(Congan.nghean.gov.vn)-Đó là chỉ đạo của đồng chí Đại tá Trần Hồng Quang, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh tại Hội nghị trực tuyến của Công an tỉnh về đáng giá tiến độ thực hiện nhiệm vụ xây nhà cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ do cơn bão số 3 vào chiều 04/9.
![]() |
| Toàn cảnh Hội nghị |
Trước đó, do ảnh hưởng của bão số 3, trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra mưa to đến rất to, gây ngập lụt diện rộng (nhất là tại các xã miền núi), sạt lở đất gây chia cắt, cơ sở hạ tầng bị cuốn trôi, hư hỏng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của Nhân dân. Bão số 3 đã gây hậu quả nặng nề với 04 người chết, 04 người bị thương, hơn 5.400 căn nhà, 41 trụ sở cơ quan, 54 điểm trường, 09 trung tâm y tế, 40 nhà văn hóa... bị ngập lụt, hư hỏng; tổng thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 3.564 tỷ đồng.
![]() |
| Đồng chí Đại tá Trần Hồng Quang, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị |
Thấu hiểu và chia sẻ với những đau thương, mất mát vô cùng to lớn của Nhân dân, Công an tỉnh Nghệ An đã báo cáo, đề xuất Bộ Công an để xin chủ trương hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Trên cơ sở kết quả khảo sát, ngày 12/8 Bộ Công an phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ ra quân cao điểm 40 ngày đêm xây dựng nhà và trường học tặng đồng bào và con em các dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
![]() |
| Hội nghị được trực tuyến đến Công an một số xã có hộ dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 được Bộ Công an hỗ trợ xây nhà |
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo tiến độ triển khai thực hiên xây dựng nhà cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ do cơn bão số 3 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, hiện tại Phòng Hậu cần Công an tỉnh đã phối hợp với Công an các xã Mường Xén, Mường Típ, Tam Quang, Bắc Lý, Hữu Khuông, Chiêu Lưu, Keng Đu, Hữu Kiệm, Tương Dương, Yên Na, Nhôn Mai, Con Cuông, Nậm Cắn và UBND các xã tiến hành khảo sát hiện trạng các khu đất dự kiến để xây dựng nhà cho các hộ dân thuộc diện được hỗ trợ nhà (129 hộ, trên 13 xã).
![]() |
| Trước đó, đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã trực tiếp có thăm hỏi, động viên người dân và phát động Lễ ra quân xây dựng nhà và trường học tặng đồng bào và con em các dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An |
Hiện tại, Công an tỉnh đã làm việc và hoàn thiện biên bản thống nhất triển khai xây dựng nhà cho các hộ dân. Trong đó đã phối hợp với UBMT tỉnh Nghệ An và UBND các xã thống nhất giới thiệu đơn vị thi công có giá chào thấp nhất để ký hợp đồng xây dựng nhà với các hộ dân. Tuy nhiên quá trình triển khai thi công còn gặp nhiều khó khăn, nhất là do ảnh hưởng của cơn bão số 5 và do đang là mùa mưa nên tiến độ thi công chậm.
![]() |
| Đồng chí Đại tá Trần Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng nhà và trường học tại xã Mỹ Lý |
![]() |
| Các tổ công tác khảo sát các vị trí xây dựng nhà ở với quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu theo chủ trương của Bộ Công an |
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đại tá Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh và ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nổ lực của Công an các xã có hộ dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 được Bộ Công an hỗ trợ xây nhà. Đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị cần dựa vào tình hình thực tế trên địa bàn, để đảm bảo triển khai xây dựng theo kế hoạch đã đề ra. Giao phòng Hậu cần tham tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương hoàn thiện xây dựng nhà cho các hộ dân có đất và đủ điều kiện xây dựng; đôn đốc Công an các xã và UBND các xã liên quan khẩn trương xác định vị trí đất xây dựng cho các hộ dân chưa có đất, phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, các thủ tục xây dựng, hoàn thành và bàn giao công trình. Phòng tham mưu chủ trì, phối hợp Công an các xã, UBND các xã liên quan tiếp tục rà soát, thống kê danh sách các hộ dân thuộc diện được hỗ trợ xây dựng nhà lắp ghép, địa điểm thi công để tổng hợp báo cáo Bộ Công an. Đối với các Trưởng Công an các xã khẩn trương phối hợp với UBND các xã để lựa chọn các vị trí xây dựng cho các hộ dân chưa có đất; tiếp tục rà soát, thống kê các hộ dân thuộc diện được hỗ trợ xây nhà lắp ghép mà có nhu cầu để báo cáo về Công an tỉnh; phối hợp với chính quyền xã và đơn vị thi công để bàn giao giao mặt bằng thi công, đôn đốc, kiểm tra tiến độ thi công để kịp tiến độ hoàn thành như kế hoạch đã đề ra.





