Thứ Tư, 04/01/2023, 08:46 [GMT+7]

Ngăn chặn "virus" trong lĩnh vực kiểm định phương tiện giao thông trên phạm vi toàn quốc

Chiều 03/01/2023, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ để thông tin về tình hình kinh tế xã hội tháng 12 và cả năm 2023, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin liên quan đến một số vấn đề an ninh, trật tự được dư luận quan tâm.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin tại Họp báo Chính phủ thường kỳ
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp thông tin tại Họp báo Chính phủ thường kỳ

Có giám đốc 01 Trung tâm kiểm định mới học hết lớp ba, không biết chữ

Trả lời báo chí về kết quả và diễn biến điều tra các sai phạm trong đăng kiểm phương tiện giao thông đường bộ, nhất là các tỉnh ở phía Nam, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Mấy tuần vừa qua, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện, đấu tranh làm rõ nhiều hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật  và bảo vệ môi trường tại một số Trung tâm kiểm định các phương tiện giao thông cơ giới trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre...
 
Riêng Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra lệnh khám xét 12 Trung tâm kiểm định, khởi tố 06 vụ án với 43 bị can về các tội danh: Nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác. Các Trung tâm kiểm định này bỏ qua lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra hoặc cho thuê phụ tùng thay thế, các phụ tùng không đảm bảo quy chuẩn; sử dụng phần mềm để can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi các thông số kiểm định và tính chất vi phạm… Sơ bộ ước tính có khoảng hơn 70.000 phương tiện cơ giới đã được kiểm định phạm luật; các Trung tâm kiểm định này đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, và thu lợi hàng chục tỷ đồng.
 
Đáng chú ý, một số Trung tâm đăng kiểm không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn thành lập, lập danh sách kiểm định viên ảo để hợp thức hóa một số quy định của Chính phủ về dịch vụ xe cơ giới. Ví dụ, quy định phải có 03 kiểm định viên thì họ không có ai; thậm chí có giám đốc 01 Trung tâm kiểm định khai mới học hết lớp ba, không biết chữ.... Những hành vi trên khiến việc giám sát chất lượng, số lượng phương tiện an toàn giao thông bảo vệ môi trường bị ảnh hưởng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, xâm phạm đến trật tự quản lý công cộng, gây thiệt hại tài sản cho người dân, gây dư luận xấu cho xã hội, gây nguy cơ mất an toàn cho người điều khiển phương tiện và người dân.
 
Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định: "Đây cũng  là một loại “virus” trong lĩnh vực kiểm định phương tiện giao thông. Bộ Công an đang tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn "virus" này trên phạm vi toàn quốc. Số bị can chắc sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới".

Số bị can trong vụ án Việt Á và vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao có thể tiếp tục tăng

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới vụ án Việt Á  và vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, trong vụ Việt Á cơ quan điều tra đã khởi tố 29 vụ với 102 bị can; số tiền đã kê biên, phong tỏa và các bị can nộp để khắc phục hậu quả là 1.670 tỷ đồng. Cơ quan điều tra sẽ cố gắng phấn đấu để kết thúc điều tra vụ án này trong Quý I/2023. Về vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao và các tỉnh, thành phố, cơ quan điều tra đã khởi tố 39 bị can; số tiền đã kê biên, phong tỏa và các bị can nộp để khắc phục hậu quả là 80 tỷ đồng. Trong thời gian tới, số bị can trong hai vụ án này có thể tiếp tục tăng.

.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an

.