Thứ Sáu, 13/07/2018, 08:57 [GMT+7]

Dự kiến điểm chuẩn các trường đại học lớn sẽ giảm mạnh

Mặt bằng chung điểm thi THPT quốc gia 2018 nằm ở mức trung bình. Dự kiến điểm chuẩn đại học sẽ giảm khá nhiều, đặc biệt với các trường tốp đầu.
 
So với năm trước, số lượng thí sinh đạt phổ điểm cao trong kỳ thi năm nay sẽ không nhiều, đa số nằm từ 5-8 điểm. Vì vậy, mức điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay dự kiến cũng sẽ giảm mạnh.
 
Theo các chuyên gia tuyển sinh, dự kiến điểm chuẩn đại học 2018 sẽ giảm từ 3-5 điểm. Đặc biệt với các trường tốp đầu, mức điểm sẽ giảm mạnh. Các trường ở tốp giữa và tốp dưới có thể giảm từ 25-30% tùy ngành.
 
Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội Trần Văn Tớp cho biết: “Đề thi khó, điểm giảm thì điểm chuẩn chung khả năng cao cũng sẽ giảm. Riêng với ĐH Bách Khoa, điểm chuẩn của trường năm nay nhiều khả năng cũng sẽ giảm nhưng không quá nhiều”.
 
Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội Nguyễn Phong Điền cho hay những ngành "hot" của trường những năm trước có mức điểm chuẩn từ 27 điểm trở lên như điện tử, cơ điện tử, viễn thông, máy tính… dự kiến mức điểm chuẩn năm nay sẽ giảm. Trong khi các ngành có mức điểm chuẩn thấp có thể giữ ổn định hoặc giảm nhẹ hơn một chút.
 
Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân Bùi Đức Triệu cũng cho hay hiện nay do chưa có phổ điểm nên chưa thể dự đoán chính xác về mức điểm chuẩn của các trường. Tuy nhiên, với đề thi được đánh giá là phân hóa cao hơn, khó hơn năm 2017, chắc chắn điểm thi năm nay sẽ không cao, không có nhiều mưa điểm 9, 10 như năm ngoái. Điều này sẽ khiến cho mặt bằng điểm chuẩn vào các trường đại học sẽ giảm chung, đặc biệt là các trường “top” đầu, ngành “hot” của các trường “top” đầu. Tuy vậy, điểm chuẩn vào các trường “top” giữa và “top” dưới sẽ không biến động nhiều.
 
Điểm chuẩn ở các ngành tốp đầu của ĐH Kinh tế Quốc dân chắc chắn sẽ giảm so với năm trước. Các ngành có mức điểm 23-24 cũng sẽ dao động nhưng ít. Với ngành có mức điểm chuẩn dưới 20 sẽ không bị dao động.
 
Ngày 11/7, Trường ĐH Ngoại thương đã công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở mức 20,5 điểm (cơ sở Hà Nội và TP HCM). Điểm sàn này giảm 1 điểm so với năm 2017.
 
Theo nhận định của lãnh đạo một số trường đại học khối ngành y, dược, ngành học luôn có điểm chuẩn cao, điểm chuẩn năm nay nhiều khả năng sẽ thấp hơn 2017. Trường ÐH Y Hà Nội cho biết, điểm chuẩn vào một số ngành nổi tiếng có điểm xét tuyển cao như Y đa khoa, Răng hàm mặt có thể sẽ không đến 27 điểm, thấp hơn nhiều so với mức 27,75-29,25 điểm của năm 2017.
 
Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp Hà Nội Trần Văn Chứ cho biết mặc dù dự kiến điểm thi năm nay sẽ thấp hơn năm ngoái nhưng đối với ngành đào tạo chất lượng cao của trường vẫn sẽ giữ nguyên mức điểm của năm ngoái là 17 điểm. Đối với những ngành truyền thống của ĐH Lâm nghiệp Hà Nội nếu có giảm cũng chỉ giảm 1-2 điểm để bảo đảm chất lượng.
 
Đại diện Học viện Báo chí và Tuyên truyền lại cho hay do thí sinh thi vào trường phải thi và cộng thêm điểm năng khiếu, nên phổ điểm sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều. Nhiều khả năng điểm chuẩn vào trường năm nay sẽ ngang với năm 2017 hoặc nếu có thấp hơn thì cũng sẽ không đáng kể.
 
Dự kiến từ ngày 21-28/7, các hội đồng thi chấm phúc khảo bài thi của thí sinh, cả bài thi tự luận và trắc nghiệm. Ngày 30/7, Sở GD&ĐT các tỉnh sẽ hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh sau phúc khảo.
 
Chậm nhất ngày 1/8, các sở phải cập nhật điểm thi sau phúc khảo vào phần mềm quản lý thi của Bộ GD&ĐT. Theo quy định, các trường ĐH thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 từ ngày 3-5/8, công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 6/8. Như vậy, kết quả sau phúc khảo sẽ kịp để các trường xét tuyển.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.