Thứ Năm, 13/09/2018, 10:20 [GMT+7]
Mai Uyên

Mang giọng hát để làm từ thiện

(Congannghean.vn)-Với gương mặt sáng, giọng hát ngọt ngào, luyến láy uyển chuyển và có thể hát nhuần nhuyễn nhiều làn điệu dân ca ví, giặm, vừa qua, em Phạm Nguyễn Mai Uyên (10 tuổi), học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Bến Thủy, TP Vinh đã đạt giải “Diễn viên nhỏ tuổi trình diễn xuất sắc nhất” tại Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV.

Mai Uyên (ngoài cùng bên phải) vinh dự nhận giải Diễn viên nhí trình diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV
Mai Uyên (ngoài cùng bên phải) vinh dự nhận giải Diễn viên nhí trình diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV

Sinh ra trong 1 gia đình không có truyền thống nghệ thuật, nhưng từ nhỏ Mai Uyên đã rất thích nghe hát và mong muốn được đi hát. 4 tuổi, em biết hát dân ca và 6 tuổi đã lên sân khấu biểu diễn với phong thái tự tin. Gia đình Mai Uyên sống tại chung cư Mường Thanh nên ngày nào mọi người trong khu chung cư cũng được nghe em hát. Cô bé hát khi làm việc nhà, lúc vui chơi, giữa bữa ăn và cả trước khi đi ngủ. Ngoài việc học nhạc ở trường, Mai Uyên còn thường xuyên lên mạng mở video, nghe các nghệ sĩ hát rồi tập hát theo.

Thấy con có năng khiếu và đam mê ca hát, bố mẹ đã tạo mọi điều kiện để Mai Uyên tham gia các hoạt động của trường, lớp…, với mong muốn em sẽ trưởng thành hơn từ những hoạt động này. Đặc biệt, được tham gia lớp dân ca “Chồi xanh” do NSND Hồng Lựu trực tiếp chỉ dạy suốt một thời gian dài, Mai Uyên đã có nhiều tiến bộ từ giọng hát đến phong cách trình diễn.

Mai Uyên có chất giọng mượt mà, sâu lắng hợp với dân ca và những ca khúc trữ tình quê hương mang âm hưởng dân ca. Ngoài sở trường về dân ca ví, giặm, em còn hát được ca trù, lẩy kiều…, để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người nghe. Ngoài việc tham gia các cuộc thi hát, Mai Uyên còn tham gia các chương trình từ thiện, vận động quyên góp giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian gần đây, em thường xuyên xuất hiện trong các đêm nhạc nghĩa tình tại chùa Viên Quang (Nam Đàn), chùa Đức Hậu (TP Vinh) hay Lễ cầu siêu ở Nghĩa trang Thái Lão (Hưng Nguyên) và sắp tới là đêm nhạc từ thiện tại xã Thanh Thủy (Thanh Chương).

Những ai biết đến Mai Uyên hẳn sẽ nhớ cách đây 2 năm, em đã có 1 hành động đẹp đó là nhặt được của rơi, trả người đánh mất. Cô bé nhớ lại, khoảng 10 giờ ngày 26/5/2016, trên đường từ trường về nhà, khi đi đến đoạn đường Phạm Ngọc Thạch, phường Hưng Dũng, TP Vinh, em phát hiện 1 chiếc điện thoại di động Iphone 5s. Sau khi nhặt chiếc điện thoại trên, em đã về nhà nói với gia đình rồi đến Công an phường Hưng Dũng giao nộp. Có thể nói, hành động đẹp của cô bé 8 tuổi, ngoài việc xuất phát từ ý thức bản thân, còn là kết quả của quá trình giáo dục từ phía gia đình và nhà trường. Chính vì lẽ đó mà không khó hiểu khi nhiều năm liền, Mai Uyên luôn đạt học sinh xuất sắc và là 1 lớp phó học tập năng nổ, gương mẫu.

Tham gia nhiều cuộc thi, liên hoan dân ca ở các địa phương trong và ngoài tỉnh, Mai Uyên đã đạt nhiều thành tích nổi bật. Tiêu biểu như: Giải Nhì cuộc thi Hoa phượng đỏ tại TP Vinh; giải Ba cuộc thi Tìm kiếm tài năng âm nhạc; giải Diễn viên nhí xuất sắc nhất - Liên hoan dân ca và nhạc cổ truyền của phụ nữ quân đội; giải A - Liên hoan dân ca ví, giặm 2018. Đặc biệt, tại Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh liên tỉnh Hà Tĩnh - Nghệ An lần IV, em đã đạt giải diễn viên nhỏ tuổi trình diễn xuất sắc nhất.

Chia sẻ về ước mơ của bản thân, Mai Uyên mong muốn trở thành 1 người nghệ sĩ, mang tiếng hát đến với những hoàn cảnh khó khăn để mọi người được gần nhau hơn, cho đi tất cả mà không cần nhận lại bất cứ thứ gì...

.

Gia Khánh

.