Thứ Tư, 04/12/2019, 15:37 [GMT+7]

Ông Kim Jong Un cưỡi bạch mã thăm núi thiêng trước hạn chót đàm phán với Mỹ

 

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có chuyến thăm thứ 2 kể từ tháng 10/2019 tới vùng núi thiêng Paektu khi hạn chót đàm phán Mỹ-Triều đang cận kề.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cùng phu nhân và các quan chức cấp cao của nước này cưỡi ngựa trắng tới núi thiêng Paektu để thăm một số di tích lịch sử trong một chuyến thăm không báo trước. Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA đã công bố 71 bức ảnh, theo sát các hoạt động của ông Kim trong chuyến thăm này.

kim jong un cuoi bach ma tham nui thieng truoc han chot dam phan voi my hinh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cưỡi ngựa trắng thăm các chiến trường xưa trên núi thiêng Paektu ở Ryanggang, Triều Tiên ngày 4/12/2019. Ảnh: Reuters/KCNA

Trước đó, hồi tháng 10/2019, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng có một chuyến thăm tương tự tới núi Paektu.

Chuyến thăm địa điểm mang tính biểu tượng này của ông Kim diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên dự lễ khánh thành trung tâm kinh tế “chuẩn mực văn minh hiện đại” Samjiyon ngày 3/12, sự kiện được hãng KCNA miêu tả là "có ý nghĩa lịch sử quan trọng".

Theo KCNA, trong chuyến thăm các di tích ở núi thiêng Paektu, ông Kim Jong Un đã nhấn mạnh nhu cầu cần thiết của việc để thế hệ tiếp theo có những "hiểu biết đúng đắn" về lịch sử của vùng núi thiêng này - nơi được cho là đã sinh ra cha của ông Kim - cố lãnh đạo Kim Jong Il và là một căn cứ quân sự chống Nhật vào những năm 1930 dưới thời ông nội nhà lãnh đạo Triều Tiên là ông Kim Il Sung (Kim Nhật Thành).

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng nhấn mạnh thế hệ tiếp theo cần phải hỗ trợ để thể hiện "phẩm giá và danh dự của đất nước trước thế giới".

Theo hãng thông tấn KCNA, việc ông Kim Jong Un dành thời gian thăm các chiến trường xưa trên núi Paektu lần này là nhằm "tăng cường giáo dục về truyền thống cách mạng".

Các nhà quan sát trước đó đều cho rằng ông Kim Jong Un thường ghé thăm núi Paektu trước khi đưa ra những quyết định quan trọng và chuyến thăm lần này diễn ra vào thời điểm chỉ còn vài tuần trước hạn chót cuối năm nay mà Triều Tiên đặt ra cho Mỹ về tiến trình đàm phán hạt nhân đang đình trệ giữa 2 nước.

Ngày 3/12, một quan chức ngoại giao cấp cao trong Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định quyết định là hoàn toàn phụ thuộc vào Mỹ khi lựa chọn sẽ nhận "món quà Giáng sinh" nào từ Triều Tiên.

"Triều Tiên không cần thiết phải che giấu những gì sẽ được tiến hành từ giờ trở đi và vì vậy, chúng tôi nhắc nhở Mỹ một lần nữa rằng thời hạn cuối năm nay đang đến ngày càng gần", KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song khẳng định./.

 

.

Nguồn: Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo RT, NK News