thường trốn sang Lào, tạo vỏ bọc mới để tránh sự truy bắt. Tuy nhiên, khi nghiên cứu kỹ hồ sơ của đối tượng, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm nhận định rằng, Nguyễn Văn Sơn chỉ lẩn trốn trong nước, song qua thời gian, hắn đã tạo được vỏ bọc mới tương đối hoàn hảo.
Nguyễn Văn Sơn và các đối tượng bị bắt tại Cơ quan điều tra
Bằng các biện pháp nghiệp vụ và thu thập thông tin từ quần chúng, Tổ công tác đặc biệt đã có một số manh mối từ đối tượng này. Sơn đã thay tên, đổi họ và sống ở tỉnh Bình Phước. Một số cứ liệu về tên Sơn cũng được xác minh và làm rõ.
Tên này từng có thời gian thường xuyên lui tới thị trấn Chơn Thành và làm rẫy thuê cho một gia đình gốc huyện Đô Lương. Cả 4 thành viên trong Tổ công tác do đại úy Võ Hồng Thanh - Phó Đội trưởng Đội 3 lập tức có mặt tại thị trấn Chơn Thành để lần theo dấu vết của tên Sơn. Qua thông tin từ gia đình chủ rẫy quê huyện Đô Lương, Tổ công tác xác định, người làm rẫy thuê đang trong tầm ngắm tên là Lê Văn Tuấn, quê Nghệ An, đã rời khỏi địa bàn từ hơn một tháng trước. Các thông tin về tên Tuấn sau đó bị mất dạng.
Đây là vùng rừng núi, từ thị trấn Chơn Thành đi vào một số địa danh của huyện Chơn Thành có khi mất cả ngày đường, biết tìm người mang tên Lê Văn Tuấn ở đâu? Không nản chí, dựa vào thông tin từ Công an địa phương và quần chúng nhân dân, suốt hai ngày đêm xác minh, các chiến sỹ trong Tổ công tác đã xác định được nơi ở mới của Tuấn là ở xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, hiện đang làm thuê cho một ông chủ khác trong huyện. Từ những thông tin quý giá này cũng như các đặc điểm nhận dạng, Tổ công tác xác định, Tuấn chính là Nguyễn Văn Sơn.
Thành Tâm là xã miền núi, đối tượng làm thuê đi, về không theo một quy luật nào, lại đang mang trong mình án truy nã nên luôn cảnh giác cao độ. Đây còn là đối tượng liều lĩnh, manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng vây bắt. Để đảm bảo an toàn cho các chiến sỹ, Tổ công tác đã báo cáo và đề nghị Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an tỉnh Bình Phước tăng cường lực lượng, đề phòng bất trắc.
Đêm 5, rạng ngày 6/4/2013, Tổ công tác bao vây ngôi nhà ông chủ rẫy, nơi Sơn đang làm việc. Khi thấy một tốp người lạ vào nhà, theo bản năng của một kẻ đang chạy trốn, Sơn bật dậy, định chạy ra cửa sau nhưng đã bị các trinh sát quật ngã, bắt gọn. Khi tra tay vào còng, Sơn vẫn không tin là mình bị bắt. Bắt được tên Sơn nhưng không có nghĩa là các chiến sỹ của Tổ công tác được nghỉ ngơi. Họ tiếp tục lên đường, lần theo những dấu vết mới…
| Đại tá Trần Văn Minh, Trưởng phòng CS Truy nã tội phạm cho biết, việc truy bắt và vận động đầu thú là 2 mặt của một vấn đề. Nếu truy bắt tốt sẽ tạo điều kiện để các đối tượng đang bị truy nã bỏ trốn ra đầu thú; ngược lại, nếu vận động đầu thú tốt cũng chính là tiền đề cho công tác truy bắt được tốt hơn. Điều mà tôi luôn nhắc nhở cán bộ chiến sỹ trong khi thực thi nhiệm vụ là phải đề cao tính nhân văn trong khi truy bắt, vận động đầu thú. Bởi tâm lý chung của các đối tượng trốn truy nã vẫn chờ mong có ngày đoàn tụ với gia đình, người thân của họ. Và khi đối tượng đã hoàn lương, gia đình, bạn bè, xã hội cũng cần giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ sớm hòa nhập cộng đồng, khép lại quá khứ, xây dựng cuộc sống mới tốt đẹp hơn, có ích hơn cho xã hội. |
Thành Trung
