Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201409/dai-bieu-quoc-hoi-chat-van-ve-tinh-huong-bat-loi-khi-to-chuc-thi-quoc-gia-537714/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//van-hoa-giao-duc/201409/dai-bieu-quoc-hoi-chat-van-ve-tinh-huong-bat-loi-khi-to-chuc-thi-quoc-gia-537714/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Đại biểu quốc hội chất vấn về tình huống bất lợi khi tổ chức thi quốc gia - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 26/09/2014, 09:29 [GMT+7]

Đại biểu quốc hội chất vấn về tình huống bất lợi khi tổ chức thi quốc gia

“Tôi nhận được hàng trăm câu hỏi từ nhiều ngày nay của cử tri hỏi về kỳ thi quốc gia năm nay. Bộ trưởng cần làm rõ nhiều vấn đề để xã hội yên tâm trước thay đổi lớn này” – Bà Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội chất vấn.

Trong phiên giải trình của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận về đổi mới các kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH do Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức ngày 23-9, các đại biểu Quốc hội đã nêu ra hàng chục câu hỏi về những khó khăn, vướng mắc cùng nhiều tình huống bất lợi có thể xảy ra khi triển khai kỳ thi quốc gia năm 2015.

234
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thanh Hải chất vấn Bộ trưởng

Trước các câu hỏi này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, khó khăn bất cập khi đổi mới chắc chắn có nhưng không thể lường trước hết được. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, khó nhất là sức ỳ và thói quen.

“Trung ương ra Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và được cả nước hưởng ứng. Chúng tôi nhích từng chút một thì bảo vụn vặt, làm luôn đi. Nhưng thay đổi như năm nay thì bảo là sốc. Thói quen chung của xã hội chúng ta là dạy và học theo cách truyền thụ kiến thức 1 chiều, đã đi vào máu thịt bao nhiêu thế hệ nhưng đã đến lúc phải thay đổi. Có thể quan điểm nhận thức thông nhưng phản ứng tự nhiên lại khác. Vấn đề hiện nay là làm sao để 2 triệu thầy cô giáo hiểu và thống nhất để 20 triệu học sinh hiểu, mấy chục triệu gia đình học sinh hiểu…” – Bộ trưởng nêu khó khăn.

234
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận giải đáp những băn khoăn của cử tri

“Chúng tôi vẫn luôn lắng nghe. Cái gì chưa đúng thì điều chỉnh bổ sung, tính toán lại rồi cung cấp cho mọi người yên tâm. Riêng về đề thi tôi không thể tiết lộ chuyện bếp núc thi cử, bí mật quốc gia. Tuy nhiên điều tôi có thể đảm bảo là những thay đổi trong đề thi không làm các cháu sốc, bất ngờ, chỉ có tác động tích cực như 2014. Học sinh không phải học thuộc lòng, có mang tài liệu cũng không tác dụng. Đề thi nhằm kiểm tra năng lực hiểu biết. Vừa có phần cơ bản để xét tốt nghiệp vừa có phần phân hóa.”

Về cấn đền thời gian đăng ký  phương án tuyển sinh gấp, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, chiều nay, 23-9, Bộ gặp các trường ĐH và Sở để thảo luận  kỹ phương án, quyết tâm. Ý kiến của các trường như thế nào tốt hơn thì có thể sẽ thay đổi.

Về vấn đề sau năm nay, kỳ thi quốc gia có tiếp tục thay đổi nữa hay không, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết Phương án thi đổi mới theo chương trình mới như thế nào vẫn  đang được xây dựng. Năm 2016 sẽ rõ hơn nữa. Tuy nhiên thầy cô, học sinh cùng thay đổi, không thể đứng ngoài cuộc.

Việc thay đổi này là đồng hướng, không phải nay rẽ phải, mai rẽ trái rồi quay về chỗ cũ. Cải tạo cái cũ theo cái mới. Hiện chúng ta đang bàn phương án thi giai đoạn quá độ, không chấp nhận cái cũ nữa nhưng chưa đủ điều kiện thực hiện cái mới. Đến khi có chương trình mới thì việc đổi mới thi mới mới 100%.

.

Nguồn: anninhthudo.vn