Thứ Tư, 13/05/2020, 09:21 [GMT+7]

11 triệu dân Vũ Hán sắp phải xét nghiệm lại COVID-19

Hàng triệu người ở Vũ Hán sẽ được xét nghiệm virus Corona trong những ngày tới, sau khi một loạt các trường hợp mới xuất hiện tại nơi từng là tâm dịch thế giới này, từng phải đóng cửa “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong 76 ngày.  

Ảnh minh họa Getty Images.
Ảnh minh họa Getty Images.
Cuối tuần qua, 6 trường hợp nhiễm COVID-19 mới đã được báo cáo, kết thúc chuỗi 35 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới tại thành phố. Điều đáng ngại là tất cả các ca mới này đều không phải ca ngoại nhập.
 
Để đối phó với dịch bệnh, chính quyền thành phố Vũ Hán sẽ tiến hành xét nghiệm axit nucleic trên toàn thành phố trong khoảng thời gian 10 ngày, theo thông báo khẩn cấp do chính quyền thành phố hơn 11 triệu dân này đưa ra.
 
Các xét nghiệm axit nucleic vận hành bằng cách phát hiện mã di truyền của virus và có thể hiệu quả hơn trong việc phát hiện ca nhiễm, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, so với các xét nghiệm kiểm tra phản ứng miễn dịch của cơ thể, mặc dù cách thứ hai dễ tiến hành hơn.
 
Chiến dịch sàng lọc đầy tham vọng này được truyền thông Trung Quốc mô tả là “trận chiến kéo dài 10 ngày”, có thể chứng kiến việc 11 triệu người được xét nghiệm, nhiều hơn toàn bộ dân số Hy Lạp.
 
Thành phố từng là tâm dịch thế giới này đã dần trở lại bình thường sau khi lệnh đóng cửa 76 ngày được dỡ bỏ vào ngày 8/4, người dân cuối cùng cũng được ra ngoài mặc dù nhiều cửa hàng kinh doanh vẫn phải đóng cửa.
 
Mặc dù ngày 12/5 không ghi nhận trường hợp nhiễm mới nào tại Vũ Hán, nhưng nếu có sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm sau khi đợt xét nghiệm hàng loạt này được tiến hành sẽ đặt ra những nghi vấn về tính chính xác và minh bạch của các số liệu trước đó của thành phố. Các quan chức thành phố đã phải đối mặt với các cáo buộc che đậy mức độ nghiêm trọng của virus trong giai đoạn sớm nhất của đại dịch.
 
Vũ Hán cũng không phải là nơi duy nhất tại Trung Quốc có các trường hợp mới được phát hiện. Thành phố Thư Lan, thuộc tỉnh Cát Lâm, cũng đã được đặt dưới “chế độ kiểm soát thời chiến” vào ngày 10/5, sau khi 11 ca nhiễm virus được xác nhận tại đây.
 
Ở những nơi khác tại Châu Á, Hàn Quốc, nước từng được cho là đã kiểm soát được dịch bệnh, cũng đã ghi nhận một loạt các trường hợp mới tại Seoul. Tổng thống Moon Jae-in ngày 10/5 cho biết rằng cuộc chiến chống lại COVID-19 sẽ “chưa kết thúc cho đến khi nó thực sự kết thúc”.
.

Nguồn: CAND

.