02:06, 04/06/2013
Một ngày đầu tháng 5/2013, ở một xã phía Tây huyện Nghi Lộc đã xảy ra một vụ cướp tài sản thật hy hữu. Đầu giờ sáng ngày 2/5, ông Đỗ Văn Hoàng (SN 1975) đến trực ban Hình sự Công an huyện Nghi Lộc trình báo: Cuối giờ chiều hôm qua, ông bị một nhóm thanh niên chặn đường hành hung rồi cướp đi toàn bộ tài sản mang theo, bao gồm ví đựng tiền trong đó có 400.000 đồng, giấy tờ tùy thân, điện thoại di động và chìa khóa xe máy.
Khoảng 30 phút sau, Tổ công tác thuộc Đội CSĐTTP về TTXH do trung tá, Đội trưởng Lê Công Phương dẫn đầu đã có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ cướp. Tại đây, người bị hại đã cung cấp cho các trinh sát Hình sự hình dáng, đặc điểm của một số đối tượng khi xông vào hành hung cướp tài sản của ông. Ngoài ra, Tổ công tác không tiếp cận được những thông tin khác để phục vụ cho công tác điều tra truy bắt đối tượng.
Kế hoạch điều tra khám phá án đã được chỉ huy Công an huyện phê duyệt như các vụ án cướp, cướp giật khác. Tuy nhiên, qua lời trình báo của người bị hại, các thành viên trong Tổ công tác thấy như có điều gì uẩn khúc phía sau…
Đi sâu tìm hiểu về nhân thân và mối quan hệ xã hội của ông Đỗ Văn Hoàng, Tổ công tác biết được: Ông Hoàng có quan hệ “già nhân ngãi, non vợ chồng” với một người đàn bà có tên là Đặng Thu Ng. (SN 1978) trú ở cùng xã, có chồng đang đi xuất khẩu lao động. Liệu đây có phải là mưu kế “ghen ăn, tức ở” của một tình địch khác? Từ đây, Tổ công tác đã tiến hành điều tra theo hướng nhận định này.
Đây là việc tế nhị và nhạy cảm nên các thành viên trong Tổ công tác đã rất thận trọng khi tiếp xúc với người bị hại cũng như người tình của ông ta. Qua điều tra, thu thập thông tin, Tổ công tác biết được, người tình của ông Đỗ Văn Hoàng có một cô con gái tên là Đinh Hương Giang (SN 1997), đang là học sinh một trường THPT phía Tây huyện Nghi Lộc, rất ghét người tình của mẹ và thường đưa bố ra để nhắc nhở mẹ. Thông tin này càng có cơ sở khi các trinh sát biết được từ khi xảy ra vụ cướp, Đinh Hương Giang tỏ ra không bình thường, nhiều khi lo lắng…
Cướp theo kiểu đánh dằn mặt ông Hoàng và chi tiết chỉ lấy chìa khóa xe chứ không lấy xe máy đã chứng minh cho nhận định của Tổ công tác: Đinh Hương Giang có thể là người liên quan đến vụ hành hung, cướp tài sản của ông Đỗ Văn Hoàng. Từ đây, mọi di biến động của Đinh Hương Giang đã nằm trong tầm kiểm soát của các trinh sát Hình sự.
Qua một số biện pháp nghiệp vụ, trước khi vụ cướp xảy ra, Đinh Hương Giang đã ngỏ ý xin tiền người tình của mẹ và hẹn gặp ở quán cà phê Sông Cầu 2, thuộc xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc… Có thể ông Đỗ Văn Hoàng nghĩ con gái người tình đã thay đổi “tư duy”, đã thân thiện hơn với ông nên mới có động thái như vậy và đến đúng hẹn.
Sau một thời gian điều tra truy xét, Tổ công tác đã có đủ cứ liệu xác định Đinh Hương Giang là người dàn dựng và đứng sau vụ hành hung, cướp tài sản của ông Đỗ Văn Hoàng. Theo đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc đã tiến hành triệu tập Đinh Hương Giang cùng 4 đối tượng khác có liên quan để làm rõ. Đó là Nguyễn Văn Ty (SN 1993) trú ở xóm 10; Trương Văn Thuận (SN 1994) trú ở xóm 3; Trương Văn Thiên (SN 1992) và Nguyễn Văn Lan trú ở xóm 8+9, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc.
Hai đối tượng bị bắt trong vụ án
Tổng hợp lời khai của các đối tượng, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc đã làm rõ: Ngoài việc “chướng tai, gai mắt” về những lời đàm tiếu của người đời xung quanh mối quan hệ vượt quá giới hạn của mẹ và người tình, Đinh Hương Giang còn muốn bảo vệ bố bằng cách riêng của mình. Đưa nỗi buồn này tâm sự với một số bạn bè cùng trang lứa rồi Đinh Hương Giang nhờ các bạn mình thực hiện kế hoạch cảnh cáo người tình của mẹ do mình vạch ra.
Đầu giờ chiều ngày 1/5, biết thế nào ông Đỗ Văn Hoàng cũng sẽ tới nơi hẹn, Đinh Hương Giang đã gọi điện cho Nguyễn Văn Ty và nhờ rủ thêm người để cho người tình của mẹ một bài học, phải “lột” hết toàn bộ tài sản mang theo và chiếc chìa khóa xe máy. Đứng cách quán cà phê, Đinh Hương Giang báo cho Nguyễn Văn Ty nhận biết ông Hoàng trong quán.
Nhận lời giúp bạn, Nguyễn Văn Ty rủ thêm Trương Văn Thuận, Trương Văn Thiên, Nguyễn Văn Lan “xuất trận”. Nhưng khi đến điểm hẹn, ông Đỗ Văn Hoàng chờ Đinh Hương Giang quá lâu nên đã lên xe máy rời khỏi quán, Đinh Hương Giang lại chỉ huy Nguyễn Văn Ty bám theo ông Hoàng và tiến hành kế hoạch như đã vạch ra từ trước.
Đon thời gian và quãng đường, Đinh Hương Giang gọi điện cho ông Hoàng và khi ông dừng xe nghe điện thoại, bất ngờ từ phía sau 4 đối tượng ra tay hành hung. Khi ông Hoàng bị thương ngã quỵ xuống, cả nhóm nhanh chóng lấy toàn bộ tài sản như đã nêu trên lên xe tẩu thoát trước sự ngỡ ngàng, bất lực của đối phương. Thực hiện xong “nhiệm vụ” Đinh Hương Giang nhờ, cả bọn về nhà xem như không có chuyện gì xảy ra. Còn Đinh Hương Giang rất hả hê vì đã cho người tình của mẹ một bài học nhớ đời.
Hiện, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc đã hoàn chỉnh hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Ty (SN 1993), Trương Văn Thuận (SN 1994), Trương Văn Thiên (SN 1992) về tội Cướp tài sản. Còn 2 đối tượng Đinh Hương Giang (SN 1997) và Nguyễn Văn Lan (SN 1997) đang được tại ngoại vì còn ở tuổi vị thành niên.
Số tài sản bị cướp cất giấu tại nhà Đinh Hương Giang đã được Công an huyện Nghi Lộc thu giữ, trao trả cho ông Đỗ Văn Hoàng.
Thành Trung
