Thứ Sáu, 22/05/2020, 10:03 [GMT+7]

Nga: Mỹ rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở là cú đánh với an ninh châu Âu

Sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở, Nga khẳng định sẽ làm mọi thứ có thể để cứu vãn 1 trong số ít trụ cột kiểm soát vũ trang toàn cầu này.

Nga sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để cứu vãn Hiệp ước Bầu trời mở (OST) sau khi Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi một trong số ít các trụ cột kiểm soát vũ trang còn lại trên thế giới này, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, đồng thời bác bỏ những cáo buộc cho rằng Moscow đã vi phạm hiệp ước.

nga: my rut khoi hiep uoc bau troi mo la cu danh voi an ninh chau au hinh 1

Máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga trong một cuộc diễn tập kỷ niệm 75 năm chiến thắng Phát xít Đức trong Thế chiến II tại Moscow. Ảnh: Reuters

"Nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước này, đây sẽ là một cú đánh vào sự cân bằng lợi ích mong manh giữa các bên. Do đó, đây không chỉ là cú đánh với OST mà còn là với an ninh châu Âu nói chung", Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trong một thông báo sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước này.

Có hiệu lực từ năm 2002, Hiệp ước Bầu trời Mở bao gồm 35 nước thành viên, trong đó có cả Nga và Mỹ, được đánh giá là một trong những nền móng của cơ chế kiểm soát vũ trang toàn cầu, nhằm làm giảm nguy cơ xung đột vũ trang nổ ra do sự thiếu minh bạch giữa các bên. Hiệp ước này cho phép các bên tham gia thực hiện các chuyến bay giám sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết Moscow sẽ cố gắng cứu vãn Hiệp ước này qua quá trình đàm phán với Mỹ.

"Nga đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ hiệp ước này và tin rằng việc hóa giải những khác biệt qua đàm phán trong Ủy ban Tham vấn Bầu trời mở là điều cần thiết, khi cân nhắc tới những lo ngại của tất cả các bên, bao gồm cả các vấn đề với Mỹ và việc thực hiện Hiệp ước của các đồng minh của nước này".

Bộ Ngoại giao Nga cũng phủ nhận cáo buộc cho rằng nước này không tuân thủ Hiệp ước khi ngăn cản Mỹ và Canada tiến hành các chuyến bay đã lên kế hoạch trong cuộc tập trận Center 2019 được tổ chức ở phía nam của Nga và vùng Trung Á vào tháng 9/2019 với khoảng 128.000 quân và hơn 20.000 các trang thiết bị. Moscow đã phản hồi lại rằng việc đảm bảo an ninh cho cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Canada vào thời điểm đó là bất khả thi do tình hình thay đổi nhanh chóng trong suốt cuộc tập trận trên quy mô lớn như vậy. Khi Nga đề xuất khung thời gian thay thế cho các chuyến bay này, Mỹ và Canada đã từ chối.

Mỹ hiện vẫn chưa gửi thông báo chính thức tới Moscow về quyết định rời khỏi Hiệp ước./.

 

.

Nguồn: vov.vn