Thứ Tư, 08/11/2023, 07:11 [GMT+7]

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vất về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 07/11/2023, chất vấn Bộ trưởng, Trưởng ngành trước Quốc hội, đại biểu Đỗ Huy Khánh (Đồng Nai) chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an. Đại biểu Đỗ Huy Khánh cho biết, thời gian qua, cử tri và nhân dân cả nước đánh giá rất cao vai trò của ngành Công an trong việc điều tra phòng, chống tội phạm tham nhũng. “Vậy giải pháp của Bộ trưởng trong việc tiếp tục điều tra các vụ án tham nhũng thời gian tới là như thế nào để đảm bảo các tiêu chí: không bỏ lọt tội phạm, đồng thời không làm oan người vô tội và khẳng định quan điểm chỉ đạo nhất quán của Trung ương cũng như của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đó là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, một lĩnh vực?” – đại biểu nêu câu hỏi.

  Trả lời đại biểu, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, đấu tranh phòng, chống tham nhũng là công tác rất trọng tâm của lực lượng Công an triển khai trong thời gian qua. Bộ Công an triển khai gương mẫu, đi đầu trong khâu tổ chức thực hiện trên cả 3 phương diện. 
   
  Thứ nhất, công tác phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực được ngành Công an tích cực đẩy mạnh. Công tác này được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là đồng chí Tổng Bí thư – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực coi đây là điểm sáng.    

  Thứ hai, ngành Công an tập trung chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong nội bộ. Để làm được điều đó thì phải sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao ý thức, làm trong sạch nội bộ.

  Thứ ba, cải cách thủ tục hành chính, quản lý quản trị xã hội bằng pháp luật, đồng thời phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, chứ không phải gây khó khăn, nhũng nhiễu, khó dễ.     

  Đặc biệt, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, với cải cách hành chính theo Đề án 06, Chính phủ đang tập trung chỉ đạo triển khai, không chỉ với ngành Công an mà các ngành. Nếu làm được thì không chỉ cải cách hành chính phục vụ nhân dân mà còn giảm hẳn được “tham nhũng vặt” – điều cử tri bức xúc phản ánh nhiều. Không tiếp xúc người giải quyết thủ tục hành chính thì không còn điều kiện thực hiện “tham nhũng vặt”.  
  Đại biểu Đỗ Huy Khánh chất vấn về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

   Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, thực tế điều tra, quyết định đến truy tố, xét xử nghiêm đối tượng tham nhũng đã thực hiện tốt phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, bất kể người đó là ai.

  “Việc này đã góp phần cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa vi phạm, thu hồi được nhiều tài sản cho Nhà nước. Không để cho đối tượng trốn ra nước ngoài và cũng không dám trốn ra nước ngoài. Vừa qua, xử lý được nhiều đối tượng này. Từ việc đó tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trở thành xu thế không thể đảo ngược” –  Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.   
   
  Nêu 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trước tiên, tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, không để sơ hở thiếu sót để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội, những vấn đề có sơ hở, thiếu sót thì phải khắc phục ngay.     
   
  “Qua các vụ án thực tế vừa qua kiến nghị sửa đổi, chỉnh lý nhiều quy định liên quan trên lĩnh vực tài chính, tín dụng, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, đăng kiểm phương tiện, phòng chống buôn lậu...”- Bộ trưởng Tô Lâm cho biết. 
   
  "Cùng với đó, chỉ đạo rà soát, bổ sung quy định về kiểm soát quyền lực, nhất là người đứng đầu các Bộ, ngành, địa phương; quy định cụ thể và có chế tài mạnh mẽ để cắt đứt các quan hệ doanh nghiệp sân sau, không để hình thành các đối tượng có thể thao túng được nhiều cơ quan như một số vụ án xảy ra vừa qua, ví dụ vụ Việt Á, “chuyến bay giải cứu”…"- Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết, vừa qua đã xử lý các đối tượng với 2 tội danh chính trong nhóm tham ô, tham nhũng: Một là, tham ô tài sản, tức ăn cắp tài sản của Nhà nước, của nhân dân làm tài sản riêng; thứ hai là, đưa và nhận hối lộ. 
  Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn.

   “Chúng tôi chưa bắt đối tượng nào vừa qua liên quan việc đó mà đối tượng không nhận tiền. Ở đâu đó có chuyện rằng bây giờ xử lý quá thì cán bộ sợ, không dám làm là không phải” – đồng chí Bộ trưởng khẳng định và cho rằng, việc xử lý cán bộ nhận hối lộ được nhân dân rất đồng tình.

  Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thêm, trong một số vụ án thì số người bị hại rất đông nên việc thu hồi tài sản có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng nhưng phải làm sao thu hồi được tài sản của Nhà nước, của nhân dân; phải làm tốt từ khâu phát hiện, kê biên, kê khai, không để tẩu tán tài sản. Ngoài ra, phải đẩy mạnh chuyển đổi số, đảm bảo công khai, minh bạch trên các lĩnh vực, góp phần hạn chế tham nhũng, nhất là với “tham nhũng vặt”. 
  .

  Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an