Thứ Sáu, 17/01/2020, 08:58 [GMT+7]

Hội nghị các trường Trung học phổ thông ngoài công lập

(Congannghean.vn)-Sáng 13/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Công đoàn Giáo dục Nghệ An tổ chức Hội nghị các trường THPT ngoài công lập. 
Đại diện các trường THPT ngoài công lập trình bày                              ý kiến về khó khăn, vướng mắc
Đại diện các trường THPT ngoài công lập trình bày ý kiến về khó khăn, vướng mắc
Từ những năm 90, hệ thống trường THPT ngoài công lập tại Nghệ An được thành lập và đã đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa giáo dục. Tuy nhiên, từ những năm 2010 đến nay, hoạt động của các trường ngoài công lập gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh. Trong đó, có 4 trường đã giải thể, chuyển đổi hoạt động do số học sinh THCS giảm quy mô (từ 317.216 học sinh THCS (năm 2004)  xuống còn 185.367 học sinh THCS (năm 2019).
 
Hiện toàn tỉnh còn lại 27 mô hình trường ngoài công lập với tổng số 475 giáo viên cơ hữu làm việc theo chế độ hợp đồng lao động. Trong số này, có 15/17 đơn vị đã có Hội đồng quản trị, có 2 trường thuộc chủ đầu tư. Thu nhập bình quân của giáo viên trường ngoài công lập là 2.800.000 đồng/người/tháng (đã tham gia bảo hiểm). Ngoài ra, nhiều trường nhiều năm nay chưa được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học.
 
Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các trường ngoài công lập có rất nhiều ý kiến, đề xuất. Trong đó, tập trung vào các vấn đề như: Vấn đề bất cập trong công tác tuyển sinh do công tác phân luồng ở bậc THCS chưa hợp lý. Bên cạnh đó, khoảng cách giữa các trường ngoài công lập và công lập là khá lớn (cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên)…;  giải pháp để thống nhất cơ chế hoạt động chung cho loại hình trường tư thục; nâng cao chuyên môn, chất lượng giáo dục trường THPT ngoài công lập; công tác xếp loại thi đua, khen thưởng; vấn đề dạy nghề trong trường THPT ngoài công lập…
 
Kết luận hội nghị, đồng chí Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ với những khó khăn mà hiện nay các trường ngoài công lập đang vướng mắc. Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng, Sở đề nghị các trường cần xác định tầm nhìn, lộ trình phù hợp, xây dựng chiến lược phát triển cụ thể. Đa dạng hóa các hình thức dạy học. Về những khó khăn về cơ sở vật chất, chuyên môn, Sở cũng đề nghị các trường có thống kê và đề xuất cụ thể để Sở kịp thời có những giải pháp tháo gỡ. Chuẩn bị cho chương trình Giáo dục phổ thông mới, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh cấp kinh phí bồi dưỡng, nâng cao năng lực giáo viên toàn tỉnh. Đồng thời huy động các nguồn xã hội hóa, đặt hàng mở lớp nâng cao năng lực quản trị cho trường ngoài công lập. Đồng chí Thái Văn Thành cũng khẳng định, từ năm học này sẽ có nhiều đổi mới trong công tác tuyển sinh cho các trường ngoài công lập; quản lý chặt việc tuyển sinh ở các trung tâm giáo dục thường xuyên theo đúng chỉ tiêu được giao để tăng nguồn tuyển sinh cho các trường ngoài công lập…
.

THU THỦY

.