08:05, 12/05/2013

Công an huyện Thanh Chương vừa cho biết: Hiện cơ quan đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Hữu Vinh (SN 1956) trú tại xóm 3, xã Cát Văn, huyện Thanh Chương về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 281 Bộ luật Hình sự.
 
Bị can Trần Hữu Vinh
Theo tài liệu điều tra thì từ năm 2006 đến tháng 7/2012, một số cán bộ Ban chi trả chế độ chính sách của xã Cát Văn, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Thanh Chương đã vụ lợi làm trái để các đối tượng chính sách đã mất nhưng vẫn được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên kéo dài và hưởng mai táng phí không đúng chế độ, gây hậu quả xấu đến việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
 
Tại Kết luận số 1391/KL-UBND ngày 27/7/2012 của UBND huyện Thanh Chương xác định, có 26 người bị làm sai chế độ, tuy nhiên, sau khi nhận được nguồn tin, từ báo nêu và thanh tra phản ánh về sai phạm trong việc chi trả cho thân nhân người có công với cách mạng tại xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, mặc dù có nhiều hồ sơ thất lạc, từ năm 2006 đến nay, thân nhân có người đã đi khỏi địa phương, số đối tượng nhiều nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, quá trình xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương đã xác minh có tới 60 đối tượng bị làm sai chế độ chính sách và số tháng làm sai tăng từ 135 tháng lên đến 408 tháng. Quá trình điều tra, xác định ông Trần Hữu Vinh, từng là cán bộ chính sách xã Cát Văn, huyện Thanh Chương là người chịu trách nhiệm đầu tiên.
 
Ông Vinh là cán bộ chính sách của UBND xã Cát Văn từ năm 2006 đến tháng 7/2012, vì nể nang, tình cảm cá nhân, ông đã để cho thân nhân, người có công cách mạng được hưởng trợ cấp thường xuyên. Bản thân ông, có bố là Trần Hữu Phú ( liệt sỹ). Ông Phú được hưởng trợ cấp thường xuyên theo quy định của Nhà nước, mỗi tháng được một khoản tiền nhất định và hàng năm, tùy theo Nghị định của Chính phủ được hưởng khoản tiền theo mức quy định.
 
Ông Trần Hữu Phú mất (vào ngày 24/4/2006 nhưng đến tháng 6/2007 thì mới làm giấy khai tử cho ông) và gia đình ông Phú vẫn được hưởng trợ cấp thường xuyên kéo dài 15 tháng, thanh toán trợ cấp 1 lần và mai táng phí tăng chênh lệch so với thực tế 411 tháng, tăng hưởng mai táng phí 8.175.000 đồng, gây thiệt hại đến 399.931.000 đồng.
 
Hiện, cơ quan Công an huyện Thanh Chương đang mở rộng điều tra, tiến hành làm rõ các đối tượng có liên quan.

Phan Tuyết - Ngọc Anh

Ban Biên tập

In
Chia sẻ Facebook

Các tin khác