Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201409/tuyen-sinh-dh-cd-2015-lo-sot-vo-voi-thi-sinh-ao-537396/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201409/tuyen-sinh-dh-cd-2015-lo-sot-vo-voi-thi-sinh-ao-537396/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tuyển sinh ĐH-CĐ 2015: Lo sốt vó với thí sinh 'ảo' - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 25/09/2014, 14:54 [GMT+7]

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2015: Lo sốt vó với thí sinh 'ảo'

Khả năng tăng mạnh lượng thí sinh “ảo” do không giới hạn nguyện vọng xét tuyển khi sử dụng chung kết quả kỳ thi quốc gia khiến các trường đại học lo ngại xáo trộn trong tuyển sinh. Trong khi đó, thí sinh lại băn khoăn về việc tràn lan các kỳ tuyển sinh riêng làm các em bối rối khi lựa chọn nguyện vọng.

Bộ sẽ dẹp “loạn” thí sinh “ảo”

Thừa nhận một trong những mối lo lớn nhất của các trường ĐH, CĐ khi sử dụng kết quả thi quốc gia để tuyển sinh là tình trạng đăng ký xét tuyển “ảo”, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết: “ Đúng là nhìn thấy ngay, sau khi có kết quả thi mới xét tuyển sẽ phức tạp. Thí sinh càng nhiều nguyện vọng thì trường càng nhận được nhiều hồ sơ “ảo””.

24
Thông tin trường ĐH nào sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia sẽ được công bố vào 15-10

Lời giải cho vấn đề này được Bộ GD-ĐT đưa ra là, dự kiến thí sinh chỉ được đăng ký một số nguyện vọng nhất định, ưu tiên từ trên xuống dưới. “Ít nhất là hơn số nguyện vọng của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2014” - ông Nghĩa khẳng định. Sau đó, các trường sẽ tập trung dữ liệu về Bộ GD-ĐT gồm chỉ tiêu ngành tuyển, điều kiện tuyển sinh.

“Trên cơ sở thông tin điểm, nguyện vọng, chỉ tiêu… phần mềm của Bộ GD-ĐT sẽ xử lý cả hệ thống, tìm cho thí sinh lựa chọn tốt nhất với số điểm của thí sinh” – ông Nghĩa cho biết. Tuy nhiên, nếu thí sinh đăng ký trường tuyển mức điểm quá cao sẽ không vào được trường nào.

Với những thí sinh chưa trúng tuyển hoặc với những ngành khó tuyển, Bộ đã lên kế hoạch có thể tiếp tục chạy phần mềm đợt 2 để sắp xếp tiếp hoặc thí sinh tự đăng ký như nguyện vọng 2, 3 các năm trước. “Chúng tôi đã chạy thử nghiệm dữ liệu 600.000 thí sinh, trên 400 ngành khác nhau, chỉ mất 2 tiếng là có kết quả khá chính xác. Xử lý dữ liệu chung toàn quốc nên các trường sẽ giải quyết được tình trạng nguyện vọng “ảo”” – ông Nghĩa khẳng định.

Vẫn giữ khối thi truyền thống

Trước lo ngại của giáo viên, học sinh lớp 12 năm nay về những thay đổi trong việc các trường ĐH, CĐ được tự đưa ra phương án tuyển sinh, Bộ GD-ĐT vừa có điều chỉnh về việc duy trì các khối thi truyền thống A, B, C, D, bên cạnh tổ hợp các môn xét tuyển khác.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, việc xác định môn thi dùng để xét tuyển phải bảo đảm không gây khó khăn cho thí sinh đã ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Thực tế, lâu nay, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, học sinh đã chuẩn bị ôn thi theo các khối thi ngay từ khi bước chân vào THPT. Nghĩa là, thí sinh thi năm 2015 đã ôn luyện theo khối thi từ 3 năm trước.

Để việc đổi mới thi cử nói chung không gây hoang mang, lo lắng cho thí sinh, Bộ GD-ĐT quyết định các trường vẫn phải duy trì các tổ hợp môn theo khối thi truyền thống để xét tuyển. Bên cạnh đó, các trường có thể bổ sung tổ hợp các môn thi khác theo nguyên tắc Bộ đưa ra để tuyển chọn thí sinh phù hợp hơn với ngành nghề đào tạo.

Về cách thức tuyển sinh của các trường, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, với những trường chọn sử dụng kết quả thi quốc gia thì không cần làm đề án, chỉ báo cáo cho Bộ dùng môn gì, như thế nào... Những trường dùng song song cả kết quả thi với xét tuyển hoặc thi tuyển riêng thì phải nộp đề án.

“Ngày 15-10, các trường sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia sẽ được công bố. Còn đối với các trường nộp đề án tuyển sinh riêng, hạn cuối báo cáo Bộ là 30-9. Sau khi công bố công khai trên trang web của trường, có điều chỉnh thì chậm nhất là ngày 1-1-2015, các trường này phải công khai đề án hoàn chỉnh cho thí sinh” - ông Nghĩa khẳng định.

Nhiều trường ĐH sẽ dùng kết quả kỳ thi quốc gia

Chiều 23-9, tại cuộc họp giữa Bộ GD-ĐT với hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ phía Bắc bàn về triển khai phương án thi quốc gia, phần lớn các trường ĐH bày tỏ sẽ sử dụng kết quả kì thi THPT quốc gia ở các cụm thi do ĐH chủ trì. Đại diện các trường này cho rằng, thí sinh dự thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp THPT, không có nguyện vọng vào ĐH nên các trường không có lý do dùng kết quả của các thí sinh này để xét tuyển vào ĐH.

.

Nguồn: anninhthudo.vn

.