Thứ Tư, 19/06/2019, 10:47 [GMT+7]

Trao giải 25 tác phẩm báo chí quốc gia về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên

(Congannghean.vn)-Chiều 18/6, tại thủ đô Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Ban Bí thư Trung ương Đoàn long trọng tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019. Tới dự có các đồng chí Bùi Tuấn Quang - Phó Trưởng Ban dân vận Trung ương; Lê Quốc Phong - Ủy viên dự  khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả
Ban tổ chức trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả

Giải thưởng báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi là Giải thưởng quan trọng của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh về lĩnh vực báo chí được tổ chức hàng năm  nhằm phát hiện, tuyên dương những người làm báo có nhiều bài viết hay phản ánh sinh động thực tiễn công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đời sống giới trẻ; tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác giáo dục, bồi dưỡng, chăm lo và phát huy thế hệ trẻ. So với các lần tổ chức trước, Giải thưởng báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019 đã nhận được 648 tác phẩm tham gia dự thi (tăng 23% so với năm 2018). Trong đó: có 375 tác phẩm ở thể loại phóng sự, phỏng vấn, bài viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; 248 tác phẩm về gương người tốt, việc tốt trong thanh thiếu nhi; 25 tác phẩm ảnh báo chí.

Các tác phẩm tham gia giải năm nay đã phản ánh toàn diện, đa dạng và có chiều sâu, có nhiều nét mới về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên khắp các vùng miền, lĩnh vực; phong phú về chủ đề, đa dạng về loại hình, sâu sắc về nội dung, hình thức thể hiện có nhiều đổi mới. Từ đi sâu phản ánh các mô hình, tấm gương thanh thiếu nhi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Người; phản ánh những tấm gương người tốt, việc tốt, gương thanh niên tiêu biểu đang âm thầm vượt qua khó khăn, thách thức, vững niềm tin, mang sức trẻ, nhiệt huyết cống hiến cho quê hương, đất nước; lan tỏa những giá trị tốt đẹp, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực “lấy cái đẹp, dẹp cái xấu”. Đến việc triển khai các phong trào, chương trình của Đoàn, trong đó đi sâu vào các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, khởi nghiệp, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an toàn giao thông, an sinh xã hội; các hoạt động chăm lo, hỗ trợ các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp, thiết thân của thanh niên.

Thành công của Giải báo chí năm nay không chỉ ở số lượng các cơ quan, đơn vị báo chí, đông đảo nhà báo, người viết báo không chuyên tích cực tham gia, số lượng cácloạt tác phẩm gửi dự thi tăng cao so với các năm trước đây, mà quan trọng hơn là tác phẩm tham dự đã cho thấy sự dấn thân của người viết để có được những trang viết, những phóng sự nóng hổi và đủ sức lay động lòng người; nhiều tác phẩm đã được đầu tư trong lựa chọn đa dạng về đề tài, phong phú về nội dung và cách thức thể hiện mới.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho phóng sự ảnh
Ban tổ chức trao giải Nhì cho phóng sự ảnh "Tuổi trẻ Công an Nghệ An" cho tác giả Nguyễn Đức Vũ và Võ Trọng Anh tuấn

Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra 25 tác phẩm báo chí tiêu biểu, xuất sắc nhất trong từng mảng nội dung, trong đó có 3 giải nhất, 5 giải nhì, 7 giải ba và 10 giải khuyến khích. Trong đó, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Nghệ An có 01 tác phẩm đạt giải Nhì về phóng sự ảnh: "Tuổi trẻ Công an Nghệ An gắn bó với nhân dân" của tác giả Đại úy Nguyễn Đức Vũ, Thượng úy Võ Trọng Anh Tuấn - Phòng Công tác đảng, công tác chính trị Công an Nghệ An, đăng trên báo điện tử CAND.

.

Nam Phong

.