Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201404/khong-de-buon-lau-gian-lan-thuong-mai-pha-hoai-san-xuat-trong-nuoc-471509/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//tin-tuc-su-kien/trong-nuoc/201404/khong-de-buon-lau-gian-lan-thuong-mai-pha-hoai-san-xuat-trong-nuoc-471509/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Không để buôn lậu, gian lận thương mại phá hoại sản xuất trong nước - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 09/04/2014, 10:01 [GMT+7]

Không để buôn lậu, gian lận thương mại phá hoại sản xuất trong nước

Cần nghiêm trị những cán bộ thoái hóa, biến chất có hành vi bao che, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, đồng thời không để tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại phá hoại sản xuất trong nước.
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) nhấn mạnh trong phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo diễn ra sáng 8/4.
 
Phó Thủ tướng nêu rõ, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra ngày càng nghiêm trọng với quy mô lớn, phá hoại các hoạt động sản xuất trong nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khoẻ của nhân dân.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nghiêm trị những cán bộ vi phạm pháp luật, có hành vi bao che cho buôn lậu, gian lận thương mại
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nghiêm trị những cán bộ vi phạm pháp luật, có hành vi bao che cho buôn lậu, gian lận thương mại
 
Trong khi đó, do chính sách pháp luật còn nhiều bất cập, một bộ phận cán bộ làm công tác này bị thoái hoá, biến chất đã tiếp tay, bao che, làm ngơ cho cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả lộng hành, trong đó tình hình ngày càng nhức nhối với các mặt hàng như xăng dầu, khoáng sản, phân bón giả hoặc kém chất lượng. Đặc biệt, có hiện tượng xuất khống hoá đơn giá trị gia tăng để lấy tiền hoàn thuế lên hàng trăm tỷ đồng ở một số tỉnh phía Nam. Do đó, phải nghiêm trị những cán bộ vi phạm pháp luật, có hành vi bảo che, buông lỏng trong lĩnh vực này.
 
Theo Phó Thủ tướng, cuộc đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại chưa đạt yêu cầu đề ra nên đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế đất nước, làm thất thu ngân sách, tác động đến cuộc sống hằng ngày của người dân và đi liền với đó là tham nhũng, tiêu cực.
 
Nhằm đấu tranh hiệu quả với tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, Thủ tướng Chính phủ quyết định lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) thay thế Ban Chỉ đạo 127 Trung ương. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 389 tại các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng được thành lập nhằm thúc đẩy hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở các tuyến trọng điểm cụ thể của từng địa phương, địa bàn.
 
Tại phiên họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã nêu rõ những yếu kém, bất cập trong công tác này thời gian qua, đồng thời, cũng nêu phương hướng hành động cụ thể của từng ban, bộ, ngành thành viên, trách nhiệm của tập thể, cá nhân được giao nhiệm vụ.
 
Quang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp
 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, Ban Chỉ đạo mới phải tạo được cú hích trong công tác này với sự phân công, phân nhiệm rõ ràng của các Bộ, ngành và cá nhân các thành viên Ban Chỉ đạo cũng như đội ngũ tham mưu của Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo.
 
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Thành Cung đề nghị phải quy định rõ, mỗi địa bàn cần một lực lượng chịu trách nhiệm chính với các lực lượng chuyên trách khác phối hợp như trên biển thì cảnh sát biển chịu trách nhiệm chính, biên giới do biên phòng và hải quan chịu trách nhiệm chính, thị trường nội địa do công an và quản lý thị trường chịu trách nhiệm chính từ đó quy trách nhiệm cụ thể khi xảy ra vụ việc hoặc không hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh đó, nếu để tình trạng này xảy ra nghiêm trọng và nhức nhối ở địa phương  thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.
 
Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu các bộ, ngành phải xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, có phương án để phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, trong phạm vi quản lý của ngành mình. Tuyên truyền, giáo dục đi đôi với giải quyết khó khăn về đời sống nhân dân vùng biên giới, không để kẻ xấu, đầu nậu mua chuộc người dân tham gia vận chuyển hàng hoá cho chúng. Có biện pháp khuyến khích, khen thưởng người dân khi tham gia tố giác kịp thời, xứng đáng.
 
Xác định rõ lực lượng nòng cốt tham gia công tác này trên từng địa bàn; đặc biệt, phải giáo dục cán bộ làm công tác này nâng cao phẩm chất, đạo đức, không được bao che, bảo kê, buông lỏng. Thải loại, xử lý  ngay những cán bộ nếu phát hiện vi phạm…
 
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan truyền thông đại chúng cần đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi, sâu đậm về tình trạng hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại để nhân dân nâng cao nhận thức, tẩy chay những loại hàng hoá này nhằm bảo vệ sản xuất trong nước và giữ gìn sức khoẻ cho chính bản thân mỗi người.
 
Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có 21 thành viên.
 
Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng Ban;
 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng là Phó Trưởng Ban Thường trực;
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương là Phó Trưởng Ban;
 
Các thành viên khác của Ban Chỉ đạo là lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

 

.

Nguồn: Chinhphu