Thứ Ba, 03/12/2019, 09:53 [GMT+7]

Nga - Trung khai trương đường ống dẫn dầu tỷ USD

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 2-12 đã cùng giám sát việc ra mắt đường ống dẫn khí tự nhiên từ Siberia đến phía Bắc Trung Quốc, một sự thúc đẩy kinh tế và chính trị giữa Moscow và Bắc Kinh.
 
Việc khai trương đường ống dẫn dầu Power of Siberia phản ánh những nỗ lực của Moscow với phương Đông, nhằm giảm bớt những tổi thất từ các lệnh trừng phạt tài chính từ phương Tây.
Ảnh minh họa. Reuters.
Ảnh minh họa. Reuters.
Động thái này đã giúp Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu hàng đầu của Nga và mang đến cho Nga một thị trường mới to lớn tiềm năng bên ngoài châu Âu. Đồng thời, đây cũng là thời điểm mà Moscow hy vọng sẽ khởi động hai dự án năng lượng lớn khác - đường ống khí đốt dưới đáy biển Baltic 2 đến Đức và đường ống TurkStream tới Thổ Nhĩ Kỳ và miền nam châu Âu.
 
Đường ống Power Siberia dài 3.000 km sẽ vận chuyển khí đốt từ các mỏ Chayandinskoye và Kovytka ở phía Đông Siberia, một dự án dự kiến ​​sẽ kéo dài trong ba thập kỷ và đem lại cho Nga 400 tỷ USD.
 
“Đây là một sự kiện lịch sử thực sự không chỉ đối với thị trường khí đốt toàn cầu mà trên hết là đối với chúng ta, Nga và Trung Quốc”, ông Putin cho biết. “Động thái này đưa mối quan hệ hợp tác chiến lược Nga-Trung trong lĩnh vực năng lượng lên một tầm cao mới về chất lượng và đưa chúng ta đến gần hơn với việc hoàn thành mục tiêu, được đưa ra cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, là đưa thương mại song phương lên 200 tỷ USD vào năm 2024”.
 
Đường ống mới đi vào Trung Quốc ở Hắc Long Giang, giáp biên giới Nga, và đi vào Cát Lâm và Liêu Ninh, trung tâm ngũ cốc hàng đầu của Trung Quốc.
 
Ông Tập nói với ông Putin thông qua một video ngày 2-12 rằng đường ống mới được khai trương này là “dự án mang tính bước ngoặt trong hợp tác năng lượng song phương” và là “một ví dụ về sự hội nhập sâu sắc và hợp tác cùng có lợi”.
 
Dòng khí truyền qua đường ống được cho là sẽ tăng dần lên mức 38 tỷ mét khối mỗi năm vào năm 2025, có thể khiến Trung Quốc trở thành khách hàng khí đốt lớn thứ hai của Nga sau Đức. Đức nhập khẩu đến hơn 58 tỷ mét khối khí đốt từ Nga vào năm ngoái.
 
Nga bắt đầu cung cấp khí đốt tự nhiên cho miền Tây và Trung châu Âu vào những năm 1950 và châu Âu từ lâu đã là khách hàng lớn của Nga, được cung cấp bởi công ty năng lượng khổng lồ Gazprom, với tổng nguồn cung hàng năm lên đến 200 tỷ mét khối.
 
Giá mua khí mà Trung Quốc trả cho Nga vẫn được giữ bí mật. Cả ông Putin lẫn ông Tập đều chưa có bình luận gì về giá cả theo hợp đồng.
.

Nguồn: CAND

.