Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201605/toan-van-bai-phat-bieu-cua-obama-678961/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201605/toan-van-bai-phat-bieu-cua-obama-678961/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Toàn văn bài phát biểu của Obama - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 24/05/2016, 14:51 [GMT+7]

Toàn văn bài phát biểu của Obama

Bấm Play để xem video. Mở loa để nghe thuyết minh

Vào trưa 24/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có buổi nói chuyện với sinh viên, trí thức trẻ và doanh nhân trẻ Việt Nam.

Tại buổi nói chuyện, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt của Chính phủ Việt Nam, sự thân thiện của nhân dân Việt Nam và bày tỏ ấn tượng mạnh đối với đất nước, con người Việt Nam. Đồng thời, ông khẳng định tương lai tốt đẹp trong quan hệ hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

"Trong chuyến thăm này, chúng tôi cảm nhận được sự thân thiện. Sự thân thiện đã chạm tới trái tim của tôi. Nhiều người vẫy tay chào thân thiện và tôi rất vui về điều đó. Hôm qua tôi tới thăm phố cổ và ăn một số món ăn, như bún chả" - Tổng thống Obama hài hước nói.

Trong bài phát biểu, Tông thống Obama cũng đã đề cập tinh thần bất khuất của người dân Việt Nam, dù đã trải qua những thời điểm khó khăn trong lịch sử nhưng dân tộc Việt Nam vẫn đứng vững. Tổng thống Obama đã bày tỏ ấn tượng trước ý chí độc lập, tự cường của dân tộc Việt Nam.

"Tôi trân trọng lịch sử hào hùng của Việt Nam với văn minh lúa nước, những cánh đồng hàng nghìn năm tuổi, với văn minh trống đồng. Hà Nội cũng đã tồn tại bên dòng sông Hồng hàng nghìn năm. Văn Miếu là bằng chứng về kiến thức của người Việt Nam.

Sau nhiều thế kỷ, vận mệnh của người Việt Nam đã bị nhiều nước can thiệp song tinh thần bất khuất của người dân Việt Nam như Lý Thường Kiệt đã được ghi lại 'Sông núi nước Nam vua Nam ở'' - Tổng thống Obama phát biểu.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Obama cũng đã đề cập nhiều vấn đề chủ quyền quốc gia. Theo Tổng thống, mọi quốc gia trên thế giới đều cần phải vận động theo trật tự, không có một nước lớn nào có thể gây ảnh hưởng sức ép tới các nước nhỏ và khẳng định Mỹ tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và ông cũng nhấn mạnh, mọi vấn đề cần phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình.

Trong phần còn lại của bài phát biểu, Tổng thống Barack Obama đã đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong cải thiện chất lượng sống của người dân Việt Nam, những thành tựu về kinh tế. Tổng thống Barack Obama cũng đồng thời nhấn mạnh về quan hệ giữa hai nước vì những nỗ lực của hai nước trong giải quyết hậu quả chiến tranh như bom mìn, tẩy độc da cam, tìm kiếm hài cốt binh lính thiệt mạng trong chiến tranh.

Tổng thống Barack Obama cũng đã đề cập đến những thành tựu trong hợp tác kinh tế giáo dục giữa hai nước về tiềm năng phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong tương lai vì sự thịnh vượng của mỗi nước, vì hòa bình của khu vực và thế giới.

Obama trong chuyến thăm chính thức Việt Nam

Obama trong chuyến thăm chính thức Việt Nam

13h cùng ngày, Tổng thống Obama đã bay tới TP.HCM. Theo lịch trình, ông sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng và có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp trẻ, cộng đồng doanh nghiệp ở Dreamplex. Tới trưa ngày 25/5, ông Obama sẽ rời TP.HCM và tới Nhật Bản tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7.

 

.

Nguồn: VTV