Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201901/nhieu-dien-hinh-dan-van-kheo-trong-cong-an-nghe-an-832733/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201901/nhieu-dien-hinh-dan-van-kheo-trong-cong-an-nghe-an-832733/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhiều điển hình 'Dân vận khéo' trong Công an Nghệ An - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 05/01/2019, 10:23 [GMT+7]

Nhiều điển hình 'Dân vận khéo' trong Công an Nghệ An

(Congannghean.vn)-Với mục tiêu xây dựng môi trường lành mạnh, nhân văn, tạo điều kiện cho đối tượng chấp hành án phạt tù được lao động, học tập, cải tạo, những năm qua, Trại Tạm giam Công an tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, trong đó tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” để giúp đỡ người phạm tội cải tạo tốt, sớm hòa nhập cộng đồng. 

Trại Tạm giam là 1 trong nhiều đơn vị điển hình về thực hiện phong trào               “Dân vận khéo” của Công an Nghệ An
Trại Tạm giam là 1 trong nhiều đơn vị điển hình về thực hiện phong trào “Dân vận khéo” của Công an Nghệ An
Thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, đơn vị đã xây dựng mô hình “Dân vận khéo” với 3 mục tiêu, 4 nội dung, 5 nhiệm vụ, giải pháp và thực hiện một cách hiệu quả. Trong đó có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý giam giữ, góp phần thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, như tham mưu Công an tỉnh ban hành nhiều quy định để đổi mới, cải cách việc thăm gặp của phạm nhân nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thân nhân. Cán bộ quản giáo thường xuyên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động nắm chắc diễn biến tư tưởng, tâm lý, sức khỏe từng can, phạm nhân để có hình thức tuyên truyền, tác động, quản lý phù hợp, nhân văn; coi trọng việc giáo dục, thuyết phục, động viên phạm nhân yên tâm cải tạo, sớm hòa nhập cộng đồng… 
 
Với những cách làm hay, sáng tạo và nhân văn, Trại Tạm giam là một trong những đơn vị điển hình trong thực hiện mô hình “Dân vận khéo” của Công an tỉnh. Những năm qua, Công an Nghệ An đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”, từ đó xuất hiện nhiều mô hình, điển hình “Dân vận khéo”.
 
Quá trình triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã có 27 phòng nghiệp vụ, 21/21 Công an cấp huyện đăng ký điểm sáng thực hiện công tác dân vận. Trong đó một số mô hình trở thành mô hình điểm như mô hình “Xây dựng môi trường nhân văn, tin cậy, góp phần giáo dục, giúp đỡ can, phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng” của Trại Tạm giam. Ngoài ra, còn có các mô hình “Tăng cường cải cách hành chính, đổi mới lề lối làm việc, văn hóa ứng xử, tận tụy phục vụ nhân dân” tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh; “Tiếp dân niềm nở, hướng dẫn tận tình, ứng xử văn minh” của Công an TP Vinh; “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” tại Phòng Cảnh sát Giao thông… 
 
Với phương châm “Nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”, thời gian qua, Công an Nghệ An đã tăng cường bám địa bàn, bám cơ sở, tiếp xúc với nhân dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; từ đó tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân, vận động nhân dân tham gia đảm bảo ANTT, nhân rộng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong năm 2018, Công an các địa phương đã tổ chức 55 cuộc diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, qua đó nhận được 700 ý kiến góp ý của nhân dân với lực lượng Công an cơ sở về lề lối, tác phong.
 
Đặc biệt, đẩy mạnh phong trào “Dân vận khéo” ở vùng đặc thù, trong đó tập trung đi cơ sở, xuống địa bàn phức tạp về ANTT để phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đã có hàng trăm lượt CBCS trực tiếp xuống bám địa bàn phức tạp, cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với nhân dân để tuyên truyền, tổ chức triển khai các nội dung và biện pháp vận động nhằm củng cố hệ thống chính trị, củng cố đội ngũ cốt cán, tranh thủ và xây dựng phong trào lương giáo đoàn kết. Từ đó, thực hiện công tác dân vận khéo nhằm kìm giữ, không để hình thành “điểm nóng”, phức tạp ở cơ sở. 
 
Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận đối với nhiệm vụ đảm bảo ANTT, Công an tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả. Năm 2018, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, công điện chỉ đạo triển khai thực hiện công tác dân vận, công tác dân vận chính quyền; tổ chức sơ, tổng kết các chuyên đề về công tác dân vận, công tác phối hợp thực hiện công tác dân vận trong lực lượng Công an Nghệ An; thường xuyên đôn đốc Công an các đơn vị, địa phương tổ chức sơ, tổng kết đảm bảo đúng chất lượng, đúng quy trình. 
 
Để xây dựng hình ảnh người CAND ngày càng đẹp hơn trong lòng quần chúng nhân dân, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chấn chỉnh tác phong, lễ tiết CBCS khi tiếp xúc với nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh Công an Nghệ An ngày càng “chính quy hơn, tận tụy hơn, lễ phép hơn, quyết liệt hơn, uy tín hơn”. Năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp Công an Nghệ An đứng đầu về chỉ số cải cách hành chính trong lực lượng CAND. Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, Công an Nghệ An đã có nhiều giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT, phục vụ tốt hơn nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của các cá nhân, tổ chức, được chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Công tác đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện cũng được tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả, nhất là các chương trình chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với thế hệ cha anh đi trước; kịp thời thăm hỏi, động viên CBCS bị thương khi làm nhiệm vụ, CBCS có hoàn cảnh khó khăn.
 
Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, địa phương trong việc xây dựng, triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng có sức lan tỏa với nhiều đổi mới, phù hợp với tình hình thực tế, đặc thù của các địa phương. Qua đó, nhân dân đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp cơ quan Công an phát hiện, điều tra, xử lý nhiều vụ việc, giải quyết ổn định nhiều vụ phức tạp về ANTT ngay từ đầu và tại cơ sở.
 
Có được kết quả đó là nhờ Công an các đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan đẩy mạnh công tác dân vận, xây dựng lực lượng tự quản cơ sở, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị theo phương châm “4 tại chỗ”. Trong đó, Công an tỉnh đã phối hợp xây dựng và nhân rộng 10 loại mô hình nổi bật, tiêu biểu như: “Camera an ninh”, “Tổ tuần tra nhân dân”, “Ánh điện thắp sáng đảm bảo ANTT”, “Tiếng kẻng bình yên”.
 
Trong đó phải kể đến mô hình “Cựu chiến binh với công tác đảm bảo ANTT” của lực lượng cựu chiến binh đã góp phần tích cực trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở. Trong năm 2018 đã nhân rộng mô hình này gắn với củng cố các tổ liên gia “Tự quản về ANTT” tại các xóm trên địa bàn 2 xã Khánh Thành (Yên Thành) và Lĩnh Sơn (Anh Sơn). Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong đó, công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng internet được chú trọng, góp phần định hướng dư luận trước âm mưu chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch.  
 
Những kết quả đó đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội của lực lượng CAND, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc tham gia đảm bảo ANTT. Năm 2018, Ban Dân vận Trung ương tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân vận cho 2 đồng chí; đề nghị Bộ Công an tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 18 tập thể, 41 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận.  
.

Huyền Thương

.