Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201605/bai-dien-van-cua-ong-obama-duoc-chuan-bi-rat-ki-luong-679034/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201605/bai-dien-van-cua-ong-obama-duoc-chuan-bi-rat-ki-luong-679034/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bài diễn văn của ông Obama được chuẩn bị rất kĩ lưỡng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 25/05/2016, 07:45 [GMT+7]

Bài diễn văn của ông Obama được chuẩn bị rất kĩ lưỡng

Để có được bài phát biểu hoàn chỉnh như mong muốn, Tổng thống Obama phải chuẩn bị hết sức kĩ lưỡng dưới sự trợ giúp của các cố vấn thân cận.
 
Theo một số nguồn tin, trước mỗi bài phát biểu của mình, ông chủ Nhà Trắng, thường ghi lại dàn ý cũng như những ý tưởng đến một cách bất chợt vào các mẩu giấy nhớ nhỏ, màu vàng để có thể dễ dàng chỉnh sửa. 
 
Trong khi đó, nhiều người cho rằng, bài phát biểu của ông Obama sẽ không thể hoàn thiện nếu thiếu sự trau chuốt đến từng chi tiết của các cố vấn thân cận.  
Obama rất chú trọng đến diễn văn của mình
Obama rất chú trọng đến diễn văn của mình
Điều này khác hoàn toàn so với thời điểm ông còn là thượng nghị sĩ bang Illinois. Với lịch tình dày đặc của một ứng viên chạy đua vào Thượng viện Mỹ, ông phải tranh thủ tối đa thời gian và không gian để có chuẩn bị một bài phát biểu đầy sức thuyết phục. 

Tất nhiên, ông phải làm điều đó một mình ở tất cả những nơi có thể, dù là ghế sau của một chiếc ô tô. 
 
Nhưng chắc chắn Tổng thống đương nhiệm Mỹ sẽ không thể quên những nơi này bởi đó là nơi ra đời những bài phát biểu đầy sức thuyết phục giúp ông nhận được sự chú ý lớn tại Đại hội quốc gia của đảng Dân chủ cách nay hơn 8 năm. 
 
Hiện tại, khi đã trở thành người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ, việc chuẩn bị một bài phát biểu trước công chúng với ông Obama cũng trở nên dễ thở hơn nhờ sự trợ giúp của một nhóm nhỏ chuyên phụ trách chỉnh sửa các bài diễn văn của ngài tổng thống mà 80% trong số đó là do ông chủ Nhà Trắng tự viết. 
 
Mặc dù vậy, “thương hiệu” của những bài phát biểu Tổng thống Mỹ trước công chúng nhiều năm qua vẫn không hề "mai một".
 
Đó là những bài diễn thuyết dễ nghe, dễ thấm, sử dụng các ngôn từ đơn giản, súc tích, tránh nhắc đến các cụm từ hoa mỹ, phức tạp. 
Obam luôn tông trọng người viết phát biểu cho mình và trao đổi thẳng thắn về những điều cần chỉnh sửa
Obam luôn tông trọng người viết phát biểu cho mình và trao đổi thẳng thắn về những điều cần chỉnh sửa
Ông Obama cũng nổi tiếng là một người cẩn thận và kỹ tính. Trong những ngày tranh cử cuối cùng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, dù đã nắm chắc phần thắng, ông Obama vẫn chuẩn bị một bài phát biểu chiến thắng và một bài diễn văn thừa nhận thất bại. 
 
“Bạn không thể nói trước bất cứ điều gì”, ông nói với phóng viên. 
 
Có lẽ vì vậy mà khi theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Obama tại Trung tâm Hội nghị quốc gia mới đây, nhiều người cũng chỉ thấy ngạc nhiên chứ không hề bất ngờ. 
 
Ông có một đội viết diễn văn ở tất cả các lĩnh vực
Ông có một đội viết diễn văn ở tất cả các lĩnh vực

 Trong suốt bài diễn thuyết gần 1 tiếng đồng hồ trước hơn 2.000 trí thức, sinh viên, doanh nhân trẻ, ông chủ Nhà Trắng đã gây ấn tượng mạnh mẽ khi sử dụng rất nhiều thơ văn, lời bài hát nổi tiếng của Việt Nam.

Ông đã khiến cả khán phòng xúc động khi dẫn bài thơ "Nam quốc sơn hà" nổi tiếng của Lý Thường Kiệt: "Sông núi nước Nam vua Nam ở/ Rành rành định phận ở sách trời".
 
Để khẳng định mong muốn tiếp tục hàn gắn quan hệ hai nước Việt Nam và Mỹ, ông dẫn lại bài hát Mùa xuân đầu tiên của Văn Cao "Từ nay người biết quê người/ Từ nay người biết thương người". 
 
"Chúng ta đã nỗ lực hàn gắn những vết thương, mang lại nhiều lợi ích cho hai nước. Chính những người cựu chiến binh cho chúng ta thấy nhân dân của chúng ta gần gũi nhau hơn, chúng tôi đã đón nhiều sinh viên VN hơn các nước ở châu Á, nhiều người Mỹ đã đến Hà Nội, Hội An. Người Việt và người Mỹ đều thuộc lời bài hát của Văn Cao" - Tổng thống Obama nói. 
 
Chắc chắc, để có một bài phát biểu ấn tượng như vậy, Tổng thống Mỹ đã phải dành không ít thời gian và công sức để nghiên cứu về văn hóa, truyền thống cũng như lịch sử hào hùng của Việt Nam.

 

.

Nguồn: VTC