Thứ Tư, 13/05/2020, 09:56 [GMT+7]

Nhiều thay đổi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(Congannghean.vn)-Năm nay do tác động của dịch COVID-19 nên kỳ thi THPT quốc gia có nhiều thay đổi. Theo đó, Bộ GD&ĐT đã đưa ra những thay đổi cho kỳ thi này, bao gồm giảm tải kiến thức học kỳ 2, lùi thời gian tổ chức thi, mục đích thi, công tác coi thi, chấm thi và cách tính điểm bài thi…
 
Nhiều thay đổi
 
Theo phương án mới nhất của Bộ GD&ĐT thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức được thay thế cho kỳ thi THPT quốc gia trước đây nhằm mục tiêu chính là xét tốt nghiệp THPT. Theo đó, mục đích chính của kỳ thi là nhằm đánh giá mặt bằng chất lượng giáo dục trong cả nước, qua đó làm căn cứ điều chỉnh, nâng cao chất lượng nội dung chương trình phương pháp dạy học phổ thông ở từng môn học hiện nay. 
 
Với những thay đổi lớn trong kỳ thi THPT, tính chất căng thẳng của kỳ thi THPT từ năm 2020 trở đi có thể giảm đi nhiều so với những năm trước. Học sinh tiếp tục có nhiều lựa chọn khác nhau để vào được các trường đại học, cao đẳng mà không phụ thuộc hoàn toàn vào kỳ thi THPT này. Cụ thể, các em có thể xét tuyển vào các trường bằng học bạ, bằng điểm thi THPT. Đối với những em có học lực khá giỏi, muốn thi vào các trường đại học tốp trên thì có thể tham gia kỳ thi riêng về đánh giá năng lực do chính các trường tổ chức. Ngay cả khi các em không đỗ tại kỳ thi đánh giá năng lực vẫn có thể dùng kết quả thi này để xét tuyển vào các trường tốp dưới.
Thí sinh Nghệ An tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019
Thí sinh Nghệ An tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019
Theo dự thảo phương án thi, 3 đối tượng tham gia dự thi gồm: Người học đã hoàn thành chương trình THPT hoặc chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trong năm học 2019 - 2020; người học đã hoàn thành chương trình THPT hoặc đã dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT nhưng chưa tốt nghiệp; người học đã đỗ tốt nghiệp nhưng vẫn có nguyện vọng dự thi để lấy điểm xét tuyển vào đại học, cao đẳng.
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp KHTN và KHXH. Trong đó, bài thi tổ hợp KHTN gồm các câu hỏi của 3 môn Vật lý, Hóa học và Sinh học; bài thi tổ hợp KHXH gồm các câu hỏi của ba môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân (đối với thí sinh là học sinh giáo dục THPT); gồm các câu hỏi của hai môn Lịch sử, Địa lý (đối với thí sinh là học viên GDTX). Bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có điểm các môn thành phần phục vụ cho công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng.
 
Thí sinh là học sinh THPT phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH). Thí sinh là học viên GDTX phải thi 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh GDTX có thể dự thi môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tinh thần là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng, thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Bài thi của thí sinh được chấm bằng máy tính với phần mềm chuyên dụng do Bộ GD&ĐT cung cấp. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.
 
Nội dung thi nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, bám sát nội dung tinh giản chương trình đã được bộ công bố, với tinh thần "học gì thi nấy". Đề thi dùng chung cho cả học sinh giáo dục THPT và học viên GDTX. Đề thi sẽ giảm độ khó so với năm trước, nhưng vẫn đảm bảo độ phân hóa phù hợp. 
 
Điểm khác biệt trong cách thức tổ chức kỳ thi năm nay, đó là kỳ thi sẽ do từng địa phương và UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo. Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm ra đề thi thống nhất trên toàn quốc với 1 đề thi chính và 1 đề thi dự phòng; sau đó in, sao, chuyển phát đề cho Hội đồng thi địa phương. Với các môn thi trắc nghiệm, mỗi học sinh trong 1 phòng thi có 1 mã đề. Các giáo viên của địa phương được huy động tham gia công tác coi thi dựa trên một số nguyên tắc như đổi chéo giáo viên coi thi giữa các trường, giáo viên dạy môn nào không coi thi môn đó... Các điểm thi có trách nhiệm thực hiện quản lý bài thi và sau kỳ thi trách nhiệm quản lý thuộc về Sở GD&ĐT địa phương. Tuy nhiên, để đảm bảo tính trung thực trong kỳ thi, Bộ GD&ĐT chỉ đạo tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra và thực hiện quy chế thi trong tất cả các khâu của kỳ thi tại địa phương. Kết quả thi tốt nghiệp sẽ được đối sánh với điểm trong học bạ của các thí sinh nhằm đánh giá thực chất chất lượng giáo dục phổ thông và tính trung thực của kỳ thi tại các địa phương.
 
Phương án tuyển sinh của các trường đại học
 

 Công tác tuyển sinh tại các trường đại học, cao đẳng sẽ được triển khai theo tinh thần tự chủ, đúng quy định của Luật Giáo dục đại học, với các phương thức tuyển sinh khác nhau như sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học THPT (học bạ), phỏng vấn, kiểm tra… hoặc bổ sung các cách đánh giá khác để tuyển sinh cho phù hợp. Các trường tốp đầu, có mức độ cạnh tranh cao thì có thể tổ chức kỳ thi riêng theo quy định của Bộ GD&ĐT (ví dụ kỳ thi đánh giá năng lực) để tuyển sinh. Kỳ thi này do các trường tự tổ chức độc lập hoặc liên kết thành nhóm tuyển sinh. Có thể tổ chức tuyển sinh nhiều đợt khác nhau trong năm (như nhiều cơ sở giáo dục ở các nước đã thực hiện). Bộ GD&ĐT điều chỉnh quy chế tuyển sinh phù hợp với quy định tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học theo Luật Giáo dục đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8/2020. Kỳ thi tổ chức trong 2 ngày với 4 buổi thi (mỗi buổi 1 bài thi). Theo dự kiến, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, 2 bài thi tổ hợp sẽ thi cùng một buổi, thí sinh không được phép chọn 2 bài thi tổ hợp để dự thi mà chỉ được chọn 1. Thời gian làm bài thi cụ thể như sau: Ngữ văn: 120 phút, Toán: 90 phút, Ngoại ngữ: 60 phút, bài thi tổ hợp KHXH và KHTN: 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần (tổng 3 môn là 150 phút).

 

.

Cao Loan (tổng hợp)

.