Thứ Tư, 09/01/2019, 10:00 [GMT+7]

Gặp chàng trai dân tộc Ơ Đu được vinh danh học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu toàn quốc

(Congannghean.vn)-Vừa qua, Lô Văn Anh (SN 1999), sinh viên năm thứ nhất, Trường Cao đẳng nghề Việt - Đức (TP Vinh) vinh dự trở thành đại diện duy nhất của dân tộc Ơ Đu dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Lô Văn Anh cùng thầy Trưởng khoa Công nghệ ôtô tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018
Lô Văn Anh cùng thầy Trưởng khoa Công nghệ ôtô tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Lô Văn Anh là người con của dân tộc Ơ Đu - một trong những dân tộc có số nhân khẩu ít nhất cả nước. Khi xã Kim Đa, huyện Tương Dương phải nhường đất cho Dự án Thủy điện Bản Vẽ, gia đình Anh chuyển đến xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương sinh sống.

May mắn có bố mẹ với tư tưởng tiến bộ, coi trọng việc học nên so với bạn bè cùng trang lứa, Anh được đi học đầy đủ. Em là một trong số ít học sinh trong bản thi đỗ và theo học tại Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. 3 năm học THPT, mặc dù cuộc sống xa nhà, phải tự lập nhiều thứ, song Anh là một trong số rất ít học sinh người Ơ Đu có thành tích học tập khá tại Trường. Tại kỳ thi THPT quốc gia năm học 2017 - 2018,  Anh xuất sắc đạt 22 điểm/3 môn khối C (chưa cộng điểm ưu tiên). Với thành tích này, Anh là 1 trong 2 đại diện của Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018.

Với số điểm này, Anh có thể nộp hồ sơ vào rất nhiều trường đại học uy tín ở Nghệ An cũng như ở các tỉnh như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Tuy nhiên, Anh đã quyết định đi học nghề tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Đức. Điều này khiến bố mẹ, thầy cô cùng bạn bè rất ngạc nhiên. “Từ nhỏ, em luôn ước mơ sau này được học tập tại 1 trường của Quân đội. Tuy nhiên, do không đủ chiều cao nên em buộc phải chọn ngành nghề khác. Em nghĩ rằng, nếu đi học đại học thì rất tốt, song em muốn đi học nghề để có thể vừa học, vừa làm, vừa trau dồi kinh nghiệm thực tiễn, sớm đi làm, đỡ đần bố mẹ”, Anh chia sẻ về quyết định của mình. Ngành Công nghệ ôtô là ngành học mà Anh chọn và theo học, với hy vọng sẽ có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường.

Do trước đó học thiên về khối C nên khi học trường nghề, Anh phải nỗ lực rất nhiều để học hỏi những kiến thức, những từ khóa của ngành kỹ thuật. Cô Đinh Thị Minh Hạnh, Chủ nhiệm lớp Cao đẳng ôtô 4, K12, Trường Cao đẳng nghề Việt - Đức chia sẻ về cậu học trò của mình: “Lô Văn Anh là sinh viên hiền lành, chịu khó, ít nói nhưng rất ham học hỏi. Nếu trong quá trình học, vấn đề gì chưa hiểu, em luôn chủ động hỏi thầy cô rất cặn kẽ để hiểu rõ vấn đề hơn. Em còn tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao của trường”.

Chia sẻ với phóng viên về những dự định trong thời gian tới, Anh cho biết: “Tuy không sống cùng với bà con dân bản cũ nhưng em luôn ý thức mình là người Ơ Đu và luôn phấn đấu học thật giỏi, vững chắc tay nghề, có được một công việc tốt để không phụ sự kỳ vọng của cha mẹ, của bà con dân bản và để mọi người biết đến dân tộc Ơ Đu nhiều hơn”. Lô Văn Anh cũng bộc bạch rằng, khi được ra Hà Nội dự lễ tuyên dương với nhiều bạn, nhiều anh chị là người DTTS có thành tích xuất sắc trên cả nước, em vừa thấy vinh dự, vừa thấy ngưỡng mộ, khâm phục các anh chị. Đó cũng là động lực giúp em phải cố gắng nhiều hơn nữa, để góp phần đưa dân tộc Ơ Đu đạt được nhiều thành tích hơn, để mọi người biết đến dân tộc Ơ Đu nhiều hơn.

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018 là sự kiện được tổ chức hằng năm do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức. Thông qua chương trình, nhằm biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt thành tích xuất sắc trong học tập của học sinh, sinh viên các DTTS. Lễ tuyên dương năm 2018 đã vinh danh 166 gương mặt tiêu biểu, xuất sắc thuộc 25 thành phần dân tộc của 30 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

 

.

Thu Thủy

.