Thứ Sáu, 27/03/2020, 10:08 [GMT+7]

Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học

Ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cam kết tiếp tục đồng hành và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với phương châm tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học.

Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT với ngành GD&ĐT trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VPP/Mạnh Hưng
Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT với ngành GD&ĐT trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VPP/Mạnh Hưng
Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT với ngành GD&ĐT trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Ảnh: VPP/Mạnh HưngLễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT với ngành GD&ĐT trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp vừa diễn ra tại Bộ TT&TT ngày 26/3.
 
Với quan điểm trên, từ đầu mùa dịch đến nay, đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; nhiều trường phổ thông đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập trực tuyến; 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng e-learning của Bộ GD&ĐT với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí.
 
Tuy nhiên, trước tình hình nghỉ học kéo dài, nhằm ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ quan điểm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” của Bộ GD&ĐT, hôm nay 26/3, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT&TT chính thức cam kết hỗ trợ ngành GD&ĐT phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD-ĐT thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD&ĐT.
 
Các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên và thầy cô giáo cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT. Các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo. Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học.
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ công bố. Ảnh: VGP/Mạnh Hưng
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ công bố. Ảnh: VGP/Mạnh Hưng
HưngCác doanh nghiệp viễn thông cũng sẽ đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, một quốc gia chuyển đổi số thành công thì đầu tiên phải thành công trong chuyển đổi số GD&ĐT, bởi đây chính là “cỗ máy cái” chuẩn bị lực lượng công dân và nhân lực có kỹ năng số. Chính vì vậy, trong chiến lược Chuyển đổi số quốc gia, ngành GD&ĐT luôn phải là ưu tiên số 1.
 
Bộ trưởng cũng cho biết, đây là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp hạ tầng viễn thông Việt Nam cho ngành giáo dục. Tiếp theo sẽ là những nền tảng khác, các ứng dụng khác, của các doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin khác, để phục vụ cho ngành giáo dục nước nhà. Sự hợp tác giữa ngành TT&TT và ngành GD&DT sẽ là liên tục và mãi mãi.
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng kêu gọi toàn thể cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đồng lòng, chung tay, nhanh hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, nắm bắt thời cơ hiếm có cho công cuộc chuyển đổi số.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.